Dán băng keo vào miệng khi ngủ cẩn trọng gây hại cho sức khỏe

8/23/2022 11:17:00 AM
Trên các trang mạng xã hội xuất hiện trào lưu dán băng dính vào miệng để ngủ ngon, hạn chế ngủ ngáy, ngăn chặn tình trạng khô họng được nhiều người áp dụng. Nhưng trào lưu mới này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe.

 

Dán băng keo vào miệng khi ngủ cẩn trọng gây hại cho sức khỏe

Trên các trang mạng xã hội xuất hiện trào lưu dán băng dính vào miệng để ngủ ngon, hạn chế ngủ ngáy, ngăn chặn tình trạng khô họng được nhiều người áp dụng. Nhưng trào lưu mới này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe.

Trào lưu dán băng dính vào miệng khi đi ngủ giúp ngủ ngon, hạn chế tình trạng ngủ ngáy, ngăn ngừa tình trạng khô họng thậm chí nhiều người còn tin sẽ tránh được chứng ngưng thở khi ngủ. Theo các video hướng dẫn thực hiện trào lưu dán băng keo vào miệng bằng cách dùng băng kín miệng mình lại trước khi chìm vào giấc ngủ dài. Nhưng trào lưu này được các chuyên gia sức khỏe đánh giá lầ hành động có thể gây hại cho sức khỏe người thực hiện

Theo BS Vũ Đại Dương (làm việc tại TP.HCM) cho biết khi chúng ta ngủ, không khí từ môi trường bên ngoài sẽ đi qua mũi hoặc miệng, đi vào trong hầu họng, tiếp đó đi xuống vùng thanh quản, khí quản, đến phổi. Khi chúng ta thức dậy, các cơ sẽ co lại, làm thông thoáng đường thở. Ngược lại, khi bạn ngủ, các cơ bắp sẽ thư giãn, làm hẹp đường thở. Do đó, không khí được chúng ta hít vào, đi qua một đường thở hẹp sẽ làm rung lắc các mô cơ quan, từ đó tạo ra những tiếng ngủ ngáy nhất là khi ngủ sâu giấc.

BS Vũ Đại Dương giải thích: "Kỹ thuật băng kín miệng khi ngủ về bản chất là kỹ thuật có tên Buteyko của một bác sĩ người Liên Xô, phát minh vào năm 1950".

Theo đó, kỹ thuật băng kín miệng khi ngủ có một nguyên lý rất đơn giản: Khi đường thở ở mũi có vấn đề gì đó thì cơ thể bạn sẽ thở bằng miệng. Khi bạn băng kín miệng lại thì mũi phải tự thích nghi để làm sao thông thoáng đường thở, bạn sẽ có hơi thở đều lại.

Tuy nhiên, phương pháp băng kín miệng khi ngủ có những tiềm ẩn nguy hiểm đi kèm cho sức khỏe. Bởi theo bác sĩ  Dương cho biết: "Khi bạn dán băng keo khi ngủ, bạn có thể bị sặc, hóc, buồn nôn và nôn, thậm chí ngưng thở khi ngủ". Bởi khi dán băng dính vào miệng trước khi đi ngủ sẽ khiến cơ thể không thích nghi được. Việc dán băng keo vào môi liên tục trong suốt đêm này sang đêm khác sẽ gây ảnh hưởng đến vùng niêm mạc môi, thậm chí có thể gây bong tróc lớp da mỏng manh bên ngoài của môi, khiến môi dễ bị khô hơn.

BS Kathleen Yaremchuk (bác sĩ phẫu thuật tai mũi họng và chuyên gia về giấc ngủ ở Detroit) chia sẻ với báo chí: "Tôi hiểu tại sao nên thở bằng mũi, nhưng hầu hết mọi người không mở miệng trừ khi họ khó thở bằng mũi".

Dán băng keo vào miệng khi ngủ cẩn trọng gây hại cho sức khỏe

Một số người mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ không thể ngăn chặn tình trạng "chỉ bằng cách ngậm miệng lại". Bởi những người bị mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ các thiết bị sử dụng khi bị ngưng thở khi ngủ cho phép hàm đưa về phía trước khi bạn đeo chúng, vì vậy sẽ giúp điều trị chứng ngưng thở khi ngủ - nhưng nó không chỉ là ngậm miệng, mà còn đưa ra phía trước để bắt buộc mở đường thở khi đi ngủ

GS Nirmal Kumar (một bác sĩ tai mũi họng và chủ tịch của tổ chức y tế Anh ENT UK), cũng quan niệm rằng: "không có bằng chứng thuyết phục nào trong tài liệu y khoa cho thấy chúng ta nên dùng kỹ thuật Buteyko để chữa chứng ngưng thở khi ngủ".

Ông cũng cho biết thêm rằng thực hiện bất kỳ bài tập thở nào - Buteyko hay không - nói chung có thể cải thiện bệnh hen suyễn và các triệu chứng hô hấp khác, đó có thể là lý do tại sao mọi người tin rằng nó hữu ích nhưng các bài tập thở là "một phần của lời khuyên và cách điều trị tiêu chuẩn được bác sĩ khuyên dùng mà thôi".

Không phát huy giá trị chữa bệnh, giới chuyên gia y tế khẳng định điều thực hiện trào lưu băng kín miệng khi ngủ còn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

GS Nirmal Kumar nói: "Nếu những người bị bệnh, có vấn đề về tiêu hóa phải nôn mửa, dùng miếng dán miệng khi ngủ sẽ làm bạn thấy khó chịu hơn. Trong trường hợp xấu hơn, bạn có thể bị sặc hóc rất nguy hiểm cho sức khỏe. Đặc biệt với trẻ nhỏ, ngay cả những học viên Buteyko cũng cấm nhóm đối tượng này thực hiện phương pháp này".

Các chuyên gia y tế cũng lên tiếng cảnh báo thêm: "Đối với trẻ nhỏ, dùng miếng dán miệng khi ngủ có thể thực hành khi đủ 5 tuổi nhưng tuyệt đối không được dán băng trực tiếp lên môi. Ngoài ra, trẻ nhỏ có thể bị ốm thường xuyên, khó thở hơn nếu chỉ thở thông qua đường mũi"

Do đó, để bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa các tác hại tiềm ẩn cho sức khỏe, giúp có được giấc ngủ ngon hơn tuyệt đối không nên làm theo trào lưu dán băng keo vào miệng khi ngủ nếu chưa có kiến thức, chưa tham khảo ý kiến của các bác sĩ.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Những điều lý thú về các giai đoạn trong giấc ngủ, điều trị mất ngủ

Tiêu chí đánh giá cho một giấc ngủ ngon là gì?

Những thói quen cực tốt giúp cải thiện giấc ngủ, ngừa lão hóa sớm

Chứng ngưng thở khi ngủ

Ngáy ngủ và những ảnh hưởng nguy hiểm tới sức khỏe

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác