Hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em (MIS-C)

2/23/2022 3:19:00 PM
Hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (MIS-C) có liên quan tạm thời với SARS CoV-2 (PMIS hoặc PIMS-TS), là một Hội chứng nghiêm trọng tiềm ẩn hiếm gặp ở trẻ em.

Hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em (MIS-C)

Hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em (MIS-C) là gì?

Hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (MIS-C) có liên quan tạm thời với SARS CoV-2 (PMIS hoặc PIMS-TS), là một Hội chứng nghiêm trọng tiềm ẩn hiếm gặp ở trẻ em.

MIS-C có các triệu chứng khác nhau ảnh hưởng đến một số cơ quan, hệ thống trong cơ thể. Nhiều trẻ em có các triệu chứng giống hội chứng sốc nhiễm độc hoặc bệnh Kawasaki, trong đó các động mạch vành mở rộng hoặc hình thành chứng phình động mạch. Cũng thường gặp là viêm tim với chức năng tim bị suy giảm, huyết áp thấp, phát ban hoặc mắt đỏ, các triệu chứng về đường tiêu hóa. Các triệu chứng này có thể xảy ra trong các kết hợp khác nhau.

Nếu bạn cho rằng con mình có thể bị MIS-C, hãy đưa con bạn đến Khoa Cấp cứu. Các xét nghiệm máu có thể được khuyến nghị, tùy thuộc vào các triệu chứng. Trẻ mắc MIS-C cần được sự theo dõi chặt chẽ của các bác sĩ chuyên khoa nhi về bệnh thấp khớp, tim mạch, đôi khi là bác sĩ huyết học và bác sĩ bệnh truyền nhiễm.

Con tôi có nguy cơ mắc MIS-C cao không?

Trong khi Bệnh viện Nhi đồng Boston và các trung tâm y tế khác vẫn đang tích cực thu thập dữ liệu về MIS-C. Hầu hết trẻ em phục hồi trở lại trạng thái sức khỏe tuyệt vời với sự theo dõi và điều trị cẩn thận. Trẻ mắc MIS-C cần phải nhập viện, tỉ lệ tử vong rất ít.

Các triệu chứng của MIS-C là gì?

Các triệu chứng của MIS-C có thể khác nhau tùy từng trẻ. Các triệu chứng chính cần theo dõi là sốt dai dẳng (kéo dài hơn 24 giờ và thường xuất hiện trong vài ngày), con bạn mệt mỏi và ốm yếu, phát ban, mắt đỏ, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, chán ăn hoặc không uống được. đủ chất lỏng. Các triệu chứng MIS-C có thể trở nên tồi tệ hơn một cách nhanh chóng, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế kịp thời nếu thấy bất cứ điều gì liên quan đến các triệu chứng này.

Các dấu hiệu cụ thể của MIS-C có thể bao gồm:

•             Các dấu hiệu và triệu chứng về da / niêm mạc: Phát ban, mắt đỏ ngầu, bàn tay và bàn chân sưng hoặc đỏ, màng nhầy trong miệng bị viêm, môi nứt nẻ và lưỡi sưng lên trông giống quả dâu tây.

•             Các triệu chứng và dấu hiệu của sốc hoặc các vấn đề về tim như lạnh, da sần sùi, huyết áp rất thấp, khó thở, khó thở dữ dội khi gắng sức, chóng mặt hoặc choáng váng và nhịp tim rất cao hoặc nhịp tim không đều.

•             Các triệu chứng tiêu hóa: tiêu chảy, nôn mửa hoặc đau bụng .

•             Các triệu chứng hô hấp như ho và khó thở.

•             Các triệu chứng thần kinh như nhức đầu, đau cổ, lú lẫn, tê/ngứa ran ở bàn tay và bàn chân hoặc co giật.

Nguyên nhân gây ra MIS-C ở trẻ em?

Nguyên nhân của MIS-C vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Một số nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng MIS-C là do phản ứng miễn dịch bị chậm lại với coronavirus, bằng cách nào đó hoạt động quá mức, gây viêm nhiễm làm tổn thương các cơ quan. Cũng có thể do các kháng thể mà trẻ tạo ra đối với vi rút, hoặc một số tế bào miễn dịch của chúng tạo ra bệnh. Vì chỉ có một số nhỏ trẻ phát triển MIS-C, nên có thể có yếu tố di truyền khiến một số trẻ dễ mắc bệnh hơn.

Điều quan trọng cần nhớ là nhìn chung, trẻ em ‘chống chọi’ với COVID-19 tốt hơn so với người lớn. Chỉ một số nhỏ trẻ em phát triển các dấu hiệu, triệu chứng của MIS-C nhưng hầu hết đều hồi phục nhanh chóng.

MIS-C được chẩn đoán như thế nào?

Hiện tại, MIS-C được chẩn đoán dựa trên các triệu chứng (sốt dai dẳng và rối loạn chức năng của một hoặc nhiều cơ quan, chẳng hạn như tim hoặc hệ tiêu hóa), cùng với các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm các bác sĩ tìm kiếm các dấu hiệu viêm trong cơ thể.

Trẻ em làm xét nghiệm COVID-19 dương tính. Thử nghiệm cũng được thực hiện để loại trừ các nguyên nhân có thể gây ra các triệu chứng, chẳng hạn như các bệnh nhiễm trùng khác.

Một khi MIS-C được chẩn đoán, trẻ sẽ cần được theo dõi theo thời gian với các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để đánh giá tình trạng viêm, đông máu, chức năng gan, chức năng tim và các khía cạnh khác của bệnh. Trẻ cũng nên được siêu âm tim để đánh giá tim, động mạch vành, và một số trẻ có vấn đề về tim cũng có thể yêu cầu kiểm tra thêm như chụp MRI tim , máy theo dõi Holter hoặc kiểm tra tập thể dục.

MIS-C được xử lý như thế nào?

Trẻ em được chẩn đoán mắc MIS-C cần được theo dõi chặt chẽ. Tất cả đều cần được nhập viện, một số có thể cần được chăm sóc đặc biệt. Các chuyên gia nhi khoa về bệnh thấp khớp, tim mạch… có thể dự đoán và xử lý các khía cạnh khác nhau của bệnh.

Các phương pháp điều trị bao gồm:

Immunoglobulin IV (được sử dụng để điều trị bệnh Kawasaki) và thuốc chống viêm (corticosteroid và thuốc ngăn chặn IL-1 hoặc IL-6).

Các phương pháp điều trị khác có thể được sử dụng tùy thuộc vào kết quả của các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Trẻ em cũng được điều trị bằng aspirin liều thấp để giảm nguy cơ đông máu.

Trẻ cần được theo dõi sau khi xuất viện, siêu âm tim lặp lại để theo dõi tim, động mạch vành, ngay cả khi trẻ không gặp vấn đề nghiêm trọng trong bệnh viện. Trẻ em bình phục hoàn toàn sau sáu tháng không cần theo dõi sát sao nữa.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Hướng dẫn thao tác test nhanh Covid -19 chuẩn

Các loại vắc xin COVID-19: Cách thức hoạt động khác nhau như thế nào

MIS-C và COVID-19: Hội chứng viêm không phổ biến nhưng nghiêm trọng ở trẻ em, thanh thiếu niên

Di chứng nguy hiểm hậu Covid-19 MIS-C ở trẻ em

Hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em (MIS-C) và COVID-19: Triệu chứng, nguyên nhân, yếu tố rủi ro

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác