Dịch Covid-19 khiến hơn 1.000 con voi tại Thái Lan thiếu thức ăn, phải đi xin ăn

3/28/2020 3:25:00 PM
Hơn 1.000 con voi được thuần hóa trong số 3.800 con voi của Thái Lan mất việc, thiếu thức ăn đứng trước nguy cơ phải đi theo chủ ăn xin hoặc vào rừng chở gỗ lậu vì dịch Covid-19

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Thái Lan khiến nhà chức trách nước này buộc phải ban hành lệnh phong tỏa, cách ly, ngừng hoạt động du lịch, người dân hạn chế ra đường,... Kéo theo đó khiến hơn 1.000 con voi được thuần hóa trong số 3.800 con voi nước này mất việc, thiếu thức ăn đứng trước nguy cơ phải đi theo chủ ăn xin hoặc vào rừng chở gỗ lậu.

Hơn một thập kỷ trước đây voi được thuần hóa và được đưa vào các cánh rừng để chở gỗ hoặc đưa vào gánh xiếc, khu vui chơi để phục vụ các du khách. Sau khi xong việc các chủ sở hữu sẽ đưa đàn voi của mình vào các thành phố lớn của Thái Lan để mua vui và ăn xin.

Trong những năm gần đây Chính phủ Thái Lan đã ban hành nhiều biện pháp quyết liệt để giảm bớt nạn sử dụng voi để chở gỗ lậu và vắt kiệt sức voi để phục vụ du lịch. Từ đó cuộc sống của những chú voi thuần hóa được nâng lên.

Ảnh hưởng dịch Covid-19 khiến ngành du lịch nước này bị ảnh hưởng nặng nề. Rất nhiều các trang trại nuôi nhốt, sở thú, công viên voi vắng bóng du khách đến tham quan vui chơi khiến hơn 1.000 con voi ở Thái Lan "mất việc". Không có du khách đến tham quan đối với nhiều chủ sở hữu doanh thu kinh doanh bị sụt giảm, việc kiếm đủ thực phẩm cho chúng ăn thời điểm này cũng là một mối quan tâm cấp bách nhất. Bởi một con voi tiêu thụ hết 40 USD tiền mua thực phẩm trong ngày.

Chủ tịch Hiệp hội voi Thái Lan, Theerapat Trungprakan cho biết trừ khi chính phủ có biện pháp hỗ trợ can thiệp chủ sở hữu voi nếu không một số con voi sẽ bị buộc quay trở lại đường phố để ăn xin mía và chuối như 10 năm hoặc bắt buộc phải vào rừng chở gỗ lậu.

Thực tế thấy rằng ngành du lịch có vai trò đóng góp rất lớn cho nền kinh tế Thái Lan. Ngành du lịch đã chiếm hơn 20% tổng sản phẩm quốc nội của đất nước, tạo việc làm cho 16% lực lượng lao động.

Nhưng do dịch Covid-19 bùng phát khiến lượng khách du lịch đến Thái Lan đã giảm 44% so với một năm trước đó. Trong tháng 3 lượng khách du lịch lại càng giảm mạnh hơn do những lo ngại về dịch Covid-19, những giới hạn với về du lịch, dịch vụ.

Thái Lan là quốc gia rất coi trọng loài voi, theo số liệu có khoảng 3.800 con voi tại nước này được thuần hóa sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Nhưng nếu thả chúng vào rừng nơi có khoảng 3.000 con voi hoang dã sinh sống, thì điều này không phải là giải pháp tốt. Bởi điều này là bất hợp pháp theo luật pháp Thái Lan.

Bên cạnh đó, những con voi thuần hóa đã quen với việc chủ sở hữu cung cấp thức ăn cho chúng, chúng sẽ thiếu bản năng hoang dã trong việc tìm kiếm thức ăn, sinh tồn trong môi trường hoang dã. Và một nguyên nhân khác chính là chẳng có khu rừng nào đủ thức ăn cho hơn 3.000 con voi một lúc.

Suckhoecuocsong.vn/Theo TTO

Các tin liên quan

Các tin khác