Dùng găng tay dùng 1 lần, găng tay y tế có giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19?
Khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, khăn giấy luôn là những sản phẩm cháy hàng tại các cửa hàng, siêu thị. Nhưng giờ đây sản phẩm được nhiều người lựa chọn nhiều để phòng chống dịch Covid-19 nhất chính là găng tay dùng một lần, găng tay y tế. Liệu sản phẩm găng tay dùng 1 lần, găng tay y tế là cách hiệu quả để giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.
Virus SARS-CoV-2 lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm. Virus cũng có thể lây lan qua việc tiếp xúc gần, chẳng hạn như chạm vào một bề mặt bị nhiễm virus và rồi cho lên miệng, mũi hoặc mắt trước khi rửa tay.
Đeo găng tay dùng một lần thực sự làm giảm nguy cơ nhiễm Covid-19?
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) đã không đưa ra khuyến nghị người dân nên đeo găng tay dùng một lần để ngăn ngừa sự lây lan của Covid-19. Nhưng cơ quan này khuyến cáo mọi người nên đeo găng tay dùng một lần khi chăm sóc người đã được chẩn đoán mắc Covid-19, người nghi nhiễm, nhất là khi xử lý đồ giặt và tiếp xúc với chất dịch cơ thể của bệnh nhân.
Nhưng hiện nay, một số người sử dụng găng tay dùng 1 lần, găng tay y tế trong cuộc sống hàng ngày để ngăn ngừa virus mặc dù họ không tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19. Theo các chuyên gia cho biết việc làm này là không cần thiết.
Bác sĩ Adalja chia sẻ: “Người dân có khả năng không đeo chúng một cách thích hợp”, găng tay y tế không được thiết kế để sử dụng hàng ngày hay dễ dàng xé bỏ.
Richard Watkins, bác sĩ bệnh truyền nhiễm và phó giáo sư nội khoa tại Đại học Y Đông Bắc Ohio giải thích: “Ngoài ra khi sử dụng các loại găng tay này nhiều người vẫn có thói quen chạm vào mặt, mũi, miệng đó là cách lây lan chính của Covid-19”
Các chuyên gia cũng cho rằng việc hết các sản phẩm như khẩu trang y tế, nước rửa tay, nước sát khuẩn khiến việc thiếu hụt găng tay dùng một lần hay găng tay y tế cho các chuyên gia y tế mới là người thực sự cần chúng.
Tiến sĩ Adalja khẳng định sử dụng găng tay dùng một lần thực sự không đáng để bạn mất thời gian, tốn thêm chi phí, tạo ra một cảm giác giả về việc được bảo vệ sức khỏe và an toàn mà lại gây ô nhiễm môi trường bởi các sản phẩm này phân hủy rất lâu. găng
Làm thế nào để giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19?
Để ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19 theo các chuyên gia CDC khuyến cáo người dân nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây hoặc sử dụng các gel rửa tay khô chứa cồn, nước rửa tay khử trùng có chứa ít nhất 60% cồn. Tuy nhiên, hãy nhớ khi sử dụng các sản phẩm rửa tay chứa cồn không chạm vào mắt vì đã có tình trạng mắt bị tổn thương do sau khi làm sạch tay với nước rửa tay khô chứa cồn chạm vào mắt.
+ Tránh tiếp xúc gần với bất cứ ai có dấu hiệu bị bệnh, người nghi nhiễm
+ Che miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, sau đó ném khăn giấy vào thùng rác, có nắp đậy.
+ Liên hệ với các bác sĩ, nhân viên y tế nếu phát hiện các triệu chứngtrong vòng 14 ngày sau khi trở về từ một quốc gia có ổ dịch Covid-19.
+ Tránh du lịch không cần thiết đến các khu vực có ổ dịch Covid-19 đang hoạt động, hạn chế ra ngoài như quán cà phê, nhà hàng, quán bar,…
+ Nên ở nhà nếu bạn phát triển các triệu chứng cảm lạnh hoặc cúm.
+ Làm sạch và khử trùng các vật và bề mặt thường xuyên chạm vào như máy tính, điện thoại, nút bấm cầu thang máy,…
+ Luôn đeo khẩu trang khi đến các nơi công cộng, nơi đông người, thang máy, xe bus, nhà ga, sân bay,…
+ Bổ sung các thực phẩm tăng cường sức đề kháng, không ăn các thực phẩm chưa được chế biến kỹ, thực phẩm tươi sống, thịt các động vật hoang dã,….
Suckhoecuocsong.vn/Theo Baodansinh
Các tin liên quan
- Những thực phẩm nên tránh xa khi bị cảm cúm, mắc cúm A, Covid-19
- Ăn gì để tăng đề kháng trước cúm A, cúm B, Covid-19 đang tăng trở lại
- Bệnh đậu mùa khỉ vì sao không dễ trở thành đại dịch như Covid-19
- Cách phân biệt sốt xuất huyết, Covid-19 chuẩn xác
- Khắc phục tình trạng ù tai, nghe kém hậu Covid-19
- Chương trình Trao đi là còn mãi số 3: Cuộc hội ngộ sau đại dịch covid-19 tại xóm thận Lê Thanh Nghị
- Điểm giống và khác nhau giữa bệnh COVID-19 và bệnh cúm mùa
- Nghiên cứu mới nhất: Covid-19 ảnh hưởng đến phổi như thế nào
- Thường xuyên cảm thấy ớn lạnh hậu Covid-19 nguyên nhân do đâu?
- Đau lưng, đau vai gáy hậu Covid-19, làm thế nào để khắc phục hiệu quả nhất
- Bổ sung những thực phẩm giúp cải thiện sức khỏe phổi hậu Covid-19
- Bổ sung 4 thức uống sau khi khỏi Covid-19 giúp sạch phổi, phòng tránh di chứng hậu Covid-19
- Khỏi Covid-19 có nên tiếp tục xông hơi hay không?
- Những ai nên cần đi chụp X-quang phổi sau khi khỏi Covid-19
- Trẻ ho kéo dài hậu Covid-19: cách xử lý hiệu quả
- Khi mắc Covid-19 có nên uống cà phê?
- Khắc phục giảm ham muốn hậu Covid-19 hiệu quả
- Cải thiện tình trạng đau đầu khi mắc Covid-19
- Bí quyết giảm đau họng khi mắc Covid-19
- Căng thẳng hậu Covid-19 phải làm sao để cải thiện?
Các tin khác
-
Bổ sung vitamin D có lợi cho người bệnh đa xơ cứng?
Bệnh đa xơ cứng (MS) là căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, sức khỏe của người mắc. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện vitamin D có tác dụng giảm nhẹ các cơn đau do các triệu chứng bệnh gây nên. -
Cách sống chung với bệnh đa xơ cứng (MS) hiệu quả
Bệnh đa xơ cứng (MS) gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của người mắc. Vậy người bệnh nên làm gì để giúp cuộc sống của người bệnh trở nên thoải mái hơn, tránh ảnh hưởng tới tinh thần, các triệu chứng bệnh trở nên nghiêm trọng. -
Cách cải thiện tâm trạng ở người mắc bệnh đa xơ cứng (MS)
Một số người mắc bệnh đa xơ cứng (MS) xuất hiện tình trạng tính khí thất thường, cáu kỉnh, cười hoặc khóc không kiểm soát được. Vậy làm thế nào để cải thiện tâm trạng ở người mắc MS? -
Người bệnh đa xơ cứng nhạy cảm với nhiệt độ phải làm sao?
Người bệnh đa xơ cứng (MS) thường trở nên mẫn cảm với nhiệt độ cao ngay cả khi thời tiết ấm áp, tắm nước nóng, tập luyện thể dục. Tại sao người bệnh MS lại nhạy cảm với nhiệt, cần xử trí như thế nào? -
Bệnh đa xơ cứng ảnh hưởng sức khỏe đường ruột như nào
Khi mắc bệnh đa xơ cứng (MS) sẽ khiến người bệnh dễ mắc phải các bệnh về ruột như táo bón, tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích (IBS),… -
Những loại thực phẩm chống viêm rất tốt cho người bệnh đa xơ cứng
Bổ sung các loại thực phẩm chống viêm trong thực đơn hàng ngày của người bệnh đa xơ cứng (MS) vừa giúp ngăn ngừa, giảm nguy cơ phát triển các triệu chứng, bảo vệ các tế bào não khỏi đa xơ cứng mà còn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột -
Các bài tập rất tốt cho người bệnh đa xơ cứng (MS)
Bệnh đa xơ cứng (MS) gây ra bởi sự rối loạn của não bộ và tủy sống khiến cơ thể gặp các vấn đề tê mỏi cơ, yếu cơ, co thắt cơ không kiểm soát, cử động khác thường, tê buốt,… Để cải thiện tình trạng này người bệnh MS hãy tập luyện các bài tập dưới đây. -
Người bệnh đa xơ cứng không nên ăn thực phẩm gì?
Tránh làm trầm trọng thêm các triệu chứng người mắc bệnh đa xơ cứng (MS) nên tránh những loại thực phẩm nào? -
Mắc bệnh đa xơ cứng (MS) nên ăn thực phẩm gì?
Những người đang mắc phải bệnh đa xơ cứng nên ăn những loại thực phẩm dưới đây không chỉ bổ sung chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn hỗ trợ phòng ngừa, điều trị bệnh đa xơ cứng (MS) hiệu quả. -
Cải thiện sức khỏe đường ruột phòng ngừa bệnh đa xơ cứng (MS)
Thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh cân bằng giúp cải thiện sức khỏe đường ruột từ đó giúp kiểm soát triệu chứng bệnh và duy trì chức năng để đảm bảo chất lượng cuộc sống tối đa cho người mắc bệnh đa xơ cứng (MS).