Vắc xin Covaxin của Ấn Độ: Những điều cần biết

11/5/2021 11:12:00 AM
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa phê duyệt khẩn cấp cho vắc xin Covaxin do công ty Ấn Độ sản xuất. Điều này mở ra mở ra triển vọng tiếp cận vắc xin giá rẻ cho các nước thu nhập trung bình và thấp

Vắc xin Covaxin của Ấn Độ: Những điều cần biết

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa phê duyệt khẩn cấp cho vắc xin Covaxin do công ty Ấn Độ sản xuất. Điều này mở ra mở ra triển vọng tiếp cận vắc xin giá rẻ cho các nước thu nhập trung bình và thấp, nhất là trong thời điểm hiện nay, dịch Covid-19 vẫn đang bùng phát mạnh mẽ ở nhiều nước trên thế giới.

Vắc xin Covaxin là loại vắc xin phòng ngừa dịch Covid-19 thứ 7 được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận sau các loại vắc xin phòng ngừa Covid-19 khác như: Pfizer/BioNTech, Moderna, AstraZeneca, Johnson & Johnson, Sinovac Biotech và Sinopharm.

Nhóm cố vấn kỹ thuật của WHO đã đưa ra kết luận rằng lợi ích mà vaccine Covaxin mang lại vượt trội đáng kể so với những rủi ro có thể xảy ra, đồng thời khẳng định loại vaccine này đáp ứng các tiêu chuẩn của WHO về khả năng bảo vệ trước Covid-19.

Dựa theo quy trình xét duyệt sử dụng khẩn cấp (EUL) của Tổ chức Y tế Thế giới dựa trên việc xem xét dữ liệu về chất lượng, an toàn, hiệu quả, kế hoạch quản lý rủi ro và tính phù hợp theo chương trình.

Khi vắc xin Covaxin của Ấn Độ được vào danh sách EUL, đơn vị phát triển Brahat Biotech có thể làm theo hướng dẫn quản lý của WHO và phân phối Covaxin tới nhiều quốc gia trên thế giới. Khi được tiêm loại vắc xin Covaxin, nhiều người dân của Ấn Độ sẽ không còn bị ràng buộc bởi hạn chế đi lại nội địa, hay những quốc gia có thu nhập thấp, trung bình có thể tiếp cận được vắc xin giá rẻ, hạn chế số người nhiễm, giảm tỷ lệ tử vong do mắc Covid-19.

Vắc xin Covaxin của Ấn Độ: Những điều cần biết

Công nghệ bên trong vắc xin Covaxin của Ấn Độ

Nguyên lý hoạt động của vắc xin Covaxin chính là dạy cho hệ miễn dịch cách sản xuất kháng thể chống lại SARS-CoV-2, loại virus gây bệnh Covid-19 bùng phát mạnh mẽ ở nhiều nước trên thế giới

Những kháng thể này sẽ bám lấy các protein virus, như các protein gai (Protein gai là cơ chế giúp virus bám vào tế bào người ) trên bề mặt của SARS-CoV-2

Để chế tạo vắc xin Covaxin, Công ty Bharat Biotech, Ấn Độ đã sử dụng mẫu vật của nCoV do Viện Virus học Quốc gia của Ấn Độ phân tách.

Sau khi sản xuất được lượng lớn virus corona, các nhà nghiên cứu sẽ dội lên virus loại hóa chất có tên beta-propiolactone. Hợp chất này sẽ gắn kết với gene của virus corona và vô hiệu hóa virus.

Khi đó virus corona bị bất hoạt và mất khả năng nhân bản, nhưng các protein của virus vẫn nguyên vẹn, bao gồm protein gai

Các nhà nghiên cứu của công ty sau đó tách lấy virus bất hoạt và đem trộn với một lượng nhỏ hợp chất gốc nhôm được gọi là tá dược. Tá dược sẽ kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể để tăng cường phản ứng của hệ thống trước vắc xin.

Virus bất hoạt đã được ứng dụng trong vaccine trong hơn một thế kỷ vừa qua. Nhà virus học người Mỹ Jonas Salk vào năm 1950 từng sử dụng virus bất hoạt để chế tạo một trong những loại vắc xin phòng ngừa bệnh bại liệt đầu tiên. Virus bất hoạt còn là cơ sở cho các loại vắc xin khác như dại, viêm gan A,…

Vì virus corona trong vắc Covaxin đã chết, chúng có thể được tiêm vào cơ thể người mà không làm người được tiêm mắc Covid-19. Sau khi ở trong cơ thể của con người, một số virus bất hoạt sẽ bị một loại tế bào miễn dịch có tên “tế bào trình diện kháng nguyên” nuốt chửng và xé vụn. Một số mảnh vụn của virus corona sẽ nhô lên bề mặt của tế bào trình diện kháng nguyên.

Sau đó, loại tế bào có tên gọi “tế bào T hỗ trợ” có thể phát hiện những mảnh vụn virus nói trên. Nếu một trong những protein trên bề mặt của tế bào T hỗ trợ khớp với mảnh vụn, tế bào T hỗ trợ sẽ được kích hoạt, giúp gọi thêm các tế bào miễn dịch khác để phản ứng trước vắc xin

Ngăn chặn virus

Một loại tế bào miễn dịch khác được gọi là tế bào B cũng có thể bắt gặp virus corona đã bị bất hoạt. Tế bào B có các protein trên bề mặt với nhiều hình dạng khác nhau. Một vài protein trong số đó có thể có đúng hình dạng để bám được vào virus corona.

Tương tự như vậy, nếu bám được vào virus, tế bào B cũng sẽ kéo một phần hoặc toàn bộ virus vào bên trong và đẩy các mảnh vụn của virus corona lên trên bề mặt.

Khi đó, một tế bào T hỗ trợ đã được kích hoạt trước virus corona sẽ có thể bám vào các mảnh vụn nói trên. Khi ấy, tế bào B cũng sẽ được kích hoạt, sinh sôi, tạo kháng thể có hình dáng giống protein bề mặt của tế bào B.

Sau khi được tiêm vắc xin Covaxin, hệ miễn dịch có thể phản ứng trước việc bị nhiễm virus corona sống. Tế bào B lúc này sẽ sinh kháng thể bám vào virus xâm nhập. Loại kháng thể nhắm đến protein gai có thể ngăn ngừa virus xâm nhập tế bào người. Loại kháng thể khác có thể ngăn chặn virus bằng phương thức khác.

Một khi vắc xin Covaxin được chứng minh là có hiệu quả bảo vệ trước Covid-19, các nhà nghiên cứu cần quan sát trong nhiều tháng để xác định hiệu quả bảo vệ này kéo dài trong bao lâu.

Số lượng kháng thể có khả năng giảm xuống, nhưng hệ miễn dịch cũng chứa những tế bào đặc biệt gọi là tế bào nhớ B. Tế bào nhớ B là loại tế bào có thể lưu giữ thông tin về virus corona trong nhiều năm, thậm chí là nhiều thập kỷ.

Vắc xin Covaxin của Ấn Độ đã được chứng minh rằng có thể vô hiệu hóa các biến thể Alpha (B.1.1.7) Gamma (P.1- B.1.1.28) & Zeta (P.2 - B.1.1.28), Kappa  ( B.1.617) và Beta & Delta (B.1.351 & B.1.617.2).

Theo công bố của nhà sản xuất Bharat Biotech và WHO, vắc xin Covaxin đã chứng minh hiệu quả 77,8% ngăn ngừa mắc Covid-19 có triệu chứng và 65,2% bảo vệ chống lại biến thể Delta.

Chỉ định tiêm phòng vắc xin Covaxin

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết vắc xin Covaxin được phê duyệt sử dụng cho tất cả các nhóm tuổi từ 18 trở lên, lịch tiêm gồm hai mũi, mũi hai cách mũi một là 4 tuần.

Hiện WHO chưa có khuyến cáo về việc sử dụng vaccine này cho trẻ em, cũng như chưa có dữ liệu về độ an toàn và hiệu quả với phụ nữ có thai.

Bảo quản vắc xin Covaxin

Loại vắc xin Covaxin có thể vận chuyển, bảo quản ở nhiệt độ từ 2 đến 8 độ C, tránh tiếp xúc trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời. Lọ vắc xin đã mở chỉ được sử dụng trong vòng 6 giờ kể từ khi mở và được bảo quản ở 2–8 độ C. Khi bảo quản ở nhiệt độ này sẽ giảm tỷ lệ lãng phí vắc xin sau khi mở nắp, qua đó giúp tiết kiệm chi phí cho bên mua

Giá bán của vắc xin Covaxin

Vắc xin Covaxin có giá bán cao nhất trong số các vắc-xin Covid-19 do Ấn Độ sản xuất, với giá 16,42 USD/liều.

Bên cạnh đó, Tổ chức Kiểm soát Tiêu chuẩn Thuốc Trung ương (CDSCO) Ấn Độ đã chấp thuận việc gia hạn thời hạn sử dụng của vắc xin Covaxin lên đến 12 tháng kể từ ngày sản xuất.

Việc Covaxin được WHO phê duyệt sử dụng khẩn cấp phòng ngừa Covid-19 có khả năng mở đường cho cam kết của Ấn Độ về cung cấp vắc xin phòng Covid-19 cho COVAX - nỗ lực do WHO đồng chủ trì nhằm cung cấp vắc xin cho các nước nghèo trên toàn cầu. Các nước thu nhập thấp, trung bình có thể tiếp cận được nguồn vắc xin giá rẻ, hạn chế ca lây nhiễm cũng như số ca tử vong do mắc Covid-19.

Nhiều quốc gia trên thế giới đã phê duyệt vắc xin Covaxin của Ấn Độ để tiêm chủng cho người dân như: Mexico, Nepal, Guyana, Iran, Mauritius, Paraguay, Philippines, Zimbabwe, Australia, Oman, Sri Lanka, Estonia, Hy Lạp,…

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Các loại vắc xin COVID-19: Cách thức hoạt động khác nhau như thế nào

Tiêm phòng vắc xin Covid-19 cho trẻ, cha mẹ cần chuẩn bị gì?

Sau khi vừa tiêm vaccine Covid-19 vì sao không nên xoa bóp bắp tay

+ Vắc xin abdata: Những thông tin quan trọng

Vaccine Vero Cell: Những điều cần biết

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác