Dùng găng tay dùng 1 lần, găng tay y tế có giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19?

3/20/2020 8:17:00 AM
Khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, khăn giấy luôn là những sản phẩm cháy hàng tại các cửa hàng, siêu thị. Nhưng giờ đây sản phẩm được nhiều người lựa chọn nhiều để phòng chống dịch Covid-19 nhất chính là găng tay dùng một lần, găng tay y tế.

 

Khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, khăn giấy luôn là những sản phẩm cháy hàng tại các cửa hàng, siêu thị. Nhưng giờ đây sản phẩm được nhiều người lựa chọn nhiều để phòng chống dịch Covid-19 nhất chính là găng tay dùng một lần, găng tay y tế. Liệu sản phẩm găng tay dùng 1 lần, găng tay y tế là cách hiệu quả để giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Virus SARS-CoV-2 lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm. Virus cũng có thể lây lan qua việc tiếp xúc gần, chẳng hạn như chạm vào một bề mặt bị nhiễm virus và rồi cho lên miệng, mũi hoặc mắt trước khi rửa tay.

Đeo găng tay dùng một lần thực sự làm giảm nguy cơ nhiễm Covid-19?

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) đã không đưa ra khuyến nghị người dân nên đeo găng tay dùng một lần để ngăn ngừa sự lây lan của Covid-19. Nhưng cơ quan này khuyến cáo mọi người nên đeo găng tay dùng một lần khi chăm sóc người đã được chẩn đoán mắc Covid-19, người nghi nhiễm, nhất là khi xử lý đồ giặt và tiếp xúc với chất dịch cơ thể của bệnh nhân.

Nhưng hiện nay, một số người sử dụng găng tay dùng 1 lần, găng tay y tế trong cuộc sống hàng ngày để ngăn ngừa virus mặc dù họ không tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19. Theo các chuyên gia cho biết việc làm này là không cần thiết.

Bác sĩ Adalja chia sẻ: “Người dân có khả năng không đeo chúng một cách thích hợp”, găng tay y tế không được thiết kế để sử dụng hàng ngày hay dễ dàng xé bỏ.

Richard Watkins, bác sĩ bệnh truyền nhiễm và phó giáo sư nội khoa tại Đại học Y Đông Bắc Ohio giải thích: “Ngoài ra khi sử dụng các loại găng tay này nhiều người vẫn có thói quen chạm vào mặt, mũi, miệng đó là cách lây lan chính của Covid-19

Các chuyên gia cũng cho rằng việc hết các sản phẩm như khẩu trang y tế, nước rửa tay, nước sát khuẩn khiến việc thiếu hụt găng tay dùng một lần hay găng tay y tế cho các chuyên gia y tế mới là người thực sự cần chúng.

Tiến sĩ Adalja khẳng định sử dụng găng tay dùng một lần thực sự không đáng để bạn mất thời gian, tốn thêm chi phí, tạo ra một cảm giác giả về việc được bảo vệ sức khỏe và an toàn mà lại gây ô nhiễm môi trường bởi các sản phẩm này phân hủy rất lâu. găng

Làm thế nào để giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19?

Để ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19 theo các chuyên gia CDC khuyến cáo người dân nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây hoặc sử dụng các gel rửa tay khô chứa cồn, nước rửa tay khử trùng có chứa ít nhất 60% cồn. Tuy nhiên, hãy nhớ khi sử dụng các sản phẩm rửa tay chứa cồn không chạm vào mắt vì đã có tình trạng mắt bị tổn thương do sau khi làm sạch tay với nước rửa tay khô chứa cồn chạm vào mắt.

+ Tránh tiếp xúc gần với bất cứ ai có dấu hiệu bị bệnh, người nghi nhiễm

+ Che miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, sau đó ném khăn giấy vào thùng rác, có nắp đậy.

+ Liên hệ với các bác sĩ, nhân viên y tế nếu phát hiện các triệu chứngtrong vòng 14 ngày sau khi trở về từ một quốc gia có ổ dịch Covid-19.

+ Tránh du lịch không cần thiết đến các khu vực có ổ dịch Covid-19 đang hoạt động, hạn chế ra ngoài như quán cà phê, nhà hàng, quán bar,…

+ Nên ở nhà nếu bạn phát triển các triệu chứng cảm lạnh hoặc cúm.

+ Làm sạch và khử trùng các vật và bề mặt thường xuyên chạm vào như máy tính, điện thoại, nút bấm cầu thang máy,…

+ Luôn đeo khẩu trang khi đến các nơi công cộng, nơi đông người, thang máy, xe bus, nhà ga, sân bay,…

+ Bổ sung các thực phẩm tăng cường sức đề kháng, không ăn các thực phẩm chưa được chế biến kỹ, thực phẩm tươi sống, thịt các động vật hoang dã,….

Suckhoecuocsong.vn/Theo Baodansinh

Các tin liên quan

Các tin khác