Hướng dẫn thao tác test nhanh Covid -19 chuẩn

2/11/2022 3:02:00 PM
Test nhanh Covid-19 được nhiều người sử dụng để test xem mình có bị nhiễm virus SARS-COV-2 hay không? Nhưng khá nhiều người chưa biết cách test đúng chuẩn dẫn đến kết quả có thể bị sai lệch.

 

Hướng dẫn thao tác test nhanh Covid -19 chuẩn

Test nhanh Covid-19 được nhiều người sử dụng để test xem mình có bị nhiễm virus SARS-COV-2 hay không? Nhưng khá nhiều người chưa biết cách test đúng chuẩn dẫn đến kết quả có thể bị sai lệch. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn thao tác test nhanh Covid -19 chuẩn

Test nhanh Covid-19 được các các bộ y tế, người dân sử dụng trong một số trường hợp cần thiết để xác định xem có bị nhiễm virus SARS-COV-2 hay không. Việc test nhanh Covid-19 do nhân viên y tế thực hiện hoặc người nghi nhiễm thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa,…

Bộ sinh phẩm xét nghiệm kháng nguyên SARS-CoV-2 gồm 7 thành phần:

+  Que ngoáy dịch tỵ hầu (dịch mũi) vô trùng.

+  Ống nhựa đựng dung dịch đệm.

+  Nút màng lọc nhỏ giọt.

+ Khay thử

+ Giá đỡ ống chiết mẫu.

+ Hướng dẫn sử dụng.

+  Đồng hồ đếm thời gian.

Các bước thực hiện test nhanh Covid-19

Bước 1: Trước khi lấy mẫu: Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng test nhanh của nhà sản xuất kist test. Người lấy mẫu cần thực hiện vệ sinh, sát khuẩn tay bằng cồn sát khuẩn.

Bước 2: Tiến hành tự lấy mẫ trước gương hoặc thực hiện thao tác test nhanh lấy mẫu cho các thành viên khác trong gia đình, bạn bè.

Bước 3: Chuẩn bị lấy mẫu:

Lấy khay thử ra khỏi túi đựng và sử dụng càng nhanh càng tốt trong vòng 1 giờ. Đặt khay thử trên bề mặt phẳng sạch nằm ngang. Lấy que ngoáy tỵ hầu ra khỏi túi và tiến hành thu thập mẫu xét nghiệm.

Bước 4:  Lấy mẫu bệnh phẩm (bệnh phẩm được lấy không đúng cách sẽ cho kết quả không chính xác

+ Lấy mẫu dịch tỵ hầu (đối với các bộ kit test yêu cầu lấy mẫu dịch tỵ hầu)

Tư thế ngồi lấy mẫu:

Đối với người lớn: Ngồi yên, xì nhẹ dịch mũi vào khăn giấy, đầu nghiêng về phía sau một góc 70 độ.

Đối với trẻ nhỏ: Khi lấy mẫu test nhanh hãy đặt trẻ ngồi trên đùi của cha/mẹ, lưng của trẻ đối diện với phía ngực cha/ mẹ. Cha/mẹ cần ôm trẻ giữ chặt cơ thể và tay trẻ trẻ trẻ nằm yên. Yêu cầu cha/mẹ ngả đầu trẻ ra phía sau.

Cầm que lấy mẫu đưa nhẹ nhàng vào mũi, vừa đẩy vừa xoay giúp que lấy mẫu đi dễ dàng vào sâu 1 khoảng bằng ½ độ dài từ cánh mũi đến dái tai cùng phía.

Hãy giữ que lấy mẫu tại chỗ lấy mẫu trong vòng 5 giây để đảm bảo dịch thấm tối đa. Từ từ xoay và rút que lấy mẫu ra và cho vào ống đã chứa sẵn đệm chiết mẫu.

Lưu ý:  Nếu chưa đạt được độ sâu ½ bằng chiều dài từ cánh mũi đến dái tai cùng phía mà cảm thấy có lực cản rõ thì rút que lấy mẫu ra và thử lấy mũi bên kia. Khi cảm thấy que lấy mẫu chạm vào thành sau họng mũi thì dừng lại, xoay tròn rồi từ từ rút que lấy mẫu ra.

+  Lấy mẫu dịch mũi (đối với các bộ kit test yêu cầu lấy mẫu dịch mũi)

Tư thế người được lấy mẫu giống như lấy mẫu dịch tỵ hầu.

Người lấy mẫu cầm que lấy mẫu nhẹ nhàng đưa vào mũi sâu khoảng 2 cm, xoay que lấy mẫu vào thành mũi trong khoảng 3 giây.

Sau khi lấy xong 1 bên mũi thì dùng đúng que lấy mẫu này để lấy mẫu với bên mũi còn lại và thao tác như lỗ mũi thứ nhất. Nhẹ nhàng xoay và rút que mẫu ra rồi cho vào ống đã chứa sẵn đệm chiết mẫu.

Bước 5: Tách chiết mẫu:

Nhúng đầu que tăm bông lấy mẫu vào ống chiết. Xoay và miết đầu que vào thành và đáy ống dung dịch đệm 10 lần.

Để đầu que ngâm trong dung dịch 1 phút. Bóp 2 thành ống ép vào đầu que. Từ từ xoay que và ép đầu que khi rút để thu dịch càng nhiều càng tốt. Đậy chặt ống bằng nắp nhỏ giọt.

Lắc mạnh ống theo chiều ngang 10 lần để trộn đều mẫu lọc, lắc đều dung dịch trong tuýp bằng tay (5 lần). Tránh để dung dịch chạm tới đầu lọc trong nắp nhỏ giọt.

Bước 6: Ghi tên mỗi thành viên lên từng khay test tương ứng để tránh nhầm lẫn trong việc đọc kết quả.

Nhỏ 3 giọt mẫu chiết từ ống vào ô nhận mẫu (S) của khay thử và bắt đầu đếm thời gian.

Bước 7: Đọc kết quả:

Tùy theo hướng dẫn của từng loại sinh phẩm thời gian đọc kết quả khác nhau. Thông thường thời gian đọc kết quả từ 15-30 phút. Không được đọc kết trước hoặc sau thời gian quy định của hướng dẫn sinh phẩm.

Kết quả Âm tính: Chỉ xuất hiện vạch chứng C (vạch đỏ).

Kết quả Dương tính: Xuất hiện cả vạch chứng C và vạch kết quả T.

Kết quả không có giá trị: Cả vạch chứng C và vạch kết quả T không xuất hiện hoặc chỉ xuất hiện vạch kết quả T.

Lưu ý trong quá trình đọc kết quả, nếu vạch chứng C không xuất hiện có thể do thiếu mẫu hoặc khay thử bị hỏng. Lúc này, phải thực hiện lại test thử xét nghiệm hoặc liên hệ với cơ quan y tế để được tư vấn hỗ trợ kịp thời.

Bước 8: Thu gom và xử lý vật liệu xét nghiệm đã sử dụng:

Tất cả các vật liệu xét nghiệm Covid-19 đã qua sử dụng được xem như là chất thải lây nhiễm, cần thu gom và xử lý đúng quy định không vứt bừa bãi tránh lây lan ra cộng đồng. Rác thải được thu gom vào túi màu vàng hoặc khác màu, buộc chặt miệng túi và cho vào một túi khác, tiếp tục buộc chặt miệng túi. Các túi màu đều phải dán nhãn "CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2", để nơi cố định và thông báo cho đơn vị chức năng tại địa phương thu gom, xử lý theo quy định đối với chất thải lây nhiễm. Tuyệt đối không để chung các vật liệu xét nghiệm đã qua sử dụng vào rác thải sinh hoạt thông thường

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Tự test nhanh Covid-19 làm thế nào phát hiện dương tính giả?

Địa chỉ xét nghiệm PCR, test nhanh covid-19 tại Hà Nội, mức giá

Các phương pháp xét nghiệm covid-19 tìm virus SARS-CoV-2 hiện nay

Test nhanh covid-19: Các loại test nhanh được cấp phép, những lưu ý khi lựa chọn

Biến thể Delta của SAR-CoV-2: triệu chứng, chẩn đoán, phòng, điều trị khi nhiễm

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác