Cách trồng cà rốt tím cho củ to, ít nhiễm sâu bệnh

9/12/2020 4:15:00 PM
Cà rốt tím chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, giá thành cũng cao hơn so với cà rốt thông thường. Nên nhiều bà nội trợ đã tự trồng cà rốt tím tại nhà và cho nhiều củ to, mập.

Cà rốt tím chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, giá thành cũng cao hơn so với cà rốt thông thường. Nên nhiều bà nội trợ đã tự trồng cà rốt tím tại nhà và cho nhiều củ to, mập. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng cà rốt tím tại nhà đơn giản, dễ chăm sóc

Cà rốt tím cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể như: vitamin A, vitamin B1, B2, C... Đặc biệt trong cà rốt tím có chứa thêm 2 hợp chất Carotene và anthocyanins, loại hợp chất này có tác dụng chống lão hóa, làm đẹp da, có khả năng ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Cà rốt tím có thể phát triển tốt trên nhiều loại đất khác nhau nhưng chúng sẽ phát triển tốt nhất ở đất có độ Ph từ 5-7. Cà rốt tím là cây ăn củ, chịu được lạnh nên thích hợp được trồng vào mùa đông, cây sinh trưởng và phát triển mạnh nhất khi đủ dinh dưỡng và ở nhiệt độ 16- 25 độ C. Cách trồng cà rốt tím cũng khá đơn giản, không cần quá nhiều công đoạn, các chị em có thể thực hiện quy trình chăm sóc cà rốt tím như sau:

Cách trồng cà rốt tím cho củ to ít nhiễm sâu bệnh

Thời điểm thích hợp để trồng cà rốt tím trong năm

Thời điểm thích hợp nhất để cà rốt tím sinh trưởng và phát triển tốt nhất chính là được trồng từ tháng 7 cho đến tháng 2 năm sau. Thời điểm này nhiệt độ đã bớt nắng nóng, oi bức nên phù hợp cho cà rốt sinh trưởng.

Đất trồng:

Cà rốt tím không quá kén đất trồng chúng có thể sinh trưởng tốt trên đất có độ thoát nước tốt, tơi xốp, đất thịt nhẹ,..

+ Nếu bạn trồng ở nơi có đất quá nặng, hàm lượng sét trong đất cao khiến cây phát triển tập trung lên lá và khó ra củ.

+ Nếu trồng trên đất pha cát hoặc đất nhẹ có nhiều hạt thô thì củ cà rốt tím dễ bị biến dạng, méo mó, mất giá trị thẩm mỹ cho cà rốt.

Trước khi trồng đất trồng càn được làm sạch cỏ, xử lý đất bằng vôi bột để loại bỏ nấm trong đất. Bạn có thể mua đất trồng tại các cửa hàng cây trồng đều có bán đất. Loại đất này đã được các nhà sản xuất làm sạch, loại bỏ nấm, vi khuẩn, cung cấp đủ dinh dưỡng.

Dụng cụ trồng:

Khi trồng tại nhà bạn có thể tận dụng thùng xốp đã được đục lỗ phía dưới hoặc các chậu trồng bằng nhựa, xẻng trồng cây, bao tay, bình tưới,…

Hạt giống:

Bạn có thể mua hạt giống cà rốt tím tại các cửa hàng cây giống, cửa hàng nông nghiệp hoặc có thể mua trên website, trang thương mại điện tử, giá mỗi túi khoảng 70.000 đồng/ gói (70 hạt), xuất xứ Mỹ, tỉ lệ nảy mầm 85%.

Cách gieo hạt giống cà rốt

Trước khi tiến hành gieo hạt giống dưới đất ạn nên ủ chúng trước khi gieo hạt. Cách thực hiện như sau:

+ Cho hạt giống cà rốt tím vào túi vải rồi vồ kỹ để cho gãy hết lông cứng của hạt đi

+ Trộn hạt giống cà rốt với đất mùn theo tỷ lệ1/1.

+ Tưới nước để giữ ẩm trong khoảng 2-3 ngày rồi đem gieo hạt xuống đất.

+ Gieo hạt sâu khoảng 1 - 1,5 cm trên bề mặt đất trồng và khoảng cách giữa mỗi hạt là 5cm.

Sau khoảng 2 tuần hạt sẽ nảy mầm lên trên mặt đất. Khi cây non lên cao khoảng 10cm hãy di chuyển cây con ra chỗ rộng rãi hơn như chậu nhựa, thùng nhựa, thùng xốp, khoảng cách mỗi cây là 10cm.

Cách trồng cà rốt tím cho củ to ít nhiễm sâu bệnh

Vị trí trồng cà rốt tím

Bạn có thể đặt chậu trồng cà rốt tại các sân vườn, ban công hoặc phía sân trước nhà đều được chỉ cần đảm bảo không gian thông thoáng, không bị ngập úng khi có mưa lớn.

Cách chăm sóc cà rốt tím

Những ngày đầu sau khi chuyển sang vị trí trồng mới khoảng 2 - 3 ngày bạn nên tưới nước cho cây một lần để tạo độ ẩm. Những ngày tiếp theo tăng lên mỗi ngày một lần vì lượng nước được cung cấp đầy đủ sẽ rất tốt cho cà rốt tím trong giai đoạn hình thành củ.

Trong quá trình phát triển của cây cần xới đất để củ không bị xanh đầu khi tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp.

 Bạn có thể sử dụng thêm một ít thuốc bảo vệ thực vật an toàn chất lượng để phòng ngừa bệnh phát triển trên cây cà rốt.

Nếu phát hiện cây nào đang gặp phải tình trạng bệnh, sâu, nấm cần loại bỏ ngay để tránh lây an cho cả chậu. Đừng quên bổ sung thêm hàm lượng Kali để tăng năng suất cho củ.

Thu hoạch:

Sau khoảng3 tháng kể từ ngày gieo trồng là chúng ta đã có thể thu hoạch củ được rồi đấy. Những củ cà rốt tím sau khi phát triển trưởng thành có thể đạt chiều dài tầm 20cm. Bạn có thể sử dụng cà rốt tím làm nước ép, trộn salad, gỏi, hay chế biến thành nhiều món hầm khác.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác