Mỹ sử dụng siêu máy tính Summit để tìm cách trị Covid-19

3/18/2020 4:53:00 PM
Trước tốc độ lây lanh nhanh chóng của dịch Covid-19, nhằm đẩy nhanh tốc độ tìm ra phương pháp ức chế, tấn công virus SARS-Cov-2. Bộ năng lượng Mỹ đã thông báo sẽ sử dụng siêu máy tính Summit mạnh nhất thế giới của IBM để tìm cách trị Covid-19.

Trước tốc độ lây lanh nhanh chóng của dịch Covid-19, nhằm đẩy nhanh tốc độ tìm ra phương pháp ức chế, tấn công virus SARS-Cov-2. Bộ năng lượng Mỹ đã thông báo sẽ sử dụng siêu máy tính Summit mạnh nhất thế giới của IBM để tìm cách trị Covid-19.

Dịch Covid-19 đang lây lan nhanh chóng lại châu Âu và Mỹ, Bộ năng lượng Mỹ đã thông báo sẽ sử dụng siêu máy tính Summit của IBM để tìm kiếm phương pháp điều trị Covid-19. Với sự giúp đỡ của siêu máy tính Summi, các nhà nghiên cứu hi vọng có thể cải thiện tốc độ mô phỏng kỹ thuật số nhằm thu hẹp phạm vi những biến số tiềm năng.

Thông thường quá trình nghiên cứu virus diễn ra khá lâu, mất nhiều thời gian và nhân lực và xuất hiện nhiều biến số. Bộ năng lượng Mỹ muốn khai thác chiếc siêu.

IBM cho biết: “Việc tiến hành mô phỏng bằng máy tính có thể kiểm tra nhiều biến số phản ứng đối với từng loại virus khác nhau cùng lúc. Mỗi biến số riêng lẻ này có thể bao gồm hàng triệu hoặc thậm chí hàng tỷ dữ liệu khác nhau. Quá trình này sẽ trở nên cực kỳ tốn thời gian nếu không sử dụng sức mạnh xử lý ưu việt từ siêu máy tính”.

Jeremy Smith, Gám đốc trung tâm nghiên cứu sinh lý học phân tử thuộc Đại học Tennessee chia sẻ thêm: “Việc sử dụng siêu máy tính như Summit là rất cần thiết để nhanh chóng có được kết quả mô phỏng mà chúng tôi cần chỉ trong vòng từ một đến hai ngày. Trong khi đó, một máy tính bình thường phải mất đến vài tháng mới cho ra kết quả

Siêu máy tính Summit là thành quả hợp tác giữa IBM và hãng sản xuất chip đồ họa Nvidia đặt tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge ở bang Tennessee, Mỹ. Summit có tổng cộng 4.608 server, 9.216 chip xử lý trung tâm, 27.648 bộ xử lý đồ họa, nặng 340 tấn.  Siêu máy tính Summit với khả năng thực hiện 200 triệu tỷ phép tính/giây, nhanh hơn khoảng 1 triệu lần một chiếc laptop thông thường.

Siêu máy tính cũng đã được dùng vào các khía cạnh cần xử lý vượt trội như: giả lập một vụ nổ hạt nhân để xem hậu quả sẽ ra sao, thiết kế tàu bay mới, tạo dựng các mô hình thời tiết và khí hậu với những thông số sẵn có, tìm ra nguyên nhân của các bệnh cả thường gặp lẫn nan y, tạo ra vật chất mới để áp dụng vào khoa học và đời sống và khả năng tìm ra những loại thuốc mới nhất là trong giai đoạn dịch Covid-19 đang bùng phát.

Siêu máy tính của Mỹ đã vượt qua cỗ máy Sunway TaihuLight của Trung Quốc để giúp Mỹ giành lại vị trí quốc gia sở hữu siêu máy tính mạnh nhất thế giới và siêu máy tính này còn mạnh hơn siêu máy tính Titan của Mỹ trước đây khoảng 8 lần.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Zing

 

Các tin liên quan

Các tin khác