Cá sấu có thể hạ gục con mồi lớn vì sao?

8/2/2019 8:29:00 AM
Những loài động vật như: linh dương, trâu rừng, chim, động vật có vú thậm chí cả sư tử đều khó lòng thoát khỏi sự tấn công của cá sấu. Vậy tại sao cá sấu có thể hạ ngục được những con mồi to lớn và nguy hiểm một cách dễ dàng đến vậy?

Cá sấu sinh sống chủ yếu tại các vùng đầm lầy, sông nước nhiệt đới ở châu Phi, châu Á, châu Mỹ và châu Đại Dương. Những loài động vật như: linh dương, trâu rừng, chim, động vật có vú thậm chí cả sư tử đều khó lòng thoát khỏi sự tấn công của cá sấu. Vậy tại sao cá sấu có thể hạ ngục được những con mồi to lớn và nguy hiểm một cách dễ dàng đến vậy?

Cá sấu được biết đến là loài có thân hình gần giống với những loài bò sát từng sống thời tiền sử, chúng mang một sức mạnh tiềm ẩn và khả năng săn mồi thông minh giúp nó trở thành vua trên những đầm lầy, sông nước khắp các cùng nhiệt đới.

Thực tế, thức ăn của cá sấu là những loài động vật sinh sống trên mặt đất, động vật có vú, các loài cá sông, chim trời thậm chí con người cũng là thức ăn của chúng khi chúng đói. Khi đi săn mồi cá sấu có thể nằm im chờ đợi tấn công con mồi hàng giờ đồng hồ chờ đến khi chúng tới uống nước sát mép sông.

Khi thấy thời cơ đã đến chúng lao lên với vận tốc nhanh chớp nhoáng chúng dùng hàm răng chắc khỏe của mình cắn vào vùng tử huyệt của con mồi trước khi kép nó xuông nước ăn thịt. Chiếc hàm khỏe ngoạm chặt vào nạn nhân trước khi các chi và đuôi hỗ trợ cá sấu xoay tròn để xé nát miếng thịt. Sức mạnh đằng sau những cú xoay khiến tất cả nạn nhân của cá sấu bị xé xác một cách dễ dàng kể cả những loài động vật lo lớn.

Nhờ cấu tạo của hàm không cho phép cá sấu thực hiện việc nhai nên chúng thường xé thịt con mồi thành từng mảng và nuốt chửng. Cộng với chiếc dạ dày “bằng sắt” giúp cho cá sấu có thể nuốt thêm cả đá để giúp chúng nghiền nát thức ăn bị nuốt chửng.

Do cá sấu sinh sống chủ yếu dưới nước nên các chi và đuôi của cá sấu hỗ trợ hoàn hảo cho khả năng bơi lội của chúng. Chiếc đuôi cực khỏe giúp chúng có thể bơi với vận tốc 32 km/h. Ngay cả khi trên cạn cá sấu có thể di chuyển với vận tốc tối đa 18 km/h trong một khoảng cách ngắn.

Cộng với việc cá sấu sở hữu một thích giác và khứu giác vô cùng nhạy bén. Chúng có thể đánh hơi tìm kiếm con mồi xung quanh, khứu giác hoàn hảo giúp loài vật này nghe rõ cả ở dưới nước.

Nhờ sở hữu khứu giác, thính giác nhạy bén cùng với chiến lược săn mồi hoàn hoản cộng thêm sức mạnh giúp cho cá sấu có thể dễ dàng hạ gục được bất kỳ con mồi nào. Do đó, để đảm bảo an toàn cho bản thân và vật nuôi không đi vào vùng sinh sống của cá sấu hoặc tránh xa cá sấu ở khoảng cách nhất định.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác