Indonesia dùng 'ma' hù dọa dân làng thực thi cách ly xã hội phòng dịch Covid-19

4/15/2020 4:35:00 PM
Nhằm tránh tụ tâp đông người, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Mới đây làng Kepuh ở Indonesia triển khai một nhóm "ma" tuần tra trên đường phố để khuyến khích người dân ở nhà, hạn chế ra ngoài đường.

Anh Anjar Pancaningtyas, người đứng đầu một nhóm thanh niên trong làng chia sẻ với Reuters."Chúng tôi muốn tạo ra sự khác biệt và hiệu ứng răn đe vì pocong rất ma quái và đáng sợ. Anh Pancaningtyas đang phối hợp với cảnh sát thực hiện sáng kiến ma ám độc đáo này để khuyến khích người dân ở nhà và hạn chế ra ngoài, tránh tụ tập đông ngừa ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 ra cộng đồng.

Theo đó “Pocong” là những hình thù ma quái thường được bọc trong những tấm vải liệm trắng với khuôn mặt trắng bệch và đôi mắt quầng thâm đen. Trong văn hóa dân gian Indonesia, pocong đại diện cho linh hồn của người chết bị mắc kẹt trong tấm vải liệm.

Mới đầu triển khai đội quân hóa trang pocong khiến người dân ở đây tò mò nhiều hơn là giữ họ ở trong nhà. Vì thế, nhóm của anh Pancaningtyas đã thay đổi chiến thuật, tung ra đội pocong tuần tra ngẫu nhiên. Và chiến lược dọa ma dường như đang phát huy tác dụng và dân làng hoảng sợ, bỏ chạy về nhà khi pocong xuất hiện. Kể từ khi triển khai cha mẹ và trẻ em đã không rời khỏi nhà, người dân bớt tụ tập, ở lại trên đường phố sau khi cầu nguyện vào buổi tối.

Lý giải vì sao lại phải áp dụng chiến thuật dọa ma này,trưởng thôn Priyadi cho biết: "Nhiều người dân Indonesia vẫn còn thiếu ý thức về phòng chống dịch bệnh. Họ chỉ muốn sống như bình thường nên rất khó để buộc họ tuân thủ khuyến nghị ở nhà, hạn chế ra ngoài”.

Tổng thống Indonesia, ông Joko Widodo đã phản đối lệnh phong tỏa toàn quốc để kiềm chế sự lây lan của đại dịch Covid-19 và kêu gọi mọi người thực hiện giãn cách xã hội và giữ vệ sinh tốt.

Tuy nhiên, với số ca nhiễm tăng vọt lên hơn 4.200 và hơn 370 người chết, một số địa phương, chẳng hạn như làng Kepuh, đã quyết định tự áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh riêng, bao gồm phong tỏa và hạn chế người dân rời khỏi nơi cư trú.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Thanhnien

Các tin liên quan

Các tin khác