Bạn đã biết cách súc họng đúng để ngăn ngừa dịch Covid-19 (SARS-coV-2)

3/11/2020 2:02:00 PM
Người dân bên cạnh thực hiện theo các biện pháp phòng ngừa dịch Covid-19 (SARS-coV-2) được Bộ Y tế khuyến cáo, người dân nên thực hiện thêm một bước phòng dịch vô cùng quan trọng khác chính là súc họng đúng cách để phòng dịch.

 

Người dân bên cạnh thực hiện theo các biện pháp phòng ngừa dịch Covid-19 (SARS-coV-2) được Bộ Y tế khuyến cáo, người dân nên thực hiện thêm một bước phòng dịch vô cùng quan trọng khác chính là súc họng đúng cách để phòng dịch. Tiến sĩ - bác sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) hướng dẫn người dân cách súc họng đúng để phòng dịch Covid-19 (SARS-coV-2). Hãy cùng tham khảo và thực hiện để đẩy lùi dịch bệnh.

Tiến sĩ - bác sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết  Covid-19 (SARS-coV-2) cũng giống như các loại virus gây viêm đường hô hấp khác, loại virus này có cơ chế nhiễm và gây bệnh như sau:

Giai đoạn ủ bệnh: Sau khi virus corona đi vào vùng hầu họng, virus sẽ xâm nhập nhập các tế bào niêm mạc và nhân lên, từ một con sẽ sản sinh ra hàng trăm con. Phát triển đủ lớn cả về số lượng và cấu trúc, chúng sẽ phá vỡ tế bào để tràn lan ra ngoài và mỗi con lại tìm cách chui vào một tế bào mới. Cứ như thế chu trình phát triển được lặp lại nhiều lần và ngày càng đi sâu hơn vào cơ thể.

Giai đoạn phát bệnh: Đến một lúc nào đó, tùy thuộc vào sức khỏe, đề kháng của mỗi người số lượng virus đủ lớn phá vỡ cơ chế tự bảo vệ của con người thì bệnh sẽ phát ra.

Do đó trong giai đoạn ủ bệnh người mang virus corona không có triệu chứng nên những người xung quanh không thể biết họ bị nhiễm virus. Do đó,  họ có thể âm thầm lây truyền vi rút sang người khác.

Theo Tiến sĩ - bác sĩ Lê Quốc Hùng để phòng tránh bị nhiễm bệnh hay lây truyền cho người khác, chúng ta phải cố gắng ngăn chặn vi rút đi vào vùng hầu họng của chính mình.

Vì vậy, theo khuyến cáo của Bộ Y tế, các biện pháp phòng bệnh là: tránh tập trung chỗ đông người, đứng xa người nghi nhiễm bệnh trên 2 m, đeo khẩu trang (bất cứ loại nào), thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn, cồn sát khuẩn…

Bác sĩ Hùng cho biết, dựa theo kinh nghiệm điều trị qua cho hai nhận nhân người Trung Quốc nhiễm Covid-19  thì còn một chốt chặn sau cùng để phòng ngừa lây bệnh Covid-19, khi những biện pháp trên bị bỏ qua. “Đó là việc súc họng với dung dịch sát khuẩn, biện pháp này đã mang lại nhiều hiệu quả.

Bác sĩ Hùng cho biết: Khi vi rút vượt qua các biện pháp dự phòng bên ngoài, đến được vùng hầu họng hay thậm chí các vi rút sau khi nhân lên phá vỡ tế bào chui ra ngoài, thì dung dịch sát khuẩn hầu họng “đợi sẵn” sẽ có thể tiêu diệt nó. Như vậy, sát khuẩn hầu họng là một biện pháp phòng chống nhiễm bệnh cũng như phòng chống phát tán bệnh.

“Việc dùng dung dịch sát khuẩn vùng hầu họng để súc miệng cũng cần phải đúng cách mới hiệu quả. Có những loại dung dịch sát khuẩn có khả năng diệt được vi rút nhưng cũng có những loại không. Mỗi loại dung dịch có khả năng diệt vi rút trong những khoảng thời gian khác nhau, có loại kéo dài 1 - 2 giờ sau khi súc họng nhưng có loại dài hơn 4 giờ”

Bác sĩ Hùng nhấn mạnh: “Đừng chủ quan nghĩ rằng nút chặn sau cùng này thay thế được các biện pháp khác. Hiệu quả của việc phòng bệnh là sự phối hợp đồng bộ tất cả những biện pháp”.

Một số nguyên tắc cơ bản khi súc họng bằng dung dịch diệt khuẩn để phòng bệnh hãy nhớ

Mỗi lần súc họng chỉ cần khoảng 5 ml là đủ vì lượng dung dịch càng nhiều, bạn càng khó đưa dung dịch xuống sâu vùng hầu họng.

Súc họng mỗi lần khoảng 2 phút, trong đó có 3 lần đưa dung dịch xuống họng, mỗi lần khoảng 15 giây. Sau khi súc xong thì để nguyên, không súc lại bằng nước.

Khi súc họng hãy cố gắng để dung dịch xuống sâu nhất vùng cổ mà bạn co thể chịu được. Hãy nhớ phải súc họng chứ không súc miệng.

Hãy súc họng trước khi đi ra ngoài và ngay khi từ ngoài về nhà, hay ngay khi tiếp xúc gần với người khác. Nếu trên máy bay thì nên súc mỗi 3 giờ (với chlohexidin) hay ngay sau khi ăn.

Tại các địa điểm, vùng có dịch súc họng định kỳ theo thời gian tác dụng của mỗi loại dung dịch.

Người dân có thể sử dụng một số sản phẩm để súc họng như: dung dịch súc họng betadin, nước muối sinh lý, Eludril, colgate plax, listerine hoặc tự pha nước muối súc họng.

Hướng dẫn cách tự pha chế đơn giản nước súc họng

Pha nước muối súc họng: Dùng 1 viên muối tinh được bán sẵn tại các hiệu thuốc cứ 1 viên muối/ 500ml nước.

+ Dùng 1 lon soda không đường, 100ml rượu trắng, nước cốt ½ quả chanh. Cho tất cả các nguyên liệu vào chai, lắc thật đều. Dùng để súc miệng ngay sau khi đánh răng, khi súc nên ngậm 30s – 1 phút rồi nhổ ra

+ 1 lít nước đun sôi để nguội pha với 9 g muối để có nồng độ 0,9 %.

+ Lấy 20-30ml dung dịch Betadine không pha loãng (hoặc pha loãng đến 2 phần nước). Súc miệng - súc họng trong ít nhất 30 giây.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác