Những điều lưu ý khi trồng rau trên sân thượng

6/30/2020 5:03:00 PM
Sân thượng thường có khí hậu khắc nghiệt hơn so với ở dưới đây nên sẽ rất khó cho một số loại rau có thể sống và sinh trưởng phát triển tốt.

Rất nhiều gia đình thường tận dụng những khoảng sân thượng trống để trồng rau sạch cho cả gia đình. Nhưng sân thượng thường có khí hậu khắc nghiệt hơn so với ở dưới đây nên sẽ rất khó cho một số loại rau có thể sống và sinh trưởng phát triển tốt. Nhưng bạn hãy lưu ý một vài điều dưới đây khi trồng rau trên sân thượng bạn sẽ thu được những thành quả ngạc nhiên.

Không trồng cây trên sân thượng với mật độ quá dày

Do sân thượng, ban công thường có diện tích nhỏ hẹp nếu bạn trồng quá dày đặc các thùng rau, chậu cây san sát nhau sẽ làm cho cây không thể lớn, lại tạo cảm giác lộn xộn cho sân thượng.

Việc trồng quá dày đặc khiến tạo điều kiệ cho các loại côn trùng, nấm mốc sinh sôi, từ đó gây bệnh hại cây. Hãy trồng và sắp xếp chúng với khoảng cách hợp lý, tùy thuộc vào đặc điểm sinh trưởng của từng loài. Bạn có thể sử dụng những giàn sắt để sắp xếp những chậu rau hợp lý, tạo lối đi dễ dàng.

Lựa chọn cây phù hợp với sân thượng nhà mình

Do sân thượng có khí hậu khắc nghiệt hơn so với mặt đất phải chịu ánh nắng, mưa và nhiệt độ cao hơn so với mặt đất nên khi chọn trồng rau trên sân thượng bạn nên chọn cây chịu hạn, chịu nắng, chịu gió… Bên cạnh đó, dựa vào từng vị trí của sân thượng mà chọn những loại cây có đặc tính phù hợp để dễ dàng thích nghi hơn.

Những vị trí nhiều nắng, nắng chiếu cả ngày nên trồng những cây chịu hạn giỏi như xương rồng, sen đá... còn nơi có bóng râm thì có thể trồng một số loài ưa bóng mát hơn như: rau cải, rau xà lách, rau gia vị,…

Các giống cây leo thường có sức sống rất dẻo dai và khỏe như: chanh leo, lưa leo, bí, bầu, mướp, gấc… Việc tạo thành một giàn cây leo sẽ là lựa chọn tuyệt vời, vừa che nắng được cho sân thượng, vừa mang lại tác dụng trang trí mà vẫn thu hoạch được trái sạch.

Bạn có thể mua một ít ít  tre hoặc nứa làm khung sau đó lấy kẽm, sắt buộc thành giàn cho cây leo. Nếu có điều kiện bạn có thể làm giàn leo cho những loại cây này bằng sắt, thép để đảm bảo độ chắc chắn cao hơn trong điều kiện nhiều gió như trên sân thượng.

Đảm bảo cây trồng nhận được ánh nắng mặt trời

Trên sân thượng ánh nắng chiếu cả ngày khiến cho một số loại rau bị cháy lá héo úa, mất nước, còi cọc chậm phát triển. Để cải thiện điều này hãy che chắn bớt lại bằng lưới đen trong những giờ cao điểm nắng nóng trong ngày để cây được phát triển tốt vào những ngày hè nắng nóng.

Xử lý thoát nước khi mưa nhiều

Không chỉ nhận nắng nóng, gió mạnh mà trên sân thượng thường xuyên phải nhận những cơn mưa rào, lượng nước không thoát kịp khiến cây dễ bị úng, bệnh. Do đó, khi trồng rau trên sân thượng bạn cần chú ý đến vấn đề xử lý thoát nước, nên kê cao các chậu ở dưới đất bằng gạch để tránh ngập úng.

Thường xuyên tưới nước để giúp cây quang hợp đầy đủ

Sân thượng là nơi thường xuyên có nắng gắt, gió thổi nên rất dễ khiến cây trồng bị thiếu nước. Do đó việc tưới nước cho cây trồng trên sân thượng cần phải tiến hành thường xuyên hơn so với cây dưới mặt đất.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác