Sự kiện Met Gala, nơi quy tụ những người nổi tiếng với trang phục sa sỉ nhất

5/3/2022 6:13:00 PM
Met Gala là một sự kiện gala thường niên được tổ chức nhằm gây quỹ cho Trung tâm y phục Anna Wintour trực thuộc bảo tàng Metropolitan, thành phố New York, Hoa Kỳ

 

Met Gala, hay Met Ball, chính thức được gọi là Dạ tiệc của Viện Trang phục, là một buổi dạ tiệc gây quỹ hàng năm được tổ chức vì lợi ích của Viện Trang phục của Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở Thành phố New York. Met Gala là một sự kiện gala thường niên được tổ chức nhằm gây quỹ cho Trung tâm y phục Anna Wintour trực thuộc bảo tàng Metropolitan, thành phố New York, Hoa Kỳ. Đây là buổi gala đánh dấu mở màn cho chuỗi các triển lãm thời trang của trung tâm. Nó được mọi người coi là sự kiện thời trang danh giá nhất thế giới và rất được săn đón. Những người nổi tiếng từ nhiều lĩnh vực khác nhau như thời trang, điện ảnh, truyền hình, âm nhạc, thể thao và mạng xã hội, thường được mời đến buổi dạ tiệc do tạp chí thời trang Vogue của Mỹ tổ chức.

Sự kiện Met Gala, nơi quy tụ những người nổi tiếng với trang phục sa sỉ nhất

Buổi dạ tiệc được tổ chức hàng năm vào thứ Hai đầu tiên của tháng Năm hàng năm. Nó đánh dấu sự khai mạc của triển lãm thời trang hàng năm của Viện Trang phục ở Phía Đông phía Thượng của Manhattan. Nhiều người tham dự yêu thích các trang bìa và trang của Vogue. Danh sách khách mời đã tăng lên bao gồm những người nổi tiếng từ thế giới kinh doanh, chính trị và sân khấu. Mỗi năm sự kiện kỷ niệm chủ đề cụ thể của cuộc triển lãm của Viện Trang phục năm đó, và cuộc triển lãm thiết lập tông màu cho trang phục chính thức của đêm, vì khách dự kiến ​​sẽ là người quản lýthời trang của họ, chủ yếu là thời trang cao cấp, để phù hợp với chủ đề của triển lãm. Nhà báo người Mỹ kiêm Tổng biên tập tạp chí Vogue Anna Wintour đã chủ trì hoặc đồng chủ trì Met Gala từ năm 1995.

Lịch sử

Met Gala được thành lập vào năm 1948 bởi nhà thiết kế thời trang Eleanor Lambert với vai trò gây quỹ cho Viện Trang phục mới thành lập để đánh dấu việc khai mạc triển lãm hàng năm của nó. Buổi dạ tiệc đầu tiên là một bữa tối và mỗi vé là năm mươi đô la. Trong vài thập kỷ đầu tiên tồn tại, buổi dạ tiệc chỉ đơn giản là một trong nhiều lợi ích hàng năm được tổ chức cho các tổ chức từ thiện ở New York. Theo đó, những người tham dự buổi dạ tiệc đầu năm gần như hoàn toàn là thành viên của giới thượng lưu New York hoặc ngành công nghiệp thời trang của thành phố. Từ năm 1948 đến năm 1971, sự kiện được tổ chức tại các địa điểm bao gồm Waldorf-Astoria, Công viên Trung tâm, và Phòng Cầu vồng.

Gala được nhiều người coi là một trong những sự kiện xã hội nổi bật nhất và độc nhất trên thế giới. Đây cũng là một trong những đêm gây quỹ lớn nhất ở thành phố New York, với 9 triệu đô la Mỹ được huy động vào năm 2013 và kỷ lục 12 triệu đô la vào năm sau. Met Gala là một trong những nguồn tài trợ đáng chú ý nhất cho Viện, với tổng số tiền đóng góp lần đầu tiên vượt qua 200 triệu đô la sau sự kiện năm 2019. Anna Wintour, người chủ trì sự kiện, đảm nhận chức chủ tịch của Viện vào năm 1995. Ngoài ra, Met Gala được tổ chức vào thứ Hai đầu tiên của tháng Năm, theo Wintour. Danh sách khách mời của cô ngày càng bao gồm những người nổi tiếng trên toàn cầu từ thế giới thời trang, giải trí, kinh doanh, thể thao và chính trị, những người cuối cùng sẽ làm duyên cho các trang của Vogue.

Khi Diana Vreeland trở thành cố vấn cho Viện Trang phục vào năm 1972, Gala bắt đầu phát triển thành một sự kiện quyến rũ hơn, mặc dù một sự kiện vẫn nhắm vào nhóm xã hội. Sự kiện bắt đầu trở nên nổi tiếng hơn với những người tham dự như Elizabeth Taylor, Andy Warhol, Bianca Jagger, Diana Ross, Elton John, Liza Minnelli, Madonna và Cher xen lẫn với giới thượng lưu của thành phố. Trong những năm Vreeland, Gala lần đầu tiên được tổ chức tại Met và các chủ đề của Gala đã được giới thiệu.

Kể từ năm 1948, Met Gala diễn ra liên tiếp mỗi năm, ngoại trừ năm 2000 và 2002. Met Gala 2020 đã bị hủy bỏ do đại dịch COVID-19. Buổi dạ tiệc tiếp tục vào năm 2021, nhưng được tổ chức vào tháng 9 thay vì vào tháng 5 năm đó.

Rihanna tại Met Gala 2017, chủ đề là “Rei Kawakubo / Comme des Garçons: Art of the In-between”

Buổi Gala của Viện Trang phục Met là một hoạt động gây quỹ rất nổi tiếng, phục vụ như một lễ kỷ niệm mở màn cho triển lãm thời trang hàng năm của Viện. Sau sự kiện này, triển lãm diễn ra trong vài tháng. Ví dụ, triển lãm năm 2014 dự kiến ​​diễn ra từ ngày 8 tháng 5 đến ngày 10 tháng 8 năm 2014. Cuộc triển lãm với sự tham dự của các nhân vật từ nghệ thuật , thời trang, xã hội cao, điện ảnh và âm nhạc, đã được tổ chức tại Met kể từ đó 1948 và được coi là sự kiện thảm đỏ thường niên hàng đầu của ngành thời trang. Thảm đỏ của nóthời trang được chụp ảnh, đánh giá, phê bình và mô phỏng rộng rãi. Bảo tàng đóng cửa cho công chúng vào thứ Hai đầu tiên của tháng 5 do Gala diễn ra.

Anna Wintour, tổng biên tập Vogue và là chủ tọa của sự kiện Gala kể từ năm 1995 (trừ năm 1996 và 1998), giám sát cả ủy ban lợi ích và danh sách khách mời, với các nhân viên của Vogue giúp tập hợp danh sách khách mời. Vào năm 2014, giá vé cá nhân là 30.000 đô la Mỹ cho những người nằm ngoài danh sách khách mời chính thức, sau khi giá được tăng thêm 10.000 đô la để tăng tính độc quyền của sự kiện. Danh sách khách mời hàng năm được giới hạn cho khoảng 650 hoặc 700 người.

Gala năm 2015 và chủ đề "Trung Quốc: Qua kính nhìn" đã trở thành chủ đề của một bộ phim tài liệu— Thứ Hai đầu tiên của tháng 5 do Andrew Rossi đạo diễn, được sản xuất bởi Condé Nast Entertainment, Vogue và Relativity Studios. 225 nhiếp ảnh gia, phóng viên và những người tham gia mạng xã hội được phê duyệt đã ghi lại sự kiện cho bộ phim tài liệu. Tất cả những người tham dự khác đều bị cấm sử dụng mạng xã hội tại sự kiện. Khách mời nhận được thông báo về việc hạn chế ảnh tự chụp và mạng xã hội bên trong buổi dạ tiệc. Sắc lệnh không chụp ảnh tự sướng đã được mở rộng cho các phiên bản sau của Met Gala. Kể từ năm 2018, Wintour thông báo rằng khách có thể không được phép tham dự buổi dạ tiệc trước 18 tuổi.

Triển lãm được ấn định một chủ đề cụ thể mỗi năm, với các khách mời được theo dõi nhưng không bắt buộc. Nó bao gồm một giờ cocktail và một bữa tối chính thức. Trong giờ cocktail, khách đến để đi bộ trên thảm đỏ , tham quan triển lãm theo chủ đề đặc biệt của năm và ngồi trước bữa tiệc tối bao gồm các hoạt động giải trí từ những nghệ sĩ nổi tiếng trong ngày. Chủ đề này không chỉ tạo nên âm hưởng cho cuộc triển lãm hàng năm mà còn cho những vị khách cố gắng ăn mặc để giữ vững chủ đề của năm, đôi khi gây ra các cuộc chạy đua về các chủ đề thời trang nhất định giữa các nhà bán lẻ thời trang hàng đầu thế giới. Đôi khi, chẳng hạn như vào năm 2013, chủ đề Punk: Chaos to Couture, được đưa ra bị coi là không rõ ràng hoặc khó theo dõi vì nó không đưa ra chỉ thị rõ ràng về phong cách, trong khi vào những thời điểm khác, chẳng hạn như vào năm 2014, chủ đề Charles James: Ngoài thời trang, có thể còn nhiều thách thức hơn đối với một giới. Mặc dù, theo Vogue năm 2021 Met Gala: American Fashion, Andrew Bolton "thực sự bị ấn tượng bởi phản ứng của các nhà thiết kế Mỹ đối với môi trường chính trị và xã hội, đặc biệt là xung quanh các vấn đề về sự hòa nhập của cơ thể và tính lưu động của giới tính". Một số chủ đề khác trong suốt những năm là Ở Mỹ: Một tuyển tập thời trang (2022), Ở Mỹ: Một cuốn sách ngắn về thời trang (2021), và Về thời gian: Thời trang và thời lượng (2020).

Hai người mẫu Naomi Campbell và Stephanie Seymour đã rút khỏi tham dự Gala 2009 vào phút chót, để ủng hộ nhà thiết kế Azzedine Alaïa. Sau khi phát hiện ra rằng không có tác phẩm nào của mình được đưa vào triển lãm của Viện Trang phục, Alaïa đã yêu cầu các người mẫu không mặc những bộ váy mà anh đã thiết kế cho họ tới buổi Dạ tiệc và họ đã chọn không tham dự hoàn toàn. Alaïa nổi tiếng vì có mối quan hệ thân thiết với các người mẫu của mình, và việc anh bị loại khỏi cuộc triển lãm "Người mẫu như nàng thơ" được coi là một hành động khinh thường. ​​Ông chỉ trích Wintour (người mà ông có mối thâm thù lâu năm) vì đã có "quá nhiều quyền lực đối với bảo tàng này.

Vào năm 2014, chủ đề là "Charles James: Beyond Fashion", khi Met Gala công bố quy định trang phục yêu cầu cà vạt trắng , một số phương tiện truyền thông đã chỉ ra khó khăn và chi phí để có được cà vạt trắng truyền thống, ngay cả đối với những khách mời nổi tiếng . [50] [51] Cuộc tranh cãi tiếp theo tại Met Gala 2014 bao gồm một người dàn xếp không thể lên cầu thang nhưng vẫn gây ra một vụ náo động. Tiếp theo là cuộc chiến trong thang máy tại bữa tiệc sau giữa Solange Knowles và Jay-Z . Đoạn băng an ninh cho thấy Solange giận dữ nói chuyện với Jay-Z trước khi biến thành một cuộc hỗn chiến, trong đó cô ấy đánh và đá anh ta.

Năm 2015, chủ đề của Gala, ban đầu có tên là "Những lời thì thầm của Trung Quốc: Những câu chuyện về phương Đông trong nghệ thuật, điện ảnh và thời trang", được đổi tên thành "Trung Quốc: Qua kính nhìn". Chủ đề này đã gặp phải các nhà phê bình nói rằng đó là "Lời nhắc nhở về chủ nghĩa phân biệt chủng tộc được thể chế hóa tinh vi vốn được kết hợp bởi chủ nghĩa biệt lập châu Á trong nhiều thế kỷ, và việc chịu đựng những định kiến ​​phương Tây ngày càng trầm trọng hơn do sự thiếu hiểu biết và bản chất có thể meme của truyền thông xã hội." Một trong những nữ diễn viên bị chỉ trích nhiều nhất là Sarah Jessica Parker vì chiếc mũ mà cô ấy mặc được cho là phù hợp với khuôn mẫu của Dragon Lady.

Vào năm 2016, Madonna, khi đang truyền tải chủ đề "Manus x Machina: Fashion in an Age of Technology", đã cung cấp một trong những bộ trang phục gây tranh cãi nhất trong lịch sử của Gala. Cô xuất hiện trong một bộ quần áo được thiết kế bởi giám đốc sáng tạo Riccardo Tisci của Givenchy để lộ cả ngực và mông. Madonna phản hồi trên các kênh truyền thông xã hội chính thức của mình bằng cách tuyên bố, "Chúng tôi đã chiến đấu và tiếp tục đấu tranh cho các quyền dân sự và quyền của người đồng tính trên toàn thế giới. Khi nói đến quyền của phụ nữ, chúng tôi vẫn đang ở trong Thời kỳ Đen tối. Trang phục của tôi tại Met Ball là một tuyên bố chính trị cũng như một tuyên bố thời trang.

Chủ đề của Met Gala 2017 là "Rei Kawakubo / Comme des Garçons." Tại buổi dạ tiệc năm 2017, Kendall Jenner mặc một chiếc váy xẻ tà. Chiếc váy lưới có tay ngắn, xẻ tà qua vạt áo, lưng xếp nếp và xẻ dọc chân. Jenner đã nhận nhiều lời chỉ trích trên các nền tảng mạng xã hội, đặc biệt là Twitter, vì để lộ quá nhiều da thịt, trong khi những người khác chỉ trích ngoại hình của cô vì quá giống với chiếc váy của Rose McGowan MTV VMAs năm 1998.

Gala 2018 có chủ đề Công giáo La Mã và có sự tham gia của Rihanna trong trang phục của Giáo hoàng. Các nhà phê bình trên mạng xã hội gọi đây là "sự báng bổ" và "đồ cosplay vi phạm", mặc dù Giáo hội Công giáo đã cho Vatican mượn hơn bốn mươi lễ phục của Giáo hoàng và Đức Hồng y Timothy M. Dolan đã tham dự. Kyle Smith cho rằng Giáo hội Công giáo trên thực tế đang "tiếp tay cho sự chế nhạo các biểu tượng của mình." Rihanna đã phải đối mặt với tranh cãi khi cô mặc một chiếc áo choàng nạm ngọc trai và trang sức, phù hợp với mũ và vòng cổ của Giáo hoàng, giày cao gót Christian Louboutin, ăn mặc như một Giáo hoàng. Vẻ ngoài của cô ấy được thiết kế bởi Margiela. [62] Nhà biên kịch Lena Waithe ủng hộ cộng đồng LGBT, mặc áo choàng cầu vồng, biểu diễn lá cờ kiêu hãnh do Carolina Herrera thiết kế. Waithe thể hiện ý nghĩa của Chúa đối với cô và giải thích, "bạn nói về nhà thờ và đạo Công giáo, đó là về — bạn được tạo ra theo hình ảnh của Chúa ... Chủ đề đối với tôi là hãy là chính bạn.

Sự kiện Met Gala, nơi quy tụ những người nổi tiếng với trang phục sa sỉ nhất

Chủ đề của Met Gala 2019 là Hội trại: Ghi chú về thời trang. Cuộc triển lãm được lấy cảm hứng từ bài luận năm 1964 của Susan Sontag Ghi chú về Trại Andrew Bulton, Giám tuyển phụ trách Viện Trang phục, giải thích làm thế nào ông nhận thấy rằng Sontag lập luận rằng trại là "tình yêu của sự không tự nhiên: của nghệ thuật và cường điệu. Phong cách với chi phí nội dung. Sự chiến thắng của phong cách epicene. Nhiều người nổi tiếng đã tận dụng tối đa việc trang điểm theo chủ đề về màu sắc, ánh sáng lấp lánh và ngoại hình quá mức. Một số nhân vật nổi tiếng bị giới truyền thông phát hiện gây tranh cãi trong Met Gala 2019 bao gồm Kim Kardashian, người mặc một chiếc váy cài cúc màu nâu vừa vặn của Thierry Mugler trông ướt át với những giọt pha lê. Trong khi chính chiếc váy là chủ đề, cuộc tranh cãi nằm ở việc Kardashian nói rằng cô ấy không thể ngồi xuống hoặc đi vào phòng tắm vì chiếc áo corset của chiếc váy đã hạn chế cô ấy như thế nào. Lúc này, Kim Kardashian đang vấp phải tranh cãi vì đặt ra tiêu chuẩn vẻ đẹp phi thực tế. Trong một bài đăng trên Instagram, cô ấy cũng đề cập rằng cô ấy phải tham gia "bài học thở corset" để mặc chiếc váy. Diễn viên hài kiêm nhà văn Lena Waithe đến buổi dạ tiệc với bộ đồ có dòng chữ Black Drag Queens Inventend ở mặt sau. Thông điệp này nhằm cho thấy trại đã trở thành một phương thức để những người bị gạt ra ngoài lề, người đồng tính và người da màu, tìm lại ý tưởng về hương vị.

Chủ đề của Met Gala năm 2021 là "In America: A Lexicon of Fashion." Chủ đề Hoa Kỳ của buổi dạ tiệc cho phép những người nổi tiếng đi theo nhiều hướng khác nhau với cách họ chọn để thể hiện chủ đề. Đại diện Hoa Kỳ Alexandria Ocasio-Cortez tham dự Met Gala 2021 với trang phục của nhà thiết kế Aurora James. Cái nhìn gây tranh cãi của Ocasio-Cortez rất táo bạo và nhắm vào những người tham dự Met; cô mặc một chiếc váy trễ vai màu trắng với cụm từ "đánh thuế người giàu" được may ở phía sau bằng dòng chữ satin màu đỏ đậm. Cái nhìn này vấp phải tranh cãi vì nhiều người cho rằng việc lên án sự bất bình đẳng giàu nghèo khi tham dự một sự kiện với vé 35.000 USD là đạo đức giả. Trong một cuộc phỏng vấn, nhà thiết kế Aurora James giải thích cách cô ấy nghĩ rằng thật thông minh khi có thể truyền tải thông điệp trực tiếp đến những người cần nghe nó. Một cái nhìn gây tranh cãi khác tại Met Gala 2021 là của người mẫu kiêm diễn viên Cara Delevingne, người mặc một bộ quần áo dài màu trắng và miếng dán ngực Dior đặt làm riêng. Tấm dán ngực có dòng chữ "Chốt Tổ chức" được khâu ngang phía trước bằng chữ đỏ. Trong một cuộc phỏng vấn, Delevingne giải thích, Đó là về trao quyền cho phụ nữ, bình đẳng giới - nó hơi giống như hãy gắn bó với đàn ông.

Không để giới mộ điệu phải đợi chờ quá lâu, sự kiện thời trang mang tính biểu tượng

Met Gala 2022 đã chính thức quay trở lại.

Trở lại như lời tuyên bố đanh thép về sức sống của thời trang giữa đại dịch, sự kiện Met Gala 2022 với tinh thần Gilded Glamour đã diễn ra vào sáng nay (giờ Việt Nam) tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở New York (Mỹ). Được dẫn dắt bởi cặp đôi quyền lực Blake Lively - Ryan Reynolds, cùng sự duyên dáng của NTK Tom Ford và "bà đầm thép" làng mốt - Anna Wintour, dạ tiệc thời trang lần này hứa hẹn sự xuất hiện của nhiều cái tên đình đám. Chủ đề cho năm 2022 của Met Gala là "In America: An Anthology of Fashion" khám phá cội nguồn của phong cách Mỹ.

Suckhoecuocsong.vn (wikipedia)

Các tin khác