Hướng dẫn các phương pháp khử khuẩn khẩu trang

3/25/2020 2:17:00 PM
Dịch Covid-19 vẫn lây lanh nhanh chóng, hàng ngày số liệu người bị nhiễm vẫn tiếp tục gia tăng. Sử dụng khẩu trang vải, khẩu trang y tế dùng một lần đạt chuẩn để phòng ngừa dịch Covid-19 được các chuyên gia y tế khuyến cáo sử dụng.

Dịch Covid-19 vẫn lây lanh nhanh chóng, hàng ngày số liệu người bị nhiễm vẫn tiếp tục gia tăng. Sử dụng khẩu trang vải, khẩu trang y tế dùng một lần đạt chuẩn để phòng ngừa dịch Covid-19 được các chuyên gia y tế khuyến cáo sử dụng. Nhưng nếu sử dụng khẩu trang y tế dùng một lần khiến gây ô nhiễm môi trường, tốn kém chi phí, chỉ đeo được một vài lần,…Do đó để tiết kiệm chi phí, phòng ngừa rác thải tại sao bạn không khử khuẩn khẩu trang y tế dùng một lần để dùng lại cho lần tiếp theo mà vẫn đảm bảo việc phòng dịch Covid-19.

Khử khuẩn khẩu trang bằng lò vi sóng

Cách khử khuẩn khẩu trang này khá đơn giản, theo TS Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường, Bộ Y tế đã chia sẻ với báo chí về những giải pháp mà Viện đang thực hiện để cùng chống dịch.

Tiến sĩ Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường cho biết “Đối với UV thì chỉ có thể khử khuẩn trên bề mặt khẩu trang nhưng không có hiệu quả với lớp giữa. Trong khi đó, thiết bị khử khuẩn bằng ozone lại quá cồng kềnh, phức tạp. Cuối cùng, chúng tôi tập trung vào phương pháp sử dụng sóng viba vì khả thi và dễ ứng dụng nhất”.

Chuẩn bị:

Để diệt khuẩn khẩu trang đúng cách bạn cần chuẩn bị một chiếc lò vi sóng riêng biệt không dùng chung lò vi sóng này để hâm nóng thức ăn. Công suất cảu lò vi sóng ở mức 800W.

Loại khẩu trang được khuyến nghị sử dụng là loại khẩu trang vải, khẩu trang y tế dùng 1 lần đạt chuẩn. Đối với các loại khẩu trang khác, khẩu trang không rõ nguồn gốc, chất lượng có thể tiềm ẩm những vật liệu gây phản ứng cháy khi quay trong lò vi sóng.

Các bước thực hiện diệt khuẩn khẩu trang bằng lò vi sóng cũng khá đơn giản theo các bước dưới đây:

Bước 1: Dùng dung dịch có tính sát khuẩn bất kỳ để xịt lên khẩu trang, có thể sử dụng nước muối ion, nước muối sinh lý 0,9% hoặc các dung dịch có tính sát khuẩn khác. Thao tác này có mục đích chính là làm ẩm khẩu trang, việc sát khuẩn chỉ là phụ

Bước 2: Cho khẩu trang vào lò vi sóng để mặt được xịt dung dịch sát khuẩn hướng lên trên, đặt lò ở chế độ chỉ sóng viba (không bật tính năng nướng) ở công suất 800W và quay trong vòng 1 phút.

Bước 3: Sau khi quay xong chờ một lúc cho khẩu trang nguội, lấy khẩu trang ra bằng cách cầm vào phần quai là ta đã có một chiếc khẩu trang sạch khuẩn, đảm bảo cho việc tái sử dụng.

TS Doãn Ngọc Hải khuyến cáo các thông số thiết lập cho lò vi sóng đã được nghiên cứu kỹ lưỡng bằng các thử nghiệm. Do vậy người dân khi áp dụng phương pháp khử khuẩn khẩu trang bằng lò vi sóng cần tuân thủ chính xác, để đảm bảo khả năng sát khuẩn, cũng như an toàn cho chính mình, tuyệt đối không tự ý sáng tạo, điều chỉnh mức thời gian hay công suất vì có thể gây cháy nổ trong quá trình diệt khuẩn bằng lò vi sóng.

Theo TS Hải, khẩu trang sau khi tiệt trùng bằng cách trên đã được Viện đánh giá, kiểm nghiệm tiệt khuẩn tuyệt đối. Tuy nhiên,cần chú ý chỉ nên tiệt trùng khẩu trang riêng của mình, không để chung với khẩu trang của người khác. Tốt nhất nên tiệt trùng từng cái một, nên đứng quan sát trong quá trình khử khuẩn để xử lý khi có vấn đề gì xảy ra.

Theo Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường đã cải tiến một số lò vi sóng, để cho ra đời thiết bị chuyên dùng cho mục đích khử khuẩn khẩu trang ở bệnh viện hoặc công sở.

Để tránh việc người dùng điều chỉnh thông số lò sai khuyến nghị, ở các thiết bị này các chuyên gia đã tháo nút điều chỉnh công suất lò, chỉ còn nút điều chỉnh thời gian ở các mức đã quy định.

Làm sạch khẩu trang vải bằng cách:

Đem khẩu trang vải ngâm nước sôi 5 phút rồi giặt xà phòng. Khi phơi khẩu trang ở nơi kín gió, tránh để sát cửa sổ, không ủi/là khẩu trang vì dễ làm lây nhiễm chéo vi khuẩn, virus.

Dùng đèn UV

Hãy đặt khẩu trang trên mặt phẳng khô ráo, dùng đèn UV diệt khuẩn chiếu lên 2 mặt khẩu trang khoảng 30 phút với nhiệt độ 70°C. Nếu không có đèn UV diệt khuẩn y tế, có thể dùng máy sấy chén bát. Sau khi dùng tia UV sát khuẩn xong, đặt khẩu trang vào nơi khô ráo khoảng 3 ngày mới dùng lại.

Lưu ý:

Không dùng nồi cơm điện hoặc nồi áp suất để tiệt trùng khẩu trang bởi hơi nước sẽ làm khẩu trang bị hư hỏng

Nếu khẩu trang bị ướt, dính nước bọt của người khác, đi qua những nơi có nhiều như bệnh viện, sân bay không nên dùng lại.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Trithuctre

 

Các tin liên quan

Các tin khác