Vì sao Linh cẩu loài vật máu lạnh, tàn nhẫn lại vô cùng thông minh

4/21/2020 8:24:00 AM
Trong thế giới tự nhiên tại sao không phải gấu, sư tử, hổ, báo, chó sói là loài động vật máu lạnh mà lại là linh cẩu. Vì sao loài động vật này lại bị ghét đến vậy, hãy cùng tìm hiểu.

Linh cẩu là một họ thuộc động vật ăn thịt (Carnivora) hiện chỉ còn 4 loài, có nguồn gốc ở châu Phi và tiểu lục địa Ấn Độ. Linh cẩu có hai chi trước dài và khỏe hơn hai chi sau. Chúng sở hữu hàm răng khỏe có khả năng xé được thịt rất dai, chúng có thể giết chết các loài vật to lớn trong tự nhiên như: ngựa vằn, linh dương đầu bò, trâu rừng. Linh cẩu có thể sống được từ 10-12 năm trong tự nhiên và 25 năm nếu được nuôi nhốt.

Loài động vật ăn thịt tham lam, vô cùng tàn nhẫn

Chúng là một trong những loài động vật bị ghét nhất thế giới bởi chúng máu lạnh và tàn nhẫn vô cùng. Khi chúng bị cơn đói hành hạ, không kiếm được thức ăn chúng sẽ không ngại tấn công, ăn thịt đồng loại, thậm chí là những con non, hoàn toàn không có sức phản kháng

Linh cẩu là một trong những loài động vật ăn thịt tham lam nhất trên cạn. Nhờ hàm răng sắc chọn, vô cùng liều lĩnh chúng có thể giết chết các loài động vật to lớn như: ngựa vằn, nai, trâu rừng, linh dương đầu bò, các loài chim cũng bị chúng truy đuổi. Nhưng chúng hiếm khi tự đi săn mồi mà chủ yếu theo sau các động vật săn mồi khác như sư tử, báo... và cướp lấy thức ăn của chúng khi các loài động vật này không đề phòng cảnh giác.

Tuy vậy, Linh cẩu hiếm khi tự đi săn mồi mà chủ yếu theo sau các động vật săn mồi khác như sư tử, báo... và cướp lấy thức ăn của chúng. Ngay cả khi những con sư tử non bị lạc đàn hay đang bị thương, già yếu cũng trở thành muc tiêu tấn công của chúng. Ling cẩu cũng rất thích gây sự và cuỗm mồi săn của báo săn, bởi báo, với cơ thể mảnh dẻ và bé hơn, thường bỏ chạy mỗi khi linh cẩu trưởng thành tiếp cận.

Linh cẩu là kẻ hèn nhát, chuyên đi ăn xác thối

Linh cẩu rất ranh mãnh nên chúng bị gắn cho cái mác là những kẻ hèn nhát, chuyên đi ăn xác thối. Không chỉ nhặt xác mà chúng còn thường xuyên săn giết những con mồi trong tầm của mình, thậm chí còn giết và ăn thịt sư tử con, báo con và các loài săn mồi khác khi đàn đủ mạnh, đông thành viên.

Linh cẩu không phải là loài lưỡng tính

Những con linh cẩu cái phát triển vượt trội hơn, có tính chi phối trong đàn, chúng không chỉ lớn hơn con đực về kích thước mà còn hoạt động tích cực hơn so với những con linh cẩu đực. Linh cẩu cái cũng có một bộ phận được gọi là "dương vật giả", bộ phận này thực chất là âm vật kéo dài. Đáng chú ý là những con linh cẩu không phải loài lưỡng tính.

"Dương vật giả" của linh cẩu cái được sử dụng vào mục đích quan hệ đồng tính với những con linh cẩu cái khác, đi tiểu và sinh con. Nhiều con linh cẩu con đã bị chết ngạt khi sinh bởi bộ phận kỳ cục này. Linh cẩu mẹ cũng có thể mất mạng khi sinh nếu "dương vật giả" bị vỡ.

Linh cẩu cái chỉ có hai núm vú, vì vậy khi một lứa linh cẩu con ra đời, những con linh cẩu con sẽ phải đánh nhau với các anh chị em mình tới chết để có thể bú sữa mẹ, cạnh tranh chiếm thức ăn từ mẹ ngay từ khi mới chào đời.  

Thông minh hơn tinh tinh?

Linh cẩu là một loài động vật thông minh, thậm chí chúng còn được cho là thông minh hơn tinh tinh. Não bộ của linh cẩu rất phát triển, có khả năng giải quyết vấn đề các vấn đề nhanh chóng và ranh mãnh. Theo nghiên cứu của các nhà động vật cho thấy rằng linh cẩu có thể hoạt động nhóm tốt một cách kỳ lạ và tất cả diễn ra trong sự im lặng.

Một trong những âm thanh nguy hiểm nhất trong thế giới động vật hoang dã chính là tiếng cười chết chóc của linh cẩu. Linh cẩu chỉ cười để báo hiệu sự phấn khích khi tìm thấy thức ăn.

Những con linh cẩu đực có thể trạng và hiệu suất cống hiến cho đàn thấp nhất sẽ buộc phải rời khỏi đàn khi chúng trưởng thành. Cuộc chiến để có thể gia nhập vào một đàn mới thường khiến những con linh cẩu bị bỏ rơi chết thảm. Con linh cẩu cái thống trị đàn sẽ quyết định số phận của chúng.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Tienphong

Các tin khác