Tự test nhanh Covid-19 làm thế nào phát hiện dương tính giả?

10/28/2021 9:13:00 AM
Test nhanh Covid-19 tại nhà được khá nhiều người sử dụng để test xem mình có bị nhiễm Covid-19 hay không? Nhưng khá nhiều người chưa biết cách sử dụng đúng, cách đọc đúng nên dễ dễ gây nhầm lẫn.

 

Tự test nhanh Covid làm thế nào phát hiện dương tính giả?

Test nhanh Covid-19 tại nhà được khá nhiều người sử dụng để test xem mình có bị nhiễm Covid-19 hay không? Nhưng khá nhiều người chưa biết cách sử dụng đúng, cách đọc đúng nên dễ dễ gây nhầm lẫn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách test Covid-19 đúng, cách phát hiện dương tính giả.

Các bước lấy mẫu test nhanh Covid-19

Test nhanh Covid-19 được sử dụng trong một số trường hợp cần thiết để xác định xem có bị nhiễm virus SARS-COV-2 hay không. Việc test nhanh Covid-19 do nhân viên y tế thực hiện hoặc người nghi nhiễm thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa. Khi thực hiện test nhanh được thực hiện theo các bước theo CDC hướng dẫn như:

Bước 1: Trước khi lấy mẫu: Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng test nhanh của nhà sản xuất. Người lấy mẫu test thực hiện vệ sinh, sát khuẩn tay.

Bước 2: Lấy khay thử ra khỏi túi đựng và sử dụng càng nhanh càng tốt trong vòng 1 giờ. Đặt khay thử trên bề mặt phẳng sạch nằm ngang. Lấy que ngoáy tỵ hầu ra khỏi túi và tiến hành thu thập mẫu xét nghiệm.

Bước 3: Lấy mẫu bệnh:

+ Lấy mẫu dịch tỵ hầu (đối với các bộ kit test yêu cầu lấy mẫu dịch tỵ hầu)

Tư thế ngồi lấy mẫu:

Ngồi yên, xì nhẹ dịch mũi vào khăn giấy, đầu nghiêng về phía sau một góc 70 độ. Đối với trẻ nhỏ: đặt ngồi trên đùi của cha/mẹ, lưng của trẻ đối diện với phía ngực cha/mẹ. Cha/mẹ cần ôm trẻ giữ chặt cơ thể và tay trẻ. Yêu cầu cha/mẹ ngả đầu trẻ ra phía sau.

Cầm que lấy mẫu đưa nhẹ nhàng vào mũi, vừa đẩy vừa xoay giúp que lấy mẫu đi dễ dàng vào sâu 1 khoảng bằng ½ độ dài từ cánh mũi đến dái tai cùng phía.

Giữ que lấy mẫu tại chỗ lấy mẫu trong vòng 5 giây để đảm bảo dịch thấm tối đa. Từ từ xoay và rút que lấy mẫu ra và cho vào ống đã chứa sẵn đệm chiết mẫu.

+ Lấy mẫu dịch mũi (đối với các bộ kit test yêu cầu lấy mẫu dịch mũi)

Tư thế người được lấy mẫu giống như lấy mẫu dịch tỵ hầu.

Cầm que lấy mẫu nhẹ nhàng đưa vào mũi sâu khoảng 2cm, xoay que lấy mẫu vào thành mũi trong khoảng 3 giây.

Sau khi lấy xong 1 bên mũi thì dùng đúng que lấy mẫu này để lấy mẫu với bên mũi còn lại và thao tác như lỗ mũi thứ nhất. Nhẹ nhàng xoay và rút que mẫu ra rồi cho vào ống đã chứa sẵn đệm chiết mẫu.

Bước 4: Tách chiết mẫu:

Nhúng đầu que lấy mẫu vào ống chiết. Xoay và miết đầu que vào thành và đáy ống 10 lần.

Để đầu que ngâm trong dung dịch 1 phút. Bóp 2 thành ống ép vào đầu que. Từ từ xoay que và ép đầu que khi rút để thu dịch càng nhiều càng tốt. Đậy chặt ống bằng nắp nhỏ giọt.

Lắc mạnh ống theo chiều ngang 10 lần để trộn đều mẫu. Tránh để dung dịch chạm tới đầu lọc trong nắp nhỏ giọt. Nhỏ 3 giọt mẫu chiết từ ống vào ô nhận mẫu (S) của khay thử và bắt đầu đếm thời gian.

Bước 5: Đọc kết quả:

Tùy theo hướng dẫn của từng loại sinh phẩm, thời gian đọc kết quả tets sẽ khác nhau. Thời gian đọc kết quả từ 15-30 phút. Không được đọc kết quả trước hoặc sau thời gian quy định của hướng dẫn sinh phẩm.

Kết quả âm tính: Chỉ xuất hiện vạch chứng C (vạch đỏ).

Kết quả dương tính: Xuất hiện cả vạch chứng C và vạch kết quả T.

Kết quả không có giá trị: Cả vạch chứng C và vạch kết quả T không xuất hiện hoặc chỉ xuất hiện vạch kết quả T.

Tuy nhiên, có khá nhiều trường hợp khi thực hiện tets nhanh Covid-19 bị nhẫm lẫn bởi là vạch “dương tính” bên cạnh chữ T hiện lên rất mờ.

Theo Tiến sĩ Nathan Hudson Peacock, bác sĩ chuyên khoa cấp cứu, làm việc cho nhiều bệnh viện tại London (Anh), đã lên Instagram để giải thích về vạch mờ bên cạnh chữ T trong test nhanh này. Theo Tiến sĩ Tiến sĩ Nathan Hudson Peacock: Sau khi thực hiện cẩn thận từng bước trên tờ hướng dẫn sử dụng test nhanh, thường thì kết quả nhận được rất rõ ràng.

Nếu test nhanh hiển thị cả 2 vạch bên cạnh chữ C và chữ T thì đó là dương tính, còn nếu chỉ hiển thị 1 vạch bên cạnh chữ C, thì là âm tính.

Tuy nhiên, nếu vạch bên cạnh chữ T nhìn rất mờ, việc đọc kết quả và các bước ứng xử tiếp theo có thể sẽ bị nhầm lẫn. Tiến sĩ Hudson Peacock giải thích cách đọc test nhanh khi vạch “dương tính” bên cạnh chữ T hiện lên rất mờ khiến nhiều bối rối

Ông nhấn mạnh, cho dù kết quả test nhanh có thế nào, nếu đã có các triệu chứng của Covid-19 thì nên hạn chế tiếp xúc và làm xét nghiệm PCR, vì xét nghiệm PCR vẫn đáng tin cậy hơn.

Làm sao để phát hiện test nhanh bị dương tính giả khi test nhanh Covid-19?

Tiến sĩ Hudson Peacock khuyên rằng nếu test nhanh hiện lên vạch “dương tính” rất mờ bên cạnh chữ T, điều quan trọng là phải xem xét khung thời gian đọc kết quả. Ông viết: “Về cơ bản, bất cứ vạch nào hiện lên trong khung thời gian đọc kết quả - thường được ghi trên tờ hướng dẫn là 15 phút, thì đó là xét nghiệm dương tính thật và người bệnh phải cách ly và làm tiếp xét nghiệm PCR”. Tuy nhiên, nếu một vạch hiện lên sau thời gian đọc kết quả - nghĩa là quá 15 phút - thì điều này không được tính là dương tính.

Theo lời của bác sĩ, vạch “dương tính” mờ bên cạnh chữ T xuất hiện sau khung thời gian đọc kết quả có thể là dương tính giả.

Điều này cho thấy rằng điều quan trọng là làm đúng theo tờ hướng dẫn kèm theo test nhanh và chỉ đọc kết quả trong khung thời gian ghi trên tờ hướng dẫn. Hãy nhớ đọc kỹ tờ hướng dẫn trước khi làm test nhanh để đảm bảo làm đúng theo các bước và đọc kết quả đúng, nhằm thực hiện các bước ứng xử tiếp theo cho đúng.

Nếu kết quả test nhanh là dương tính, người bệnh cần tự cách ly và làm thêm xét nghiệm PCR.

Tại sao có vạch mờ xuất hiện sau khung thời gian đọc kết quả?

Bác sĩ Hudson Peacock nhấn mạnh đây chỉ là quan điểm của riêng ông. Nếu vạch “dương tính” hiện lên rất mờ sau khung thời gian đọc kết quả, thì nguyên nhân rất có thể là đã có một số thứ gây nhiễu kết quả, ví dụ như thức ăn hoặc đồ uống đã sử dụng trước khi thực hiện test nhanh Covid-19... cũng có thể do mức độ virus ở mức kỳ thấp. Do đó, để đảm bảo an toàn, chính xác hãy làm lại test nhanh một lần nữa.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Địa chỉ xét nghiệm PCR, test nhanh covid-19 tại Hà Nội, mức giá

Địa chỉ xét nghiệm COVID-19 tại TP.HCM, mức giá

Các phương pháp xét nghiệm covid-19 tìm virus SARS-CoV-2 hiện nay

Bạn đã biết cách súc họng đúng để ngăn ngừa dịch Covid-19 (SARS-coV-2)

Covid-19 tấn công phổi như thế nào? Làm sao để hạn chế tổn thương phổi

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác