Rắn có bị chết bởi nọc độc của chính nó hay không?

8/5/2019 8:16:00 AM
Nọc độc rắn vô cùng nguy hiểm có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng của con người và các loài động vật khác rất nhanh nếu không được chữa trị.

Nọc độc rắn vô cùng nguy hiểm có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng của con người và các loài động vật khác rất nhanh nếu không được chữa trị. Vậy có khi nào bạn tự hỏi liệu một con rắn khi tự cắn vào mình, nó có chết vì nọc độc của chính nó hay không?

Nọc độc rắn là một chất dịch tiết ra trong tuyến nước bọt của rắn được biến đổi đặc biệt để trở thành một loại độc. Nọc độc rắn có vai trò làm bất động con mồi, khiến con mồi thiệt mạng chỉ trong thời gian ngắn và hỗ trợ rắn trong quá trình tiêu hóa thức ăn.

Khi tóm gọn được con mồi bằng miệng rắn sẽ sử dụng chiếc răng nanh nhọn sắc và tiêm nọc độc vào con mồi. Nọc độc sẽ theo vết thương đi vào máu và bắt đầu chạy qua các cơ quan trong cơ thể của con mồi.

Nhưng rắn sẽ không bị chết nếu nuốt phải nọc độc của chính nó khi tiêu hóa con mồi. Do thành phần chính trong nọc độc là protein. Để độc tố protein có hiệu lực, chúng phải được tiêm hoặc hấp thụ vào các mô hoặc máu. Việc rắn nuốt phải nọc độc của chính nó không hề có hại, đơn giản vì các độc tố gây hại này sẽ bị phân hủy bởi axit dạ dày và các enzym tiêu hóa.

Nhưng nếu rắn tự cắn mình thì chúng sẽ bị chết bởi chính độc của nó. Nguyên nhân do nọc độc của chúng tiêm vào trong máu hoặc do một con rắn khác tiêm vào cũng tương tự như khi rắn tiêm vào con người, các loài động vật khác gây tử vong cho chúng. Nói cách khác rắn có thể tự sát bằng cách tự cắn vào cơ thể của chính nó và tự tiêm nọc độc vào máu của mình.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Bài đọc nhiều

Các tin khác

 • Cá sấu có thể hạ gục con mồi lớn vì sao?

  Cá sấu có thể hạ gục con mồi lớn vì sao?

  Những loài động vật như: linh dương, trâu rừng, chim, động vật có vú thậm chí cả sư tử đều khó lòng thoát khỏi sự tấn công của cá sấu. Vậy tại sao cá sấu có thể hạ ngục được những con mồi to lớn và nguy hiểm một cách dễ dàng đến vậy?
 • Tại sao cá sấu có thể nhịn ăn hàng tháng trời

  Tại sao cá sấu có thể nhịn ăn hàng tháng trời

  Nhưng với một con cá sấu trưởng thành chúng có thể nhịn không ăn gì từ 3-4 tháng liền mà không cảm thấy đói thậm chí có một số trường hợp ghi nhận có những con cá sấu có thể sống sót cả năm trời mà không cần ăn uống gì.
 • Tại sao cá sấu lại sợ hà mã?

  Tại sao cá sấu lại sợ hà mã?

  Hà mã có vẻ ngoài hiền lành, cục mình tưởng chừng không có gì đáng sợ nhưng kể cả loài cá sấu hung dữ đến như vậy mà cũng phải sợ hà mã. Vậy tại sao cá sấu lại sợ hà mã?
 • Cá sấu nguy hiểm cho con người hơn cá mập vì sao?

  Cá sấu nguy hiểm cho con người hơn cá mập vì sao?

  Theo số liệu thống kê số người thiệt bởi cá sấu cao gấp 100 lần so với cá mập. Vậy tại sao cá sấu lại gây nguy hiểm cho con người hơn cá mập nhiều đến vậy?
 • Phân biệt rắn độc và rắn không độc qua vết cắn

  Phân biệt rắn độc và rắn không độc qua vết cắn

  Theo các bác sĩ có nhiều kinh nghiệm trong việc hóa giải nọc rắn độc: dựa vào vết cắn, có thể nhận biết rắn độc hay rắn lành
 • Vì sao dê lại leo trèo trên vách đá mà không bị ngã?

  Vì sao dê lại leo trèo trên vách đá mà không bị ngã?

  Hẳn nhiều người khá ngạc nhiên không tin nổi vào mắt mình khi thấy những con dê leo trèo trên những vách đá dựng đứng mà không bị ngã. Vậy điều gì khiến những con dê không hề bị ngã khi leo trèo trên những vách đá để tìm kiếm thức ăn ?
 • Tại sao nọc độc rắn lại có khả năng cứu người?

  Tại sao nọc độc rắn lại có khả năng cứu người?

  Dù rất độc có thể giết chết người chỉ với một lượng nhỏ nhưng ngày nay khoa học phát triển đã biết cách tận dụng chất độc này để chữa một số bệnh hiểm nghèo.
 • Giải đáp lý do vì sao loài rắn lại không có chân

  Giải đáp lý do vì sao loài rắn lại không có chân

  Nhưng nguyên nhân nào khiến loài rắn lại không có chân như bao loài động vật khác khiến các nhà khoa học bắt tay tiến hành nghiên cứu và tìm hiểu.
 • Vì sao rắn có thể leo trèo trên mọi địa hình

  Vì sao rắn có thể leo trèo trên mọi địa hình

  Vì sao rắn có thể di chuyển trên mọi địa hình khác nhau từ bò dưới mặt đất đến bơi dưới nước hay quấn mình trên những cành cây cao, leo lên những bức tường thẳng đứng mà không có dùng chân hay tay.