Những loại rau nào thích hợp trồng băng phương pháp giâm cành

4/23/2020 9:22:00 AM
Bên cạnh phương pháp thủy canh các gia đình có thể trồng các loại rau này bằng phương pháp giâm cành. Phương pháp này được rất nhiều các bà nội trợ tại các khu vực thành thị ưa thích

Bên cạnh phương pháp thủy canh các gia đình có thể trồng các loại rau này bằng phương pháp giâm cành. Phương pháp này được rất nhiều các bà nội trợ tại các khu vực thành thị ưa thích và không tốn nhiều diện tích, không mất nhiều thời gian chăm sóc, không cần sử dụng đất, rau sạch tuyệt đối, giàu dinh dưỡng, tiết kiệm nước,…

Một số loại rau thơm

Rau thơm như rau húng, rau kinh giới,…thường xuyên được sử dụng trong các bữa ăn gia đình. Những loại rau này đều có thể trồng bằng phương pháp giâm cành. Sau khi sử dụng hết các lá non, ngọn mềm bạn có thể tận dụng những cành già, cuống cứng để trồng cây mới. Cách giâm cành cũng khá đơn giản bạn chỉ cần cắm những cành này xuống dưới đất nhiều dinh dưỡng và tưới nước ẩm, đặt chúng vào nơi thoáng đãng và nhiều ánh sáng mặt trời. Hàng ngày tưới nước thường xuyên cho chúng bạn có thể tận dụng nước vo gạo tưới cho chúng vừa tiết kiệm nước mà cây nhanh phát triển.

Rau dền

Những loại rau nào thích hợp trồng băng phương pháp giâm cành

Rau rền nhiều người nghĩ rằng chúng chỉ được trồng bằng cách gieo hạt. Nhưng có một phương pháp trồng khác được rất nhiều các bà nội trợ áp dụng chính là trồng bằng phương pháp giâm cành. Sau khi lấy phần lá non và ngọn mềm bạn lấy thân cây giâm vào đất sạch chuyên dụng trồng rau, hàng ngày tưới nước đầy đủ trong 2 đến 3 tuần đã có thể thu hoạch rau.

Rau khoai lang

Rau lang hay còn gọi rau khoai là loại rau được ưa chuộng bởi giống rau lang ngọt, dễ trồng và đạt được chất lượng tốt mà vẫn giữ được nhiều hương vị, đặc tính của rau lang. Chúng là loại cây chuyên được trồng bằng cách giâm cành và dễ sống. Bạn có thể tận dụng những cành già không dùng được đem giâm xuống dưới đất ẩm chứa nhiều dinh dưỡng. Sau một thời gian 3-6 ngày những cành này bắt đầu mọc lên mầm xanh, hàng ngày bạn cần tưới nước đầy đủ cho chúng chả mấy mốc bạn lại có rau sạch để ăn mà lại còn tiêt kiệm chi phí cho gia đình.

Cây rau ngót

Cây rau ngót là một trong những loại rau phổ biến tại các bữa cơm trong gia đình của người Việt. Loại cây này chỉ cần lấy cành già, cứng giâm vào đất chứa nhiều dinh dưỡng, thường xuyên tưới nước, chúng sẽ nhanh chóng lan ra cả thùng xốp, chậu cây mà không tốn nhiều diện tích đất trồng, bạn có thể thu hoạch rau quanh năm.

Lá lốt

Lá lốt được các bà nội trợ chế biến nhiều món ăn ngon như: chả thịt lá lốt, canh lá lốt, thịt bò nướng lá lốt, thịt bò xào lá lốt,…Loại rau này không cần quá nhiều công chăm sóc chỉ cần tưới nước thường xuyên cho chúng và để chúng nơi bóng râm. Bạn có thể tận dụng những cành lá lốt cứng đem giâm xuống đất hàng ngày tưới nước đầy đủ cho chúng chỉ sau 5-8 ngày cây bắt đầu ra mầm xanh.

Cải thìa

Những loại rau nào thích hợp trồng băng phương pháp giâm cành

Cải thìa là một trong những loại rau xanh mà phát triển rất tốt bằng phương pháp giâm cành. Cải thìa sau khi sử dụng phần lá phía trên để chế bạn và giữ lại 2cm phần thân sát gốc. Đem1 bát nước ấm và đặt phần gốc cải xuống sao cho chỉ ngập khoảng 2/3 là được. Sau khoảng 1 tuần, bạn có thể trồng cải thìa ra đất trong chậu hoặc ngoài vườn để cây tiếp tục phát triển lớn hơn. Chỉ sau một thời gian ngắn chăm sóc bạn lại có được những cây cải thìa xanh mát, đầy đủ dinh dưỡng, không chứa chất trừ sâu,…

Cần tây

Cần tây cũng giống như cải thìa đều phát triển rất tốt sau khi được trồng bằng phương pháp giâm cành. Sau khi sử dụng phần lá và giữ lại phần gốc và thân sát gốc rồi đặt vào bát nước ấm sao cho phần rễ dưới nước và phần thân hướng lên trên. Sau khoảng 5 – 7 ngày đặt trong nước, bạn hãy đem cần tây trồng vào trong các thùng xốp hoặc các chậu cây, mảnh vườn trong nhà đều được.

Hành lá

Hành lá được sử dụng nhiều trong các món ăn của gia đình. Nhưng nhiều người lo ngại hành lá bị phun rất nhiều thuốc kích thích, phân bón lá. Do vậy, nếu bạn không sử dụng đến phần củ hành bên dưới thì cũng đừng vứt đi. Hãy lấy một cốc nước để ngâm hành và đặt vào nơi có ánh sáng. Sau vài ngày, hành lá lại mọc ra các lá xanh tươi tốt như ban đầu. Sau đó hãy chuyển chúng sang những chậu đất chứa nhiều dinh dưỡng, thường xuyên tưới nước để chúng phát triển nhanh hơn

Húng quế

Khi dùng húng quế, bạn hãy chừa lại một đoạn cành dài khoảng 5 – 7 cm và đặt vào cốc nước, để ở nơi có ánh sáng mặt trời trực tiếp. Hàng ngày nhớ thay nước thường xuyên để cây không bị thối nhé. Khi thấy rễ mọc dài khoảng 5 cm thì chuyển vào chậu trồng với đất. Sau một thời gian, cành húng quế sẽ mọc ra nhiều nhánh mới và rễ cứng cáp hơn thành một cây húng quế.

 Lựa chọn đất trồng rau bằng phương pháp giâm cành

Để cây rau phát triển tốt nhất không nhiễm sâu bệnh hây nấm hại bạn nên sử dụng đất sạch đã được xử lý (mua ở các cửa hiệu bán đất trồng hoặc mua hàng online) để trồng rau thơm. Không sử dụng đất chưa qua xử lý bởi những loại đất đó có thể chứa ký sinh trùng mà bạn có thể nhiễm khi ăn một số loại rau sống.

Cách giâm cành

Bước 1: Chọn dụng cụ cắt cành sắt bén, để khi cắt tránh làm thân cây bị bầm hay dập vì nó sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của cây trong tương lai.

Bước 2: Chuẩn bị các lọ thủy tinh có chứa nước để đựng cành vừa cắt ra, lọ thủy tinh sẽ giúp mọi người nhìn thấy được rễ sẽ được mọc ra từ thân cây như thế nào.

Bước 3: Hàng ngày thay nước thường xuyên để đảm bảo cây không bị thối.

Bước 4: Sau khi ra rễ, bạn có thể dâm cành vào đất, tưới cho cây mỗi ngày và chờ cây lớn.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác