Hướng dẫn cách tự trồng rau mầm tại nhà trong thời điểm dịch Covid-19 lây lan

3/10/2020 2:38:00 PM
Dịch Covid đang lây lan để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân nên hạn chế ra ngoài nhất là các khu vực đang có dịch.

Dịch Covid đang lây lan để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân nên hạn chế ra ngoài nhất là các khu vực đang có dịch. Nhưng bên cạnh dự trữ các thực phẩm thịt, cá, mì,…thì nhiều người quan tâm nhất chính là rau xanh. Rau xanh không bảo quản được lâu mà ăn nhiều rau củ quả như bí, bầu, bí đỏ, khoai tây,… ăn mãi cũng chán sao bạn không thử tự tay trồng rau mầm ngay tại nhà. Vừa đảm bảo an toàn vệ sinh, vừa có rau ngon lại không phải tốn nhiều tiền, hạn chế ra ngoài. Hiện nay có rất nhiều loại hạt có thể trồng rau mầm nhưng rất nhiều chị em chưa biết cách trồng đúng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết các bước trồng rau mầm chuẩn nhất hãy cùng tham khảo ngay nhé.

Rau mầm là những cây non mới mọc mầm sống không cần đất, rất mọng nước, mềm và sử dụng được toàn bộ thân, lá, dễ mầm sạch. Rau mầm có giá trị dinh dưỡng cao gấp 5 lần so với các loại rau bình thường, nguồn chất xơ tự nhiên, chứa nhiều loại vitamin, axit amin và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể với hàm lượng cao.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cứ 50 gam rau mầm tương đương với lượng dinh dưỡng trong 200 gam rau bình thường. Ngoài ra, rau mầm chứa nhiều men kích thích tăng trưởng, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, ngừa cảm cúm rất tốt trong thời điểm dịch Covid-19 hiện nay. Các vitamin E, C trong rau mầm rất dồi dào nên góp phần làm chậm quá trình lão hoá và tăng cường sinh lực. Chất glucosinonates (GSL) trong rau mầm khi trong quá trình nhai trong miệng chất này sẽ biến thành chất isothiocyanates (ITC) giúp cơ thể chống lại sự phát triển tế bào ung thư.

Rau mầm sinh trưởng và phát riển ngắn từ 5-7 ngày là có thể thu hoạch nên bạn có thể tự trồng tại nhà thành nhiều đợt để có thể thường xuyên có nguồn rau mầm cho cả gia đình sử dụng, không lo thiếu rau khi đang cách ly ngăn ngừa dịch Covid-19.

Hướng dẫn cách trồng rau mầm bằng cát

Nguyên liệu: Hạt mầm bạn có thể sử dụng các loại hạt như củ cải trắng, cải ngọt, cải xanh, rau muống, đậu xanh, rau dền, linh thảo, bông cải xanh, cỏ ba lá, đậu lăng, quinoa, hướng dương…

Dụng cụ: Cát đen hoặc cát trắng, khay đựng, bình phun nước, nước sạch

Bước 1: Đổ cát vào khay hoặc thùng xốp một lớp cát khoảng 3cm, tưới đẫm nước lên cát.

Bước 2: Gieo hạt giống rau mầm đã ngâm rửa đều lên cát, tránh để hạt giống chồng lên nhau, sử dụng bìa carton đậy kín tránh ánh sáng chiếu vào. Hàng ngày  tưới nước đều cho rau mầm chỉ tưới nhẹ là đủ vì cát giữ ẩm tốt cho bạn.

Hướng dẫn cách trồng rau mầm trên đất

Nguyên liệu: Hạt mầm bạn có thể sử dụng các loại hạt như củ cải trắng, cải ngọt, cải xanh, rau muống, rau dền, linh thảo, bông cải xanh, cỏ ba lá, đậu lăng, quinoa, hướng dương…

Nên nhớ để đảm bảo hãy mua các hạt hạt rau mầm tại các cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tuyệt đối không mua các hạt giống rau mầm không rõ nguồn gốc xuất xứ bởi các loại hạt giống rau mầm có thể chứa chất bảo quản.

Dụng cụ trồng rau mầm

Dụng cụ trồng rau mầm bạn cần chuẩn bị đất trồng sạch, khay xốp, kệ, tình tưới, nước sạch

Bước 1: Lấy khoảng 2-3 muỗng nhỏ hạt giống rau mầm ngâm trong nước ấm khoảng 45-50 độ C, thời gian ngâm hạt tùy thuộc vào từng loại hạt giống

Bước 2: Gieo hạt mầm

+ Đất rải đều trên các khay, dùng tay nén nhẹ nhàng đất cho bằng phẳng không nên nén chặt quá.

+ Rải hạt giống mau mầm kín khay đất để khi phát triển rau mầm không bị đổ rạp. Sau 2-3 ngày gieo hạt, hạt sẽ bắt đầu nảy mầm hãy di chuyển ra chỗ có ánh sáng. Tưới nước mỗi ngày bằng bình phun sương, tưới đều bề mặt khay.

Hướng dẫn cách trồng rau mầm bằng giấy ăn hoặc khăn

Nguyên liệu:  Hạt mầm bạn có thể sử dụng các loại hạt như củ cải trắng, cải ngọt, cải xanh, rau muống, đậu xanh, rau dền, linh thảo, bông cải xanh, cỏ ba lá, đậu lăng, quinoa, hướng dương…

Dụng cụ: Nước sạch khay nhựa hoặc rổ, giấy ăn hoặc khăn ăn.

Bước 1: Sau khi ngâm hạt giống rau mầm bạn chỉ cần hành trải giấy ăn vào khay và tưới đẫm nước, có thể sử dụng bình phun sương, rồi gieo hạt lên trên và tưới nước đẫm hạt.

Bước 2: Hàng ngày nên tưới 1-2 lần/ngày. Khi thấy rau mầm bắt đầu nảy mầm nên thường xuyên tưới nước sạch. Sau 4-5 ngày bạn có thể thu hoạch rau mầm.

Cách trồng rau mầm bằng khăn khá đơn giản bạn có thể làm như sau:

+ Hạt rau mầm ưa thích sau khi đã ngâm

+ Mang hạt đã ngâm ủ ẩm bằng khăn vải sạch trong khoảng 2 ngày và tưới đẫm nước

+ Sau khoảng 3-5 ngày là có thể thu hoạch và sử dụng.

Hướng dẫn cách trồng rau mầm trong thùng xốp

Nguyên liệu: Bạn có thể chọn giống rau như: đậu xanh, rau dền, cải cúc, cải ngọt, cải bẹ, củ cải, rau muống, hành tây...

Dụng cụ: đất sạch, thùng xốp, nước sạch, bình tưới

Bước 1: Ngâm khoảng 2-3 muỗng nhỏ hạt giống rau mầm ngâm trong nước ấm khoảng 45-50 độ C, thời gian ngâm hạt tùy thuộc vào từng loại hạt giống

Bước 2: Chuẩn bị hạt giống mau mầm ưa thích và trải hạt giống rau mầm vào thùng xốp với độ dày 2-3 cm rồi tưới nước cho ướt hạt giống. Trải giấy thấm đều lên bề mặt giá thể rồi phun nước.

Bước 3: Khi gieo hạt nên rải đều hạt mầm với mật độ khoảng 10gam/40cm2 để mầm cây phát triển tốt, không bị đổ rạp. Sau khoảng 3 ngày nên dùng bình tưới nước sạch cho cây và đặt thùng xốp dưới ánh nắng nhẹ vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối.

Hướng dẫn cách trồng rau mầm bằng xơ dừa

Nguyên liệu: Hạt mầm bạn có thể sử dụng các loại hạt như củ cải trắng, cải ngọt, cải xanh, rau muống, rau dền, linh thảo, đậu xanh, bông cải xanh, cỏ ba lá, đậu lăng, quinoa, hướng dương…

Dụng cụ: 180g xơ dừa, dụng cụ làm rau mầm, bình tươi, nước sạch

Bước 1: Lấy 180 gam xơ dừa cho vào dụng cụ làm rau mầm

Bước 2: Trải đều  xơ dừa vào bộ dụng cụ với độ dày khoảng 1cm. Sử dụng tay san phẳng, ấn chặt giá thể.

Bước 3: Dùng 15-20 gam hạt giống rải đều lên dụng cụ đã có xơ dừa. Dùng bìa carton đậy kín tránh vị trí sáng quá trong 3 ngày, tưới nước đều đặn.

Những điều lưu ý cần nhớ khi trồng rau mần

+ Tùy từng loại hạt giống thời gian ngâm hạt cũng khác nhau ví dụ như:

  • Cải xanh, rau dền, xà lách: ngâm khoảng 3 – 5 tiếng, ủ khoảng 8 – 12 tiếng
  • Mồng tơi, rau muống: ngâm khoảng 3 – 5 tiếng, ủ khoảng 12 – 36 tiếng
  • Kinh giới, tía tô: ngâm khoảng 3 – 8 tiếng, ủ khoảng 12 – 14 tiếng
  • Cần, hẹ, hành, ngò gai: ngâm khoảng 8 – 12 tiếng, ủ khoảng 12 – 24 tiếng

+ Khi trồng rau mầm hai ngày đầu nên tưới phun sương nhẹ, đặt khay trong tối, đậy kín khay bằng giấy carton, hoặc chồng các khay lên nhau nhằm giữ ẩm, giảm sự bốc hơi nước, kích thích sự nảy mầm nhanh hơn nhưng vẫn tưới nước phun sương cho rau, tránh nắng gắt.

+ Khi thu hoạch hãy dùng dao hoặc kéo cắt sát bề mặt rau mầm, không rửa, xếp ngay ngắn vào hộp nhựa hoặc túi nilon bảo quản trong tủ lạnh. Trước khi ăn rửa sạch với nước và đem đi chế biến các món ăn ưa thích.

+ Nên tưới nước vào buổi sáng, điều chỉnh lượng nước cho hợp lý để tạo độ ẩm đồng nhất trong giá thể.

+ Sau 3 ngày đầu nên bỏ các tấm đậy đưa khay ra những nơi có ánh sáng yếu vào buổi sáng hoặc chiều tối, nhiệt độ từ 26-31 độ C, phun nước 1-2 lần/ngày để giữ ẩm cho giá th

+ Khi cây cao khoảng 3-5 cm thì không nên tưới nước trên bề mặt lá mà nên dùng bình xịt nhỏ tưới nhẹ vào gốc hoặc điều chỉnh vòi phun thành một tia để tưới lên thành khay, xoay đều và nghiên khay 1 góc 30-45 độ C cho nước lan đều cả khay, rau mầm không bị rập nát do dưới nước quá mạnh.

+ Một số loại rau mầm không nên ăn bởi các loại rau mầm này khi nảy mầm sẽ sinh ra độc tố có hại cho sức khỏe con người, thậm chí là ngộ độc như: đậu kiếm, đậu mèo, đậu trứng chim, cây sắn, đậu ván già, dưa dây, khoai lang, khoai tây.

+ Nếu phát hiện khay rau mầm phát sinh bệnh nên nhanh chóng ly những khay bệnh ra khỏi các khay khác để tránh bệnh lây lan.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác