Trồng bắp cải tím tại nhà cần nhớ những điều gì

9/17/2020 4:32:00 PM
Bắp cải tím được nhiều người ưa chuộng bởi chứa nhiều vitamin C, vitamin K rất tốt cho sức khoe, làn da. Trồng bắp cải tím có khó không? Cần chuẩn bị những gì trước khi bắt đầu trồng bắp cải tím.

Bắp cải tím được nhiều người ưa chuộng bởi chứa nhiều vitamin C, vitamin K rất tốt cho sức khoe, làn da. Trồng bắp cải tím có khó không? Cần chuẩn bị những gì trước khi bắt đầu trồng bắp cải tím.

Khác với màu xanh của những bắp cảnh thông thường bắp cải tím có màu tím lạ mắt. Sở dĩ bắp cải tím có màu tím lạ mắt như vậy do chúng có hàm lượng cao polyphenol anthocyanin. Chất anthocyanin trong bắp cải có tính kháng viêm, tác dụng như kem chống nắng, bảo vệ các tế bào khỏi những tổn hại do các tia cực tím.

Bắp cải tím từ lâu được trồng nhiều ở nước ta, kỹ thuật tòng cũng tương đối đơn giản, gần giống với kỹ thuật trồng bắp cải truyền thống. Quy trình trồng và chăm sóc loại cây độc đáo này như sau:

Trồng bắp cải tím tại nhà cần nhớ những điều gì

Thời vụ

Cây phát triển tốt nhất khi được trồng vào tháng 11,12 và tháng 1 hằng năm.

Dụng cụ

Khi trồng tại nhà bạn có thể tận dụng khoảng vườn trước nhà hoặc các thùng xốp. khay nhựa, thùng nhựa hoặc các vật dụng trong nhà để trồng

Ánh sáng:

Do bắp cải ưa ánh sáng ngày dài nhưng cường độ ánh sáng chiếu yếu bạn có thể trồng tại vườn hoặc ban công, sân thượng có mái lưới che vào trưa nắng để hạn chế nắng gắt chiếu ảnh hưởng tới sự phát triển của cây.

Điều kiện môi trường:

Độ ẩm thích hợp cho cây phát triển từ – 85%, ẩm độ không khí khoảng 80 – 90%.

Đất trồng

Nên chọn đất tơi xốp, nhẹ, nhiều mùn có độ thoát nước tốt khi trời mưa to, đất giàu dinh dưỡng,

Ươm hạt giống

Hạt giống bắp cải dễ nứt vỏ nên bạn không cần ủ như một số loại rau củ khác. Sau khi làm sạch đất bạn chỉ cần rải đều hạt lên trên mặt,phủ thêm một lớp đất mỏng. Phủ lên lớp đất một lớp rơm rạ hoặc trấu mỏng để giúp cho nước không bị bốc hơi hết, giữ ẩm cho đất.

Sau khi gieo hạt tưới nước liên tục từ 3-5 ngày đầu vào sáng sớm hoặc chiều mát không tưới nước vào trưa nắng. Khoảng cách mỗi hạt cách nhau từ 4-5cm

Hạt bắt đầu nảy mầm phát triển thành những cây non.

Cây con phát triển được 3-4 lá non bắt đầu di chuyển sang khu vực đất rộng hơn để cây có thể phát triển tốt, hàng ngày tưới nước đầy đủ để cây phát triển.

Trồng bắp cải tím tại nhà cần nhớ những điều gì

Chăm sóc bắp cải tím

Để kích thích cây phát triển bạn tiến hành bót lót cho cây bằng phân lân. Bạn có thể bón phân quanh hốc cây hoặc xới đất tạo rãnh nhỏ rắc phân lân vào và lấp đất lại.

Để hạn chế sâu bệnh bạn thường xuyên kiểm tra để phát hiện sớm các loại sâu bệnh hại. Nếu phát hiện sâu hại nạn có thể dùng các biện pháp thủ công như bắt sâu, ngắt bỏ các ổ sâu, nhổ và tiêu hủy các lá, cây bị bệnh để các lá bị hư, hỏng để bệnh không bị lây lan

Nếu phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên tiên sử dụng các loại thuốc có nguồn gốc sinh học.

Thu hoạch bắp cải

Sau khoảng 3 tháng chăm sóc, bạn có thể thu hoạch được cây. Loại bỏ lá già, lá ngoài, lá giập nát, lấy phần bắp cải cuốn chặt.

Những chú ý trong qua trình chăm sóc cây bắp cải

+ Tiến hành trồng xen canh bắp cải cùng với cà chua, súp lơ hoặc các cây gia vị như hành, tỏi, để xua đổi sâu bọ

+ Không bón đạm cho cây trước thời kỳ thu hoạch, và không lạm dụng bón cho cây trong cả quá trình chăm sóc

+ Nếu thời tiết mưa nhiều thì giảm hẳn lượng đạm và tăng kali, phân lân cho bắp cải

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác