Sử dụng đèn chiếu tia UV có tiêu diệt được virus SARS-CoV-2

3/28/2020 3:33:00 PM
Trong thời điểm dịch bệnh đang bùng phát để đảm bảo sức khỏe, phòng tránh sự lây lan của virus nhiều người sử dụng các phương pháp làm sạch khác nhau như rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn, cồn rửa tay, đèn chiếu tia UV,…

Trong thời điểm dịch bệnh đang bùng phát để đảm bảo sức khỏe, phòng tránh sự lây lan của virus nhiều người sử dụng các phương pháp làm sạch khác nhau như rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn, cồn rửa tay, đèn chiếu tia UV,… Tia cực tím đã được ứng dụng để khử trùng từ lâu, nhưng liệu nó có chống lại được virus SARS-CoV-2

Tia UV diệt virus như thế nào?

Virus không tự sinh sản, nhưng chúng có vật chất di truyền là DNA hoặc RNA. Chúng nhân bản bằng cách bám vào các tế bào và "bơm" DNA của chúng vào đó. Một số virus sẽ phá nát tế bào bị lây nhiễm để chui ra ngoài (loại hình sinh sản này gọi là chu trình tan), trong khi số khác hòa nhập với tế bào bị lây nhiễm và sinh sản mỗi khi tế bào đó phân chia (chu trình tiềm tan).

Do vậy, cơ chế tiêu diệt virus của tia UV cũng giống như lúc bạn bị cháy nắng khi ở ngoài trời nắng. Tia UV khiến DNA bị hư tổn. Một phân tử DNA bao gồm hai chuỗi gắn kết lại với nhau bởi 4 gốc là adenine (A), cytosine (C), guanine (G) và thymine (T). Những gốc này giống như bảng chữ cái, và trình tự của nó sẽ tạo nên một văn bản hướng dẫn các tế bào sinh sản.

Tia UV có thể khiến các gốc T hòa lẫn với nhau, gây rối loạn chuỗi DNA và về cơ bản khiến bộ máy bị hư hỏng. Bởi chuỗi DNA không còn đúng nữa, nó không thể nhân rộng như bình thường. Đó chính là cách tia UV tiêu diệt virus: Ngăn ngừa khả năng sinh sản của chúng.

Tia UV có giết được virus corona không?

Virus SARS-CoV-2 là một virus mới, do đó chưa có nhiều nghiên cứu về khả năng kháng tia UV của chúng. Nhưng hiện nay rất nhiều nơi đã sử dụng tia UV để vệ sinh không gian xung quanh như các bệnh viện, vệ sinh khẩu trang bằng tia UV, hay một công ty tại Trung Quốc đã áp dụng buồng khử trùng bằng tia cực tím (UV) nhằm giảm thời gian làm sạch xe bus,….Các công ty cũng đã nắm bắt được nhu cầu này mà không ngừng đua nhau tung ra thị trường các thiết bị phát xạ UV nhằm tiêu diệt virus. Các bệnh viện đã bắt đầu sử dụng robot có máy chiếu UV để khử trùng các phòng trong bệnh viện.

Trong khi SARS-CoV-2 là loại virus mới, những virus chủng corona đã từng xuất hiện và gây dịch bệnh như SARS, MERS. Nhiều nghiên cứu do Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) thực hiện cho thấy tia UV có thể diệt virus gây bệnh SARS và MERS, do vậy có thể trông chờ kết quả tương tự với virus SARS-CoV-2.

 Nhưng điều mọi người cần đặc biệt chú ý đừng bao giờ sưởi ấm tay dưới ánh sáng của đèn UV. Bởi bức xạ cực tím có thể gây tổn hại cho DNA của con người, dẫn đến các vấn đề sức khỏe như ung thư da hay đục thủy tinh thể.

Một dải quang phổ cụ thể của tia cực tím là tia cực tím xa UV-C sẽ tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn mà không gây hại cho làn da của các loài động vật có vú. Đó là bởi nó có độ hấp thụ mạnh trong các vật chất sinh học, tia cực tím xa UV-C không thể đi xuyên qua những lớp bên ngoài của da hay mắt người. Bởi vi khuẩn và virus đều có kích cỡ micromet hoặc nhỏ hơn, tia cực tím xa UV-C có thể đi xuyên qua và tiêu diệt chúng, theo một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Nature.

Đèn phát tia cực tím xa UV-C có thể xóa sổ cả những loại virus phát tán qua không khí mà không gây hại cho con người. Do đó có thể hình dung trong thời gian tới, khi bước qua cửa an ninh sân bay hay bước vào bệnh viện, chúng ta sẽ phải bước vào một buồng khử trùng bằng tia UV trước.

Để ngăn ngừa dịch Covid-19 bạn có thể sử dụng cá thiết bị khử trùng phát tia UV để khử trùng các thiết bị điện thoại, khẩu trang, phòng ở, quần áo,…Nhưng nếu vệ sinh cá nhân, bàn tay bạn nên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn, cồn sát khuẩn để đảm bảo an toàn.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Zing

Các tin liên quan

Các tin khác