Tại sao phải dùng phân bón cho cây trồng?

4/28/2022 11:13:00 AM
Trong quá trình phát triển của cây, nhu cầu dinh dưỡng ở mỗi giai đoạn đều khác nhau. Phân bón đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc phát triển và quyết định năng suất của cây trồng.

Tại sao phải dùng phân bón cho cây trồng?

Trong quá trình phát triển của cây, nhu cầu dinh dưỡng ở mỗi giai đoạn đều khác nhau. Phân bón đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc phát triển và quyết định năng suất của cây trồng.

Phân bón là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cây trồng, đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc quyết định năng suất của cây. Việc sử dụng phân bón một cách hợp lý đúng liều lượng, thời gian bón theo quy định sẽ thúc đẩy quá trình sinh trưởng của cây, giúp cây nhanh đẻ nhánh, cành lá phát triển, thúc đẩy sự ra hoa và tạo quả, củ đồng loại.

Khi sử dụng phân bón trong quá trình phát triển của cây sẽ cho hiệu quả sản xuất cao nhất trên mọi loại đất trồng. Những loại đất thịt, đất phù sa, đất được cải tạo mà ngay cả với những đất kém màu mỡ cây trồng nhờ phân bón vẫn tăng trưởng và cho sản lượng cao được.

Việc sử dụng phân bón đã được áp dụng từ hơn trăm năm nay dựa trên sự hiểu biết hóa học về dinh dưỡng cây trồng, kinh nghiệm, và sự phát triển của khoa học đã góp phần lớn vào việc tăng sản lượng và chất lượng của các sản phẩm nông sản.

Nói tóm lại, việc sử dụng phân bón trong quá trình trồng trọt có tác dụng:

+ Bổ sung các chất dinh dưỡng cho đất nhằm thỏa mãn đòi hỏi của các loại cây trồng có tiềm năng về năng suất như: lúa, ngô, hành, tỏi, dưa,…

+ Bù đắp các chất dinh dưỡng mà cây đã dùng để sinh lợi hoặc bị rửa trôi trong quá trình canh tác.

+ Khắc phục các điều kiện bất lợi như: đất, nước, thời tiết, khí hậu,…hoặc duy trì các điều kiện thuận lợi cho việc trồng trọt.

Ảnh hưởng của phân bón với sự phát triển của cây trồng

Nếu trong quá trình phát triển của cây trồng nếu không được bổ sung phân bón kịp thời cây sẽ không phát triển hay phát triển kém, cây còi cọc, khả năng đẻ nhánh thấp, cành lá ra ít, lá nhỏ, lá vàng.

Cây trồng có thể sẽ không ra hoa hoặc nếu có ra hoa tỷ lệ đậu quả thấp hoặc quả còi cọc hơn so với những cây trồng được cung cấp đầy đủ lượng phân bón.

Việc không được cung cấp phân bón bộ rễ của cây kém phát triển, dễ bị sâu bệnh tấn công, khả năng chống chịu kém đối với các yếu tố bất lợi.

Nếu trong giai đoạn trước ra hoa và nuôi quả/trái nếu chúng ta sử dụng phân bón vào giai đoạn trước ra hoa là thời kỳ quyết định đến số lượng và chất lượng ra hoa. Cây trồng hoa to, hoa nhiều, đồng loạt, khả năng đậu quả cao.

Trong giai đoạn cây nuôi trái/quả việc bón phân cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết sẽ thúc đẩy quá trình tích lũy các chất hữu cơ (tinh bột, protein, đường,…) giúp trái/quả to, nặng ký, trái đồng đều khi được sử dụng phân bón hợp lý.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Giải pháp thay thế phân bón hữu cơ chứa than bùn đã khởi động

Vai trò của phân vi lượng đối với cây trồng, cách sử dụng

Khi nào bón phân đơn, phân phức hợp, phân trộn

Làm thế nào để biết cây trồng hấp thụ đủ lượng phân bón?

Những điều cần biết khi sử dụng phân đạm cho cây trồng

Suckhoecuoccsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác