Biến thể lai Deltacron: triệu chứng phổ biến

3/23/2022 5:39:00 PM
Biến thể lai Deltacron là một biến thể mới của virus SARS-CoV-2, đây là biến thể lai giữa Delta và Omicron, được phát hiện ở châu Âu, Mỹ trong thời gian gần đây khiến nhiều người lo lắng. Vậy khi mắc biến thể lai Deltacron sẽ xuất hiện những triệu chứng gì?

 

Biến thể lai Deltacron: triệu chứng phổ biến

Biến thể lai Deltacron là một biến thể mới của virus SARS-CoV-2, đây là biến thể lai giữa Delta và Omicron, được phát hiện ở châu Âu, Mỹ trong thời gian gần đây khiến nhiều người lo lắng. Vậy khi mắc biến thể lai Deltacron sẽ xuất hiện những triệu chứng gì?

Deltacron là biến chủng lai giữa Delta và Omicron đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức công nhận sau khi nghiên cứu về cấu trúc "độc đáo" của biến thể mới này. Biến thể lai này được phát hiện vào tháng 1/2022 tại một số nước châu Âu và Mỹ. Cho đến nay chỉ có 17 trường hợp trên toàn thế giới báo cáo nhiễm, không có báo cáo về mức độ nghiêm trọng hoặc tốc độ lây truyền so với các biến thể trong tương lai.

Các chuyên gia y tế hàng đầu cho biết phiên bản đặc biệt này của SARS-CoV-2 có thể gây ra các triệu chứng giống như cảm lạnh thường như ở người nhiễm chủng Delta và mệt mỏi nhiễm biến thể Omicron.

Tiến sĩ John Mourani, giám đốc y tế về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Bệnh viện Pomona Valley, cho biết, Deltacron là sự pha trộn lai giữa các biến thể Delta và Omicron, được gọi là tái tổ hợp, với các gai trông giống như biến thể Omicron.

Tiến sĩ Vivek Cherian, một bác sĩ nội khoa có trụ sở tại Chicago cho rằng còn nhiều điều cần khám phá về biến thể đặc biệt này của virus SARS-CoV-2. Tiến sĩ Cherian giải thích rằng gen của Deltacron với các protein gai cực kì giống với biến thể Omircon. Điều này có nghĩa là có nhiều khả năng bạn sẽ phòng ngừa được nếu tiêm phòng đầy đủ và tiêm các mũi vaccine Covid-19 tăng cường.

Deltacron có phải là một biến thể đáng quan tâm?

Mặc dù WHO đã thừa nhận sự tồn tại của Deltacron, nhưng vẫn chưa đưa ra cảnh báo chính thức về khả năng lây lan của nó đối với con người. Điều đó có thể thay đổi trong tương lai, tại thời điểm đó họ cũng có thể sẽ đổi tên cho biến thể tái tổ hợp này.

Các nhà nghiên cứu đã bắt đầu điều tra Deltacron chính thức hơn sau khi xác nhận sự tồn tại của nó. Những bằng chứng đầu tiên xung quanh chủng đặc biệt này cho thấy nó sẽ không thúc đẩy sự lây lan COVID-19. Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật COVID-19 của WHO, nói với các phương tiện truyền thông hồi đầu tháng này rằng dữ liệu hiện tại cho thấy nhiễm Deltacron không dẫn đến "bất kỳ thay đổi nào về mức độ nghiêm trọng".

Những triệu chứng phổ biến khi nhiễm biến thể Deltacron

Cho đến khi nhiều nghiên cứu hơn về Deltacron được hoàn thành, các chuyên gia nói rằng không có triệu chứng rõ ràng khi mắc biến thể lai Deltacron.

Các quan chức tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) chỉ ra rằng các triệu chứng bệnh COVID-19 có thể khác nhau ở mỗi người khi bị nhiễm. Người mắc COVID-19 có thể gặp phải 11 triệu chứng phổ biến với mức độ nghiêm trọng khác nhau.

+ Sốt hoặc ớn lạnh

+ Ho

+ Mệt mỏi

+ Mất vị giác hoặc khứu giác

+ Nghẹt mũi hoặc sổ mũi

+ Buồn nôn hoặc nôn

+ Đau cơ hoặc cơ thể

+ Đau họng

+ Đau nhức đầu

+ Khó thở hoặc khó thở

+ Tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa

Điều tương tự cũng đúng với bất kì ai nhiễm biến thể Deltacron. Các chuyên gia nói rằng biến thể này sẽ không gây ra các triệu chứng hoàn toàn mới và khác biệt nhưng bất kỳ ai bị nhiễm Deltacron cũng có thể sẽ phải chịu cùng một nhóm triệu chứng với hai biến thể trước đó là Delta và Omicron.

Delta thường dẫn đến 3 triệu chứng cụ thể là sốt cao, ho và đau đầu. Các trường hợp nhiễm Omicron thường được biểu hiện bằng mệt mỏi mãn tính và đau cơ thể. Các phiên bản trước của virus SARS-CoV-2 có xu hướng tạo ra các triệu chứng liên quan đến hệ hô hấp trên, bao gồm khó thở và mất vị giác và khứu giác (hay còn gọi là chứng anosmia).

Do đó nếu thấy bất kỳ triệu chứng nào sau đây đều có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị nhiễm biến thể Deltacron tái tổ hợp:

+ Nhức đầu

+ Sốt cao và đổ mồ hôi hoặc ớn lạnh sau đó

+ Viêm họng

+ Ho dai dẳng

+ Mệt mỏi hoặc mất năng lượng không giải thích được

+ Đau và nhức mỏi cơ thể mãn tính, lan rộng

Cũng giống như các biến thể virus trước đó, nhiễm Deltacron dự kiến sẽ xuất hiện nhiều triệu chứng và tác dụng phụ tương tự như nhiễm các biến chủng khác của SARS-CoV-2. Các chuyên gia y tế cho rằng biến thể Deltacron không có các triệu chứng mới và tái khẳng định rằng cấu trúc gen tái tổ hợp của biến thể này cho thấy vaccine và hệ thống miễn dịch của con người được trang bị tốt để đối phó với bất kỳ khả năng phơi nhiễm nào trong tương lai.

Do đó, để tránh bị ảnh hưởng bởi biến thể lai Deltacron, cũng như các biến thể virus trước đó mọi người hãy tiêm phòng đầy đủ và mũi tiêm tăng cường vaccine ngừa COVID-19, hạn chế tập chung nơi đông người, đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn, nước súc họng, vệ sinh tay nắm cửa, hạn chế chạm vào các khu vực như nút bấm thang máy, cầu thang,….

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Khắc phục giảm ham muốn hậu Covid-19 hiệu quả

Bí quyết cải thiện chứng mất vị giác, khứu giác hậu Covid-19 hiệu quả

Hướng dẫn 6 bài tập thở khi bị khó thở hậu Covid-19

Chế độ dinh dưỡng giúp bệnh nhân Covid-19 F0 nhanh phục hồi

Di chứng, ảnh hưởng lâu dài của COVID-19 (coronavirus) không nên chủ quan

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác