Vì sao người dân đổ xô mua giấy vệ sinh trong đợt dịch Covid-19

3/17/2020 4:08:00 PM
Dịch Covid-19 bùng phát mạnh trên thế giới khiến người dân đổ xô đi mua sắm đồ tích trữ như thực phẩm, nước uống, nước rửa tay thậm chí mua rất nhiều giấy vệ sinh khiến cho mặt hàng này cháy hàng ở nhiều nước.

Vậy vì sao người dân lại đổ xô đi tích trữ giấy vệ sinh, thậm chí còn tranh giành nhau để có được những cuốn vệ giấy vệ sinh trong các đoạn video được chia sẻ trên mạng xã hội. Để làm sáng tỏ những thắc mắc này chuyên gia sẽ giải thích lý do người dân đổ xô mua giấy vệ sinh.

Lý thuyết trò chơi

Theo các chuyên gia, lý do người dân đổ xô đi tích trữ giấy vệ sinh khi dịch Covid-19 bùng phát câu trả lời nằm ở lý thuyết trò chơi: Nếu mọi người chỉ mua những gì mình cần, thì sẽ không có sự thiếu hụt hàng hóa. Nếu ai đó bắt đầu mua sắm điên cuồng một thứ nào đó, chiến lược tối ưu nhất cho bạn là bắt chước theo.

Nhưng điều này không giải thích được một cách đầy đủ - giấy vệ sinh không thể cứu bạn khỏi sự lây nhiễm và chúng ta cũng chẳng thấy có cơn sốt tích trữ tương tự đối với các mặt hàng chủ chốt khác như thực phẩm đóng hộp - điều mà rõ ràng là cần thiết.

Tâm lý muốn kiểm soát

Các nhà kinh tế học cũng cho rằng mọi người có thể tìm cách loại bỏ một mối hiểm họa theo cách tương đối dễ dàng và hời hợt hơn là làm điều gì đó đáng làm để giảm thiểu các mối rủi ro một cách nhiều nhất có thể.

Điều này còn được biết đến với “khuynh hướng rủi ro bằng 0”.

Farasat Bokhari, một nhà kinh tế học tại Đại học East Anglia ở Anh chia sẻ: “Suy đoán của tôi là chúng ta muốn có cảm giác kiểm soát được mọi thứ và phải hạn chế hầu bao”. “Vì thế chúng ta sẽ đi mua những thứ có giá rẻ mà chúng ta có thể mua để có thể tích trữ với suy nghĩ rằng, trước sau gì chúng ta cũng sẽ dùng đến nó”.

Một mặt hàng khác đắt đỏ hơn nhưng cần thiết hơn để tích trữ là các loại thực phẩm có thể để lâu được như các đồ hộp, mỳ sợi,.... Nhưng nếu các loại thịt đông lạnh, thực phẩm đóng hộp, các loại mỳ sợi khô không phải là những loại đồ ăn mà bạn ưa thích, thì có lẽ bạn sẽ chỉ tốn tiền cho chúng vì cuối cùng bạn sẽ vứt bỏ chúng đi nếu kịch bản tồi tệ nhất không trở thành hiện thực.

Theo Taylor, rất nhiều hành vi cư xử mà chúng ta thấy hiện nay đã từng xảy ra trong các đợt dịch bệnh trước đây, trong đó có cả dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 làm gần 700.000 người Mỹ thiệt mạng và khiến người dân trong cơn hoảng loạn đổ xô đến các cửa hàng, hiệu thuốc và tích trữ hàng hóa.

Ở thời điểm đó, thậm chí còn nổi lên thuyết âm mưu rằng virus cúm có thể là vũ khí sinh học của Đức.

Nói về mạng xã hội trong bối cảnh đại dịch hiện nay, giáo sư Taylor cho rằng nó có cả những điểm cộng và điểm trừ bởi.

“Nó khiến những hình ảnh, những video ấn tượng lan truyền khắp thế giới, nó khiến người ta rơi vào cảm giác cấp bách và bị đe dọa”.

Mặt khác, mạng xã hội có thể có lợi ích lớn về mặt hỗ trợ xã hội, đặc biệt là nếu bạn phải tự cách ly. Vậy chúng ta có được trù định từ trước cho sự sụp đổ của tính kết nối xã hội hay không nếu dịch bệnh kéo dài? Theo Taylor, lịch sử cho câu trả lời “không”.

“Việc gây náo loạn và các hành vi xấu trong các dịch bệnh trước đây là không mấy phổ biến - nó có xảy ra, nhưng phản ứng cốt yếu vẫn nằm trong trật tự, con người đến với nhau, với sự đoàn kết, giúp đỡ nhau và làm những gì tốt nhất trong tổng thể một cộng đồng để đối phó với điều này”.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Baoquocte

Các tin liên quan

Các tin khác