Lợi ích bất ngờ của cho mèo đối với người già

8/17/2021 4:31:00 PM
Những người cao tuổi luôn đối mặt với sự cô đơn, tuổi già hay những sự thay đổi lớn của cuộc sống như nghỉ hưu, mất đi người thân yêu, thay đổi cơ thể do tuổi tác cao do đó chó mèo đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe cũng như tâm trạng của người cao tuổi.

Lợi ích bất ngờ của cho mèo đối với người già

Sự cô đơn của người cao tuổi có thể thể xuất phát từ nhiều lý do khác nhau nhưng chính sự cô đơn này lại ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người cao tuổi. Sức khỏe tinh thần của người cao tuổi cần được đặt lên hàng đầu bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe thể chất, chế độ ăn uống sinh hoạt hàng ngày.

Đối với nhiều người cao tuổi, việc phải thích nghi với thực tế cô đơn tại nhà, ở một mình hay con cái bận rộn đi làm không dành nhiều thời gian chăm sóc, nói chuyện chia sẻ khiến nhiều người khó thích nghi. Sự cô đơn mang đến nhiều tác dụng phụ tiêu cực đối với người cao tuổi như có nhiều khả năng phát triển các dạng sa sút trí tuệ hoặc bệnh Alzheimer ở người già. Các nhà nghiên cứu sau một thời gian nghiên cứu, đánh giá đã chỉ ra nhiều phương pháp có thể cải thiện sức khỏe tinh thần cho người cao tuổi chính là nuôi chó mèo.

Những lợi ích bất ngờ của việc nuôi chó mèo với người cao tuổi

Duy trì hoạt động thể chất

Nhiều người cao tuổi quan niệm rằng do tuổi tác cao nên thường hạn chế vận động, luyện tập thể thao nặng nhưng việc luyện tập thể thao, vận động giúp hệ xương khớp khỏe mạnh, sức khỏe cũng như hệ miễn dịch được tăng cường. Khi nuôi chó là một lý tưởng tuyệt vời để duy trì vận động hàng ngày cho người cao tuổi theo cách vui vẻ và thoải mái.

Người cao tuổi có thể duy trì hoạt động như đi dạo, đi bộ hay thậm chí là chạy bộ cùng chú chó có thể thúc đẩy việc tập thể dục thường xuyên.

Lợi ích bất ngờ của cho mèo đối với người già

Liệu pháp trị liệu tâm lý

Việc nuôi chó mèo không phải là điều dễ dàng với nhiều người cao tuổi, do đó nếu bạn muốn nó trở thành thói quen cho người cao tuổi hãy trải qua từng bước một cách từ từ. Có nhiều nguyên nhân khiến nhiều người cao tuổi không muốn nuôi chó mèo như: tốn một khoản chi phí, phải dành thời gian dọn dẹp vệ sinh, nhà cửa bừa bộn, chăm sóc thú y, mùi từ chất thải của chúng hay phải chi các khoản chi khác cho chó mèo. Đối với nhiều người cao tuổi có thể đơn giản là họ không cảm thấy bắt buộc phải có trách nhiệm sở hữu và chăm sóc một con vật cưng. Khi đó bạn có thể giải thích với cha mẹ rằng bạn sẽ lo hoàn toàn gánh nặng tài chính, cũng như việc cung cấp các vật dụng cần thiết hay chăm sóc y tế cho thú nuôi, bạn chỉ muốn chúng bầu bạn, giúp cha mẹ cảm thấy bớt cô đơn.

Giảm cô đơn

Khi nuôi chó mèo những cao tuổi sẽ giảm được sự cô đơn. Đối với những người cao tuổi khi sống một mình, xa gia đình, con cái bận rộn đi làm ăn không dành nhiều thời gian ở bên thì việc nuôi chó mèo là cách tránh cô đơn hiệu quả nhất. Khi chăm sóc chó mèo khiến nhiều người cao tuổi cảm thấy bớt trống trải hơn.

Cân bằng các hoạt động hàng ngày

Việc có một thói quen thường xuyên là rất quan trọng đối với sức khỏe tinh thần, sức khỏe thể chất của người cao tuổi. Khi tuổi tác đã cao, các thói quen hàng ngày có thể bị gián đoạn do vấn đề sức khỏe, khi đó, có thể gây căng thẳng hay sự bối rối cho trí não.

Việc chăm sóc chó mèo thường xuyên có thể giúp người cao tuổi giữ cho mình một thói quen sinh hoạt điều độ hàng ngày vào các khoảng thời gian nhất định trong ngày. Các chuyên gia sức khỏe cho biết việc duy trì một lịch trình đều đặn còn mang đến khả năng đối phó với những thay đổi khác xảy ra trong đời sống tốt hơn.

Giải tỏa căng thẳng

Chỉ cần dành 15-20 phút mỗi ngày để chơi đùa, tiếp xúc với chó mèo có thể làm giảm lượng hormone căng thẳng cortisol, trong khi giải phóng hormone serotonin mang lại cảm giác dễ chịu. Khi nuôi chó mèo còn giúp người cao tuổi giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm và giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch, hạ huyết áp.

Tìm thấy niềm vui, ý nghĩa cuộc sống

Khi nuôi chó mèo còn mang lại lợi ích cho người cao tuổi chính là giúp tìm thấy niềm vui, ý nghĩa cuộc sống. Khi người cao tuổi càng ngày già đi khiến nhiều người cảm giác mất dần những thứ mà người cao tuổi đã dành hầu hết thời gian cho chúng, mục đích sống. Việc chăm sóc chó mèo có thể mang lại niềm vui, thúc đẩy tinh thần, sự lạc quan, có thể mang lại cảm giác về giá trị của bản thân

Duy trì liên lạc

Việc duy trì các mối liên hệ xã hội không dễ dàng đối với người cao tuổi. Bởi khi già đi, sức khỏe không cho phép, bệnh tật, sự di chuyển khó khăn có thể khiến người cao tuổi dần mất đi những người thân, bạn bè. Việc kết bạn mới là điều khó khăn hơn cả với người già. Nuôi chó mèo là cách kết bạn mới, giúp người cao tuổi tạo chủ đề, gặp gỡ những người bạn mới, gặp ngỡ những người cùng chung sở thích ở những độ tuổi khác nhau, giúp người già cảm thấy vui hơn.

Ngăn ngừa tăng huyết áp

Những người cao tuổi khi nuôi chó mèo không chỉ giúp giải tỏa tâm trạng, cảm thấy thoải mái hơn, có lợi cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp huyết áp ổn định, không bị tăng vọt khi gặp tình huống căng thẳng trong cuộc sống.

Chứng bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ ở người cao tuổi

Căn bệnhAlzheimer biểu hiện một loạt các vấn đề về hành vi đa phần là do không có khả năng đối phó với sự căng thẳng. Nhưng theo nghiên cứu đến từ Đại học California ở Trường Thú y David đã kết luận rằng bệnh nhân Alzheimer ít bị căng thẳng, có ít bùng phát lo lắng nếu có một con vật nuôi trong nhà.

Khi nuôi chó mèo có thể mang lại sự giao tiếp tích cực, phi ngôn ngữ, sự tương tác vui vẻ, nhẹ nhàng chó mèo được huấn luyện tốt, một con thú cưng ngoan ngoãn có thể giúp làm dịu tâm trạng của bệnh nhân Alzheimer, giảm hành vi hung hăng của họ.

Những người cao tuổi luôn phải đối mặt với sự cô đơn do vậy một con thú cưng có thể là phương pháp trị liệu hiệu quả cho các vấn đề về cả tinh thần, thể chất. Những chú chó mèo có thể làm bạn, người dẫn đường, trở thành niềm vui cho người già.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+Cẩn trọng những bệnh của mèo có thể truyền sang người

Dấu hiệu mèo bị trầm cảm, nguyên nhân, cách điều trị

Chó mèo mang lại lợi ích gì cho người độc thân

Chó bị trầm cảm: dấu hiệu, nguyên nhân, cách điều trị

+Những bệnh thường gặp ở mèo

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác