Trồng rau trên ban công: Kinh nghiệm chọn hạt giống, đất và thu hoạch

4/1/2020 2:06:00 PM
Khá nhiều người tận dụng ban công, sân thượng, khoảnh sân trước nhà để trồng rau sạch cho gia đình. Trồng rau sạch không chỉ giúp gia đình tiết kiệm chi phí, có nguồn rau sạch đảm bảo chất lượng mà còn giúp thư giãn, giảm stress sau một ngày làm việc vất vả.

Khá nhiều người tận dụng ban công, sân thượng, khoảnh sân trước nhà để trồng rau sạch cho gia đình. Trồng rau sạch không chỉ giúp gia đình tiết kiệm chi phí, có nguồn rau sạch đảm bảo chất lượng mà còn giúp thư giãn, giảm stress sau một ngày làm việc vất vả. Nhiều người nghĩ rằng trồng rau tại nhà khá đơn giản chỉ cần có đất trồng, hạt giống và tưới nước cho cây là xong nhưng trong quá trình trồng có rất nhiều điều phát sinh như gieo hạt khó lên, rau bị úng vì tưới không đúng cách, rau bị vàng lá? Với kinh nghiệm trồng rau sạch tại nhà tôi xin giới thiệu đến các bạn một vài bí quyết nhỏ khi trồng rau sạch tại nhà giúp rau phát triển tốt, ít sâu bệnh hại, rau đạt năng suất cao,…

Cần phải ngâm ủ hạt giống trước khi gieo trồng

Khá nhiều người thường gieo hạt ngay sau khi làm đất trồng xong. Nhưng điều này khiến thời gian hạt nảy mầm khá lâu, tỷ lệ hạt nảm mầm thấp. Do đó, trước khi gieo hạt bạn nên ngâm ủ hạt giống trước khi gieo. Nên chọn hạt giống chắc mẩy, không sâu hay lép,... Nên ngâm hạt trong thời gian 6-10 giờ sau đó đem ủ lại trong lớp khăn ướt trong thời gian 1-2 ngày, khi thấy hạt vừa nức vỏ thì mới bắt đầu trồng vào chậu đất. Khi hạt được ngâm hạt nhanh nảy mầm, cây phát triển tốt, tỷ lệ cây non sống cao hơn.

Chọn đất trồng rau phù hợp

Việc tận dụng đất sẵn sẵn có trong nhà để trồng rau là điều không khả thi. Bởi những loại đất có sẵn này chứa ít dinh dưỡng, thường bị chai chứng, dễ lẫn các tạp chất, nấm, vi khuẩn cây sẽ chậm phát triển khi được trồng trên loại đất này. Nhất là tại các thành phố thường khó kiếm loại đất này chỉ khi đi ra các khu vực ngoại thành mới có đất. Bên cạnh đó, nếu dùng loại đất không giữ ẩm tốt thì rau rất khó phát triển, cây rau vẫn sẽ lên nhưng bị còi cọc lá nhỏ dần, sản lượng rau ít,… Cách tốt nhất bạn nên sử dụng đất bán tại các cửa hàng cây trồng hoặc nếu không có điều kiện bạn có thể sử dụng đất lấy tại các ruộng để trồng cây. Nhưng trước khi sử dụng loại đất này để trồng bạn nên bổ sung thêm đất dinh dưỡng, hay phân trùn quế, phân hữu cơ để giúp đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng và cây kịp đà phát triển tốt, ít sâu bệnh

Tái sử dụng lại đất trồng rau sau khi thu hoạch

Đất sau khi thu hoạch rau trồng có thể tái sử dụng nhiều lần. Nhưng các bạn hãy nhớ đất sau khi thu hoạch sẽ có thể tồn dư một phần rễ rau sót lại dễ ủ mầm bệnh. Để rau vụ sau không bị nấm bệnh hãy nhặt hết lá rễ thừa còn phía dưới và đem phơi dưới ánh nắng mặt trời từ 4-5 ngày cho tiêu diệt mầm bệnh. Tiếp đến, trộn thêm đất dinh dưỡng hay phân trùn quế với tỷ lệ 1:1 rồi đem trồng lại rau mới.

Lưu ý dùng phân hóa học (phân vô cơ) khi trồng rau tại nhà

Cây phát triển tốt cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng tròng thời gian sinh trưởng. Nếu nguồn dinh dưỡng trong đất trồng không đủ cây sẽ còi cọc, chậm phát triển. Do đó, bạn có thể sử dụng các phân bón hóa học để bón cho cây nhưng với liều lượng phù hợp. Việc bón phân hóa học còn giúp bạn kiểm soát được liều lượng, thời gian thu hoạch hợp lý, đảm bảo rau vẫn sạch và an toàn không bị tồn dư phân bón hóa học.

Bên cạnh đó các phân bón hóa học như urê, lân, Dap… có giá thành khá rẻ, dễ tìm, lại dễ sử dụng nên có thể pha loãng vào nước sạch tưới cho rau là an tâm. Khi bón phân hóa học để tránh tình trạng đất bị bạc màu hãy bổ sung trùn quế, phân hữu cơ,… trong khi trồng.

Lưu ý lượng nước tưới rau khi trời quá nắng hay mưa

Rau trồng tại nhà có nhu cầu nước rất cao, nếu vào mùa hè thì phải tưới 2 lần/ngày, trường hợp rau còn nhỏ hay khi vừa mới trồng sang chậu thì cần che bớt ánh nắng gắt lúc giữa trưa để rau không bị héo lá.

Lưu ý khi thu hoạch rau trồng

Những loại rau như mồng tơi, rau muống, rau đay, rau dền bạn có thể thu hoạch nhiều lần. Nên khi thu hoạch những loại rau này bạn có thể dùng tay hoặc kéo cắt gần đến phần gốc để các mần non vẫn phát triển được, không không làm dập thân nhánh, cây rau sẽ cho lại nhánh mới nhanh hơn.

Với một số loại rau cải thu hoạch bằng cách nhổ cả cây bạn nên chọn những cây lớn trước để nhường chỗ cho những cây con phát triển, khi nhổ lên nhẹ nhàng tránh làm bật gốc những cây non xung quanh. Những cây cải lấy lá ăn dầu khi thu hoạch nên dùng kéo để cắt tránh cây bị dập, gãy trong quá trình thu hoạch.

Vào mùa mưa rau rất dễ nhiễm bệnh do nước mưa làm dập lá rau, hay hư thối rễ bạn cần tưới ít nước và che không cho nước mưa rơi trực tiếp xuống chậu rau, có thể phun thêm phân bón lá vitamin và vi lượng tăng đề kháng cho rau trồng.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác