Lợi ích bất ngờ của chó mèo đối với trẻ nhỏ

8/18/2021 10:50:00 AM
Chó mèo không chỉ giúp trẻ nhỏ quan tâm đến mọi người xung quanh, dạy trẻ nhiều kỹ năng sống mà còn là một người bạn đồng hành tuyệt vời trong những năm tháng lớn khôn, trưởng thành.

Lợi ích bất ngờ của chó mèo đối với trẻ nhỏ

Chó mèo không chỉ giúp trẻ nhỏ quan tâm đến mọi người xung quanh, dạy trẻ nhiều kỹ năng sống mà còn là một người bạn đồng hành tuyệt vời trong những năm tháng lớn khôn, trưởng thành.

Giảm khả năng mắc dị ứng và hen suyễn

Khá nhiều cha mẹ cảm thấy lo lắng khi lông chó mèo, chất thải của chó mèo có thể làm trẻ bị dị ứng. Nhưng khi trẻ lớn lên cùng thú cưng sẽ giảm một nửa khả năng mắc phải các bệnh dị ứng nghiêm trọng hay bệnh hen suyễn.

Dạy cho trẻ tính trách nhiệm

Sự tương tác giữa chó mèo và trẻ nhỏ giúp chứng minh rằng những đứa trẻ thiếu tinh thần trách nhiệm đã có sự cải thiện hơn sau khi dành 9 tháng chăm sóc một chú chó cưng hay chú mèo cưng. Do đó, các bậc cha mẹ hãy để cho trẻ chăm sóc vật nuôi từ nhỏ, thường xuyên giao những công việc phù hợp với khả năng của trẻ.

Tăng sự đồng cảm, thấu hiểu

Trẻ sẽ quan sát ba mẹ chăm sóc vật nuôi trong nhà từ từ trẻ sẽ học được cách đối xử, chăm sóc vật nuôi. Từ đó trẻ ghi nhớ những cử chỉ này và áp dụng trong việc tương tác với mọi người trong tương lai. Khi trẻ nhỏ cảm nhận được thú cưng đang cảm thấy như thế nào đồng nghĩa với việc trẻ sẽ học được cách đồng cảm, thấu hiểu những người xung quanh hơn.

Phát triển nhận thức, trí tuệ cảm xúc

Việc dành thời gian chơi đùa, chăm sóc chó mèo giúp trẻ dễ dàng tiếp thu ngôn ngữa, cải thiện khả năng giao tiếp. Bởi trẻ không chỉ chơi với thú cưng mà còn có thể nói chuyện với chúng. Đây là cách tuyệt vời giúp chó trẻ tập luyện những gì được nghe, được thấy, được học ở trường. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, việc trẻ tiếp xúc với chó mèo thường xuyên có chỉ số trí tuệ cảm xúc (EQ) tốt hơn so với những đứa trẻ khác. Sự tự tin và tính muốn che chở bảo vệ thú cưng của trẻ sẽ giúp trẻ mạnh dạn hơn trong việc đọc, sẽ có những lúc cha mẹ bắt gặp trẻ đọc truyện cho búp bê hay thú bông nghe, tin tôi đi nếu bé làm điểu này với con thú cưng, hiệu quả sẽ tăng lên rất nhiều.

Lợi ích bất ngờ của chó mèo đối với trẻ nhỏ

Tăng cường vận động, hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử

Ngày nay nhiều trẻ nhỏ tiếp cận với các thiết bị điện tử, máy tính bảng từ rất sớm nên nhiều trẻ nhỏ cảm thấy tức giận, la hét, quậy phá khi không được sử dụng các thiết bị điện tử. Để trẻ không tạo nên những hành vi tiêu cực các bậc cha mẹ có thể để trẻ nuôi một chú chó hoặc mèo. Khi có một người bạn bốn chân để trò chuyện, chơi cùng với trẻ sẽ giúp trẻ không còn muốn chơi các thiết bị điện tử nhiều như trước. Bên cạnh đó, các hoạt động vui chơi, vận động cùng chó mèo sẽ giúp trẻ phát triển thể chất, tinh thần.

Giảm căng thẳng

Rất nhiều trẻ nhỏ khi được hỏi về việc khi chúng cảm thấy cô đơn, mệt mỏi, căng thẳng chúng sẽ chia sẻ với ai thì hầu hết các em đều đề cập đến thú cưng của mình. Chúng cảm thấy mình được ủng hộ vô điều kiện khi bên cạnh thú cưng, thú cưng sẽ lắng nghe chúng, an ủi chúng, trong khi một số người lớn thương phán xét, chỉ trích,…

Cải thiện hành vi

Khi ở bên chó, mèo trẻ nhỏ cảm thấy an toàn hơn, bình tĩnh hơn. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc nuôi chó mèo giúp cải thiện hành vi ở các trẻ bị trầm cảm, tự kỷ, tăng động. Các bậc cha mẹ có thể dạy trẻ cách cư xử đúng mực thông qua các tình huống xảy ra trong cuộc sống hàng ngày với thú cưng.

Tăng cường hệ miễn dịch

Khi trẻ lớn lên cùng một chú chó, mèo cưng chúng có hệ miễn dịch tốt hơn so với những đứa trẻ khác. Các nhà nghiên cứu cho biết, những đứa trẻ được sinh ra trong một gia đình không nuôi một con vật nào thường sử dụng nhiều thuốc kháng sinh hơn, thường xuyên bị ốm khi thời tiết giao mùa

Xoa dịu nỗi cô đơn

Khá nhiều gia đình cha mẹ thường không có nhiều thời gian do con cái do bận rộn làm việc. Do đó trong khi cha mẹ vắng nhà hoặc phải làm việc khác, trẻ em có thể bầu bạn với thú cưng sau giờ học mà không cảm thấy cô đơn.

Kết nối các thành viên trong gia đình

Khi nuôi chó mèo còn là sợi dây kết nối giữa cha mẹ và con cái khi có mặt trong câu chuyện của cả nhà. Cùng chăm sóc vật nuôi như cho chó mèo ăn, dọn dẹp vệ sinh, chải lông hay đơn giản như tắm chó cùng nhau cũng giúp cha mẹ và con cái trò chuyện với nhau nhiều hơn, hiểu nhau hơn, yêu thương nhau nhiều hơn.

Tuy nhiên, khi nuôi chó mèo các bậc cha mẹ hãy lưu ý một số vấn đề sau đây để đảm bảo an toàn chó trẻ

+  Hãy xem xét tuổi, sự trưởng thành của trẻ nhỏ trước khi quyết định nuôi chó mèo

+ Hãy lựa chọn một số giống chó có xu hướng dịu dàng với trẻ nhỏ, hạn chế nuôi những loài vật nuôi có tính cách hung dữ, điều này có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ bất cứ lúc nào.

+ Nên tìm hiểu kỹ thông tin về thú cưng

+ Hãy cùng con trẻ thảo luận và lựa chọn thú cưng mà trẻ muốn nuôi cùng với các thành viên khác trong gia đình.

+ Nên mua thú cưng ở các cửa hàng uy tín

+ Hãy dạy trẻ luôn rửa ta với xà phòng sau khi chơi đùa với chó, mèo để hạn chế vi khuẩn, viurs từ chó mèo có thể lây sang cho trẻ

+ Tránh đùa giỡn với những hành động thô bạo khi trẻ chơi cùng với thú cưng

+ Hãy nhắc nhở trẻ không cho vào miệng vật nuôi thức ăn bằng tay cũng như không chia sẻ đồ ăn của trẻ với vật nuôi và cuối cùng không đưa tay vào miệng sau khi chạm vào vật nuôi.

+ Kiểm tra sức khỏe của thú cưng định kì cũng là một cách đảm bảo thú cưng của bạn được khỏe mạnh.

+ Dạy con bạn không bao giờ chạm vào một con vật chết mà chúng có thể tìm thấy ở bất cứ đâu.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Chó mèo mang lại lợi ích gì cho người độc thân

+ Lợi ích bất ngờ của cho mèo đối với người già

Cẩn trọng những bệnh của mèo có thể truyền sang người

Chó bị trầm cảm: dấu hiệu, nguyên nhân, cách điều trị

Làm sao để mèo chung sống hòa bình với nhau khi nuôi nhiều mèo trong nhà

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác