Những điều cần nhớ khi ăn sắn tránh ảnh hưởng sức khỏe
Củ sắn hay khoai mì là một trong những thực phẩm bổ dưỡng, chứa hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao. Chứa hàm lượng chất xơ cao, hàm lượng calo thấp nên khi ăn sắn có tác dụng no lâu, giảm cảm giác thèm ăn. Đồng thời, củ sắn còn cung cấp lượng vitamin A nên có tác dụng cải thiện thị lực, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về mắt (quáng gà, suy giảm thị lực, khô mắt...). Khi ăn thường xuyên còn giúp cải thiện hệ thống tiêu hóa, hấp thụ tất cả các độc tố từ ruột của bạn và hỗ trợ giảm viêm trực tràng.
Củ sắn dù chứa nhiều dinh dương nhưng trong sắn chứa thành phần độc tố khá nguy hiểm, mọi người cần hết sức cẩn trọng khi ăn để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.
Những điều cần nhớ khi ăn củ sắn
Sắn chứa nhiều cacbonhydrate nên giúp cacbonhydrate cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể, ngoài ra còn có kali và chất xơ. Đồng thời, hàm lượng tinh bột cao nên nên thường được dùng để chế bột làm bánh, mạch nha, chế rượu, chất xơ ngăn ngừa táo bón...
Tuy nhiên, độc tố trong sắn là axit cyanhydric (HCN) có thể gây độc chết người nguy hiểm cho sức khỏe. Độc tố axit cyanhydric của củ sắn nằm ở 3 bộ phận: hai đầu củ sắn, xơ sắn, độc tố tồn tại nhiều nhất là ở vỏ sắn. Để thưởng thức củ sắn an toàn, tránh bị ngộ độc tuyệt đối không ăn củ sắn còn sống, chưa nấu chín hay ăn cả vỏ, chỉ ăn phần bên trong của củ sắn, củ sắn đã được nấu chín hoàn toàn.
Ngoài ra, dù thực sự thích ăn nhưng đừng ăn quá nhiều vì có thể dễ bị say sắn hoặc thậm chí ngộ độc sau khi ăn sắn.
Để đề phòng ngộ độc do ăn sắn khi sơ chế sắn cần lột sạch vỏ, ngâm vào nước vo gạo ít nhất 1 giờ. Trong quá trình chế biến mở vung khi đun để chất độc bay hơi bớt. Nên ăn sắn luộc với các loại đường, mật để trung hòa acid cyanhydric. Không nên ăn sắn luộc vào buổi tối vì nếu bị ngộ độc, sẽ khó xử lý kịp từ đó gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Những người không nên ăn củ sắn
Mặc dù sở hữu hương vị thơm ngon hấp dẫn, nhưng không phải ai cũng nên ăn, những nhóm người dưới đây không nên ăn để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
+ Những phụ nữ mang thai không nên ăn sắn, bởi sắn có chứa cyanhydric (HCN) có thể gây ra tình trạng rối loạn tiêu hoá hay thậm chí là bị ngộ độc. Do đó những phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn sắn luộc, sắn hấp như bữa phụ trong ngày
+ Trẻ nhỏ dưới 3 tuổi không nên ăn sắn. Bởi giai đoạn này hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ còn yếu, chưa thực hiện tốt việc tiêu hóa và loại thải độc tố. Do vậy nếu ăn nhiều các chất độc tố có thể sẽ tích tụ lại trong cơ thể trẻ lâu ngày gây ảnh hưởng sức khỏe, sự phát triển của trẻ nhỏ.
+ Tuyệt đối không nên cho trẻ ăn sắn vào lúc đói vì rất nguy hiểm. Ngộ độc sắn cấp là một trong những nguyên nhân gây ra tử vong ở trẻ nhỏ cần hết sức lưu ý
+ Những người có sức khỏe không tốt cũng hãy hạn chế ăn củ sắn.
+ Tuyệt đối không sử dụng củ sắn cao sản, sắn đắng để ăn. Khi ăn thấy sắn đắng nên bỏ đi vì sắn càng đắng thì càng nhiều axitcyanhydric gây nguy hiểm cho sức khỏe
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Những ai không nên ăn mướp, thực phẩm không kết hợp với mướp
Tác dụng kỳ diệu của bột sắn dây trong điều trị ung thư
Bổ sung ngay những thực phẩm giải nhiệt ngày nắng nóng
Những công dụng tuyệt vời của mộc nhĩ trong đời sống
Vì sao mướp được mệnh danh nhâm sâm của người nghèo?
Suckhoecuocsong.vn
Các tin liên quan
- Cách xử lý ngộ độc thực phẩm tại nhà hiệu quả
- Cảnh báo ngộ độc chì: Chì vào cơ thể bằng cách nào, gây ngộ độc ra sao, nguy hiểm với trẻ nhỏ đến mức nào
- Nhận biết ngộ độc thực phẩm trong ngày Tết và cách xử lý
- Bí quyết phòng ngừa ngộ độc trong kỳ nghỉ lễ
- Ngộ độc thịt cóc: nguyên nhân, dấu hiệu, cách xử trí chuẩn nhất
- Nhóm rau củ quả tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc
- Ngộ độc trà sữa dấu hiệu nhận biết, cách xử lý chuẩn
- Ngộ độc trà sữa nguyên nhân do đâu, cách xử trí chuẩn nhất
- Biến chứng do ngộ độc khí CO nguy hiểm ra sao?
- Ngộ độc sắn, say sắn: triệu chứng, cách xử lý chuẩn nhất
- Sau khi ngộ độc thực phẩm nên ăn uống như thế nào?
- Cẩn trọng ngộ độc từ thực phẩm đường phố trong mùa hè
- Tránh nguy cơ ngộ độc khi bảo quản thực phẩm trong tủ đông
- Dấu hiệu nhận biết ngộ độc rượu, cách giảm nôn nao sau uống rượu
- Tránh ngộ độc nấm những điều cần nhớ
- Những món ăn để qua đêm dễ gây ngộ độc, ung thư không nên ăn
- Xử lý ngộ độc dứa, cách phòng ngừa hiệu quả nhất
- Bỏ ngay 5 thói quen ăn cà muối để tránh ngộ độc, ung thư
- Lan bị sốc thuốc (ngộ độc thuốc) xử lý như thế nào?
- Chó bị ngộ độc nho phải làm như thế nào?
Các tin khác
-
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này. -
Những loại rau củ giải nhiệt, giàu vitamin tốt cho sức khỏe
Những loại rau củ trong mùa hè không chỉ giàu chất xơ, vitamin mà còn tác dụng giải nhiệt, giải tộc rất tốt cho sức khỏe, cải thiện hệ tiêu hóa, sức khỏe đường ruột. -
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột phòng các bệnh hô hấp
Căng bằng hệ vi sinh đường ruột bằng các thực phẩm giàu chất xơ, probiotic, prebiotic,… giúp đường ruột khỏe mạnh, tăng cường hệ thống miễn dịch từ đó giúp hỗ trợ phòng ngừa các bệnh hô hấp hiệu quả -
Hệ vi sinh đường ruột và các bệnh đường hô hấp có mối liên hệ như nào?
Hệ vi sinh đường ruột không chỉ có mối liên hệ với các bệnh cao huyết áp, béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch mà còn có mối liên hệ với các bệnh đường hô hấp, hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phổi.