Bổ sung ngay những thực phẩm giải nhiệt ngày nắng nóng

4/20/2019 3:49:00 PM
Để ngăn chặn và hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đợt nắng nóng cho cơ thể và gia đình. Hãy bổ sung những thực phẩm giải nhiệt dưới đây để ngăn chặn tối đa khả năng mắc bệnh mùa nắng nóng

 

Để ngăn chặn và hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đợt nắng nóng cho cơ thể và gia đình. Hãy bổ sung những thực phẩm giải nhiệt dưới đây để ngăn chặn tối đa khả năng mắc bệnh mùa nắng nóng

Nước rau má

Những ngày này nắng nóng xuất hiện trên các tỉnh thành trên cả nước nên dùng thường xuyên nước rau má để giải nhiệt vô cùng hiệu quả. Đây đều là những loại nước giải nhiệt ngày nắng nóng cực hiệu quả mà bạn không mất nhiều thời gian pha chế.

Theo đông y, Rau má được coi là một loại thảo dược thường được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc và Ayurvedic. Các bộ phận trên mặt đất của cây được sử dụng làm thuốc để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng như nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI), bệnh zona, bệnh phong, tả, lỵ, bệnh giang mai, bệnh cảm thông thường.

Bột sắn

Những ngày nắng nóng kéo dài nếu đi ngoài nắng về mà bạn cảm thấy nhức đầu, mỏi cổ gãy hãy ngay một ly bột sắn dây, thêm chanh tươi và chút đường cùng nước ấm để giải cảm nắng hiệu quả.

Bởi theo đông y sắn dây được gọi là cát căn vị ngọt cay, tính bình, có tác dụng giải độc, thải nhiệt. Nó được dùng chữa sốt, nhiệt ở miệng, nhức đầu do sốt, khát nước, đi lỵ ra máu.

Bí đao

Bí đao từ ngày xưa đã được biết đến là loại quả có tính mát, vị ngọt có tác dụng giải nhiệt, đại trường, tiểu trường, kiện tỳ, chỉ khát, lợi tiểu. Với tác dụng này, bí đao được coi là món ăn rất thích hợp ăn vào những ngày hè nắng nóng.

 

Ngoài những món ăn với bí đao như canh bí đao ninh xương, canh bí đao nấm hương, bí đao nấu thịt lợn, bí đao luộc…, bạn có thể làm nước ép bí đao để cung cấp năng lượng và làm mát cơ thể nhanh nhất.

Mướp đắng

Mùa hè, nên bổ sung mướp đắng vào thực đơn của gia đình. Mướp đắng được chế biến thành nhiều món ngo như:  mướp đắng ướp đá, mướp đắng cá viên, canh mướp đắng nhồi thịt, mướp đắng chiên giòn, mướp đắng xào thịt bò,…

 Thường xuyên sử dụng mướp đắng sẽ giúp giảm các bệnh ngoài da, giúp cải thiện tình trạng da dẻ, giúp da mịn màng sáng đẹp hơn. Nước sắc mướp đắng tươi còn có công dụng chữa ho, giải nhiệt ngày nắng nóng, diệt trừ mụn trứng cá. Ăn mướp đắng sẽ giúp kích thích ăn uống, giúp bạn ăn ngon hơn, đồng thời giúp hạ sốt, chống viêm.

Theo y học cổ truyền mướp đắng tính hàn, vị đắng, vào kinh tâm, phế, vị; có tác dụng thanh nhiệt giải thử, lương huyết lợi niệu.

Mồng tơi

Trong Đông y, mồng tơi có tính hàn, vị chua, không độc, vào 5 kinh tam, tì, can, đại trường và tiểu tràng, giúp tán nhiệt, lợi tiểu, giải độc, làm đẹp da, trị rôm sảy, mụn nhọt nhưng gây mất máu.

Lương y Bùi Hồng Minh cho biết: "Trong mồng tơi có chứa chất nhầy pectin giúp chữa trị và phòng ngừa một số bệnh, đặc biệt giúp nhuận tràng, giảm béo, chữa béo phì, trừ thấp nhiệt, rất tốt cho những người bị mỡ máu, đường huyết cao.

Lương y khẳng định, mồng tơi có rất nhiều chức năng, nhưng chức năng chính của loại rau này chính là thanh nhiệt, giải nhiệt, giảm cân, giảm mỡ máu.

Mồng tơi được chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng như: canh mồng tơi nấu cua, mồng tơi xào tỏi, canh mồng tơi nấu tôm hoặc ngao, hến,…

Đậu đen

Theo đông y ghi lại rằng hạt đậu đen có vị ngọt, tính bình, có tác dụng hoạt huyết, giải độc, khứ phong lợi thủy, điều trung hạ khí, thanh nhiệt giải biểu, kiện tỳ chỉ hãn, dưỡng can, làm sáng mắt... Đậu đen cũng được sử dụng điều trị các bệnh lú về phong nhiệt rất tốt, ngoài ra đậu đen còn có thể kết hợp với một số vị thuốc Đông Y khác để điều trị bệnh…

Ngoài ra, bạn cũng nên uống nhiều nước chanh tươi, ăn nhiều dưa hấu… để cấp nước cho cơ thể hiệu quả, giải nhiệt ngày nắng nóng tốt hơn.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác