Những điều gì xảy ra khi chìm sâu vào giấc ngủ

1/16/2017 10:10:09 AM
Ngủ là một trong những nhu cầu tất yếu của cơ thể con người, là khoảng thời gian thư giãn tuyệt sau một ngày làm việc mệt nhọc.Tuy nhiên, ít ai biếtnhững điều bí ẩn xảy ra trong quá trình ngủ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 8 điều kỳ lạ qua bật mí của Bright Side bạn nhé.

 

Ngủ là một trong những nhu cầu tất yếu của cơ thể con người, là khoảng thời gian thư giãn tuyệt sau một ngày làm việc mệt nhọc.Tuy nhiên, ít ai biếtnhững điều bí ẩn xảy ra trong quá trình ngủ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 8 điều kỳ lạ qua bật mí của Bright Side bạn nhé.

Cơ thể bị tê liệt ở giai đoạn REM

Khi một người bước vào giai đoạn REM (Rapid Eye Movement – Mắt chuyển động nhanh) – giai đoạn sâu nhất của một giấc ngủ, cơ bắp ở các chi của người đó sẽ hoàn toàn bị tê liệt và tạm thời không thể di chuyển.

Một số người mắc phải chứng rối loạn giấc ngủ đặc biệt khi cơ thể họ vẫn bị liệt trong vài giây hoặc thậm chí vài phút sau khi tỉnh dậy.

Ngủ là quãng thời gian để hormone tăng trưởng phát triển.

Não bộ được phục hồi và thải độc

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Rochester phát hiện ra rằng khi ngủ não bộ của con người sẽ xảy ra một cơ chế giúp xả “chất thải” vốn được tích tụ trong ngày.

Cơ chế này được gọi là glymphatic system – hệ thống làm sạch hệ thần kinh trung ương. Khi được kích hoạt, nó cho phép não loại bỏ thông tin vô ích và chỉ giữ lại những thông tin được cho là quan trọng.

Mắt di chuyển với tốc độ cao

Giấc ngủ giúp cho cơ thể giữ cho cơ thể và bộ não được thư giãn. Giấc ngủ được chia làm 5 giai đoạn mà giai đoạn sau luôn sâu hơn giai đoạn trước. Bởi vây, khi một người đã trải qua hết tất cả các giai đoạn này, một vòng tuần hoàn mới lại bắt đầu.

Giai đoạn cuối cùng – REM luôn là giai đoạn năng động nhất và thường xảy ra khoảng 60 đến 90 phút kể từ lúc bạn rơi vào giấc ngủ. Ở giai đoạn này, đôi mắt chuyển động tới lui ở vận tốc nhanh nhất. Tất nhiên con người không thể ý thức được điều này bởi lúc đó toàn bộ tâm trí họ đang tập trung vào giấc mơ.

Cổ họng bị thu hẹp dẫn đến ngủ ngáy

Các cơ giữ cho cổ họng mở rộng lúc một người còn thức cũng được nghỉ ngơi khi người đó đi ngủ, dẫn đến việc kích thước cổ họng bị thu nhỏ. Đây là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng ngủ ngáy với những tiếng ồn khó chịu.

Hormone tăng trưởng được giải phóng

HGH – hormone tăng trưởng của con người, chịu trách nhiệm cho sự tái tạo xương, cơ và mô. Khi một người ngủ, quá trình sản xuất HGH được kích hoạt khắp cơ thể. Quá trình này góp phần vào việc chữa lành vết thương và tái tạo tế bào.

Đối với những người trẻ tuổi, HGH thúc đẩy sự tăng trưởng và có nhiều tác dụng khác lên cơ thể. Chính vì vậy, một số người có thể nói rằng họ cao lên ngay cả trong lúc ngủ.

Nghiến răng do lỗi xương hàm

Hiện tượng nghiến răng có thể bắt nguồn từ “lỗi” hình thái với cấu tạo xương hàm không thẳng hàng.Nó cũng có thể là một dấu hiệu tâm lý cho thấy cơ thể muốn giải phóng cảm xúc căng thẳng bị tích lũy trong ngày.

Tuy nhiên, các nghiên cứu hiện vẫn chưa lý giải được tại sao hiện tượng nghiến răng chỉ xảy ra với một vài đối tượng nhất định mà không phải đối với tất cả mọi người.

Tạo nên những giấc mơ

Ngày nay, con người đã biết được rằng bộ não tạo dựng nên miền đất mơ từ ký ức hiện diện trong đời sống hàng ngày cũng như từ tiềm thức sâu thẳm.

Nói cách khác những giấc mơ kỳ bí và đôi khi vô lý thực chất là sự kết hợp giữa trải nghiệm gần đây cùng với thông tin chúng ta tích lũy trong nhiều năm: ký ức, chấn thương tâm lý, xúc cảm và cảm giác.

Mặc dù vậy khoa học tiến bộ vẫn chưa xác định được tại sao trong mơ tâm trí của con người lại chỉ phiêu du tới những địa điểm nhất định hay tại sao chúng ta lại chỉ chọn những ký ức, màu sắc, giọng nói, cảnh vật và những con người đó mà không phải là những điều khác.

Hội chứng nổ trong đầu        

“Nổ trong đầu” là một hiện tượng hiếm gặp nhưng vẫn có thể xảy ra. Những người gặp phải triệu chứng này sẽ cảm thấy đầu họ vừa nổ tung hoặc nghĩ rằng họ đã nghe thấy một âm thanh lớn, chẳng hạn như tiếng súng nổ khiến họ thức dậy, cảm thấy sợ hãi và đau khổ tột cùng.

Tuy nhiên, trên thực tế tất cả vẫn an toàn và những điều trên chỉ diễn ra trong tâm trí họ. Theo các chuyên gia “Nổ trong đầu” không gây đau đớn về thể xác, nhưng có thể tác động nghiêm trọng đến tâm lý.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo Infonet)

 

Các tin khác