Muốn có giấc ngủ trưa chất lượng hãy nhớ điều này

4/16/2019 10:26:00 AM
Sau một buổi sáng làm việc bận rộn và căng thẳng khiến não bộ của chúng ta ở trong tình trạng mệt mỏi. Do đó một giấc ngủ trưa ngắn sẽ có tác dụng cực tốt cho sức khỏe, mắt được nghỉ ngơi, từ đó có thể nâng cao hiệu quả học tập và làm việc vào buổi chiều.

Sau một buổi sáng làm việc bận rộn và căng thẳng khiến não bộ của chúng ta ở trong tình trạng mệt mỏi. Do đó một giấc ngủ trưa ngắn sẽ có tác dụng cực tốt cho sức khỏe, mắt được nghỉ ngơi, từ đó có thể nâng cao hiệu quả học tập và làm việc vào buổi chiều. Để đạt được hiệu quả tốt nhất chúng ta hãy nhớ  2 điều cần chú ý khi ngủ trưa.

Lợi ích của giấc ngủ trưa

Một buổi sáng làm việc căng thẳng và bận rộn có thể dẫn đến tình trạng tăng huyết áp. Nếu bạn dành 30 phút vào giờ nghỉ sẽ giảm đáng kể chỉ số huyết áp, giảm hiệu quả sự quá tải của hệ thống tim mạch và đồng thời có thể giảm căng thẳng.

Một giấc ngủ trưa ngắn sẽ kích thích tế bào lympho, tăng hoạt động của các tế bào miễn dịch và làm cho hệ thống miễn dịch trở nên mạnh hơn.

Bên cạnh đó giấc ngủ trưa sẽ có thể cải thiện được sự tỉnh táo và tăng cường năng lượng cho buổi chiều làm việc.

Giúp cải thiện trí nhớ, khiến bạn có thể tập trung hơn vào công việc vào buổi chiều.

Giấc ngủ trưa còn giúp mắt khỏe hơn sau những  giờ làm việc nhìn vào mát tính nhiều.

Cuối cùng, giấc ngủ trưa còn giúp bạn hạnh phúc và thông minh hơn. Bởi các nghiên cứu đã chứng minh rằng chúng ta dễ dàng xuất hiện những ý nghĩ tiêu cực khi cơ thể mệt mỏi.

Điều cần chú ý khi ngủ trưa để đạt được hiệu quả tốt nhất

Thời gian ngủ trưa không nên quá dài

Thời gian ngủ trưa tốt nhất cho sức khỏe nên được kiểm soát trong khoảng 30 phút. Nếu thời gian ngủ trưa vượt quá 30 phút sẽ khiến cơ thể bạn đi vào giấc ngủ sâu và ức chế sâu hệ thống thần kinh trung ương.

Quá trình đó cũng sẽ tạm thời đóng các mao mạch trong mô não, sẽ làm giảm lưu lượng máu và quá trình trao đổi chất trong mô não, và đột nhiên thức dậy sẽ gây khó chịu và làm tăng cảm giác bị buồn ngủ.

Do vỏ não chưa được giải phóng, các mao mạch kín không mở và não không có đủ nguồn cung cấp máu để phá vỡ các dây thần kinh tự trị, do đó, ngủ trưa chỉ nên ngủ ngắn trong vòng 30 phút.

Ngủ trưa quá 30 phút sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của giấc ngủ đêm. Sau một thời gian dài, nó sẽ đi vào một vòng luẩn quẩn là ngủ trưa nhiều, đêm khó ngủ, rồi từ đó dẫn đến phá vỡ sự ổn định của đồng hồ sinh học, gây ra những rắc rối không đáng có.

Không bên ngồi úp mặt ngủ trên bàn

Một số nhân viên văn phòng thường có thói quen ngủ trưa ngay tại bàn làm việc bằng cách úp mặt xuống bàn. Nhưng không hề biết rằng tư thế này vô tình sẽ đè nén các dây thần kinh trên cánh tay, bạn sẽ không ngủ ngon và khiến mọi người cảm thấy lo lắng. Đồng thời sẽ áp chế nhãn cầu, gây ra chứng mờ mắt tạm thời. Tăng áp lực nội nhãn và có thể làm tổn thương thị lực.

Sau bữa trưa, bạn cũng không nên ngủ ngay hoặc chợp mắt ngay lập tức, bởi vì hệ thống tiêu hóa đang hoạt động vào thời điểm này và nếu bạn ngủ ngay lập tức, nó sẽ làm giảm chức năng của tiêu hóa.

Hãy cố gắng ngủ trưa trên một chiếc giường hoặc chọn chỗ ngủ có thể thoải mái như tư thế nằm trên giường. Bên cạnh đó hãy tắt máy tính, điện thoại di động để giảm bức xạ cho cơ thể.

Bạn có thể trang bị cho mình miếng che mắt khi đi ngủ trưa giúp tạo không gian tối, ngăn đôi mắt tiếp xúc với  ánh sáng từ môi trường bên ngoài để bạn chìm vào giấc ngủ nhanh hơn.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Soha

Các tin khác