Nghiên cứu liên kết nuôi trồng thủy sản, sự nóng lên toàn cầu và kháng kháng sinh

5/27/2020 8:01:00 AM
Sự phát triển của vi khuẩn kháng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản, đang ảnh hưởng đến sản xuất cá và sức khỏe con người trên toàn thế giới, đã được một nhóm các nhà nghiên cứu nhấn mạnh.

Kháng kháng sinh là nguyên nhân gây ra khoảng 700.000 ca tử vong mỗi năm trên toàn thế giới. Và nghiên cứu của một nhóm các nhà nghiên cứu từ IRD và CIRAD đã lần đầu tiên thiết lập mối liên hệ giữa sự nóng lên toàn cầu và tăng nguy cơ kháng thuốc chống vi trùng, và cảnh báo chống lại việc sử dụng kháng sinh không phù hợp.

Nghiên cứu của họ, được công bố trên tạp chí Nature Communications vào tháng trước, chi tiết cách các nhà nghiên cứu kiểm tra dữ liệu từ hơn 400 bài báo khoa học, đề cập đến hơn 10.000 vi khuẩn có nguồn gốc thủy sản, từ 40 quốc gia.

Phân tích tổng hợp đó cho phép họ nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ đến tỷ lệ tử vong của động vật thủy sản bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh thường thấy trong nuôi trồng thủy sản. Sau đó, họ đã tiến hành đánh giá một cách có hệ thống về sự phong phú của vi khuẩn kháng thuốc được tìm thấy trong các trang trại nuôi cá và tính toán chỉ số kháng đa kháng sinh (MAR) cho 40 quốc gia.

Rodolphe Gozlan, chuyên gia về quan hệ sức khỏe đa dạng sinh học tại IRD cho biết: "Kết quả của chúng tôi cho thấy sự nóng lên toàn cầu thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, do đó phát triển bệnh ở các trang trại nuôi cá".

Vi khuẩn dưới nước trên thực tế nhạy cảm với nhiệt độ. “Do đó, sự nóng lên toàn cầu sẽ đẩy tỷ lệ tử vong ở các trang trại nuôi cá tăng lên, điều này có nghĩa là tăng sử dụng kháng sinh", Miriam Reverter, một sinh viên sau tiến sĩ tại IRD cho biết, và như nghiên cứu cho thấy, việc kháng vi khuẩn đã trở thành hiện thực ở một số quốc gia. trong số những người rất dễ bị tổn thương bởi biến đổi khí hậu.

Các tác giả của nghiên cứu đưa ra cảnh báo về hậu quả của việc sử dụng kháng sinh không phù hợp, cho cả sự bền vững của nuôi trồng thủy sản và sức khỏe con người. "Vi khuẩn kháng thuốc trong nuôi trồng thủy sản có thể lây lan hoặc truyền gien kháng thuốc của chúng sang vi khuẩn không kháng thuốc gây bệnh cho người, do đó gây ra các bệnh khó điều trị ở cả động vật và người", Samira Sarter, nhà vi sinh học của CIRAD, giải thích.

Những rủi ro sức khỏe liên quan đến sử dụng kháng sinh không bị hạn chế trong nuôi trồng thủy sản. Họ cũng áp dụng cho các trang trại trên mặt đất. "Khoảng 60% các bệnh truyền nhiễm hiện đang ảnh hưởng đến con người có nguồn gốc động vật. Nếu một loại vi khuẩn kháng thuốc hoặc gien của nó được truyền sang người, và các loại kháng sinh hiện tại không hiệu quả, chúng ta có thể phải đối mặt với tỷ lệ tử vong tăng cao như hệ quả của kháng kháng sinh".

"Chúng tôi cần khẩn trương giúp các nhà sản xuất ở phía Nam toàn cầu tìm giải pháp thay thế để điều trị và phòng ngừa bệnh cho các trang trại nuôi cá. Điều này có nghĩa là khuyến khích nghiên cứu sử dụng các phương pháp Một Sức khỏe hoặc EcoHealth, tức là đa ngành và đa lĩnh vực", Rodolphe Gozlan nhấn mạnh.

Nghiên cứu đã cho thấy rằng, một số loại thực vật có hiệu quả cao trong việc tăng cường khả năng miễn dịch bệnh ở cá. Việc sử dụng chúng trong các trang trại cá có thể giúp giảm sử dụng kháng sinh. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng đang nỗ lực phát triển các hệ thống nuôi trồng thủy sản linh hoạt hơn dựa trên các nguyên tắc của nông học, nhằm mục đích giảm tỷ lệ bệnh.

Suckhoecuocsong.vn (Theo mard.gov.vn)

Các tin khác