Giấc mơ: Có thể ngủ mà không mơ không, giấc mơ có ảnh hưởng đến giấc ngủ không

10/18/2020 5:50:00 PM
Có thể ngủ mà không mơ không? Làm thế nào để nhớ những giấc mơ? Giấc mơ có liên quan đến chất lượng giấc ngủ không? Và bạn có nên lo lắng về chúng không?

Giấc mơ: Có thể ngủ mà không mơ không, giấc mơ có ảnh hưởng đến giấc ngủ không

Có thể ngủ mà không mơ không? Làm thế nào để nhớ những giấc mơ? Giấc mơ có liên quan đến chất lượng giấc ngủ không? Và bạn có nên lo lắng về chúng không?

Khoa học vẫn chưa thể giải thích đầy đủ mục đích của giấc mơ. Nó có thể là một cách để giúp chúng ta xử lý cảm xúc và hiểu thế giới. Đó có lẽ là lý do tại sao ngay cả những giấc mơ kỳ lạ nhất cũng chứa đựng những đoạn thực tế.

Giấc mơ: Có thể ngủ mà không mơ không, giấc mơ có ảnh hưởng đến giấc ngủ không

Bạn có thể nhớ một giấc mơ với chi tiết phức tạp, sống động như bất cứ điều gì bạn từng trải qua. Hoặc bạn có thể thức dậy với một giấc mơ mơ hồ biến mất trước khi bạn có thể hoàn toàn nắm bắt được nó.

Có lẽ bạn không thể nhớ dù chỉ là mảnh nhỏ nhất của một giấc mơ. Không chắc rằng bạn chưa bao giờ, từng mơ, mặc dù bạn có thể rơi vào tình trạng ngủ không ngon. Hoặc có thể đơn giản là bạn không thể nhớ lại những giấc mơ của mình.

Hãy xem lý do tại sao bạn có thể bỏ lỡ giấc mơ, nó ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe và mẹo để ghi nhớ những giấc mơ.

Giấc mơ hoạt động như thế nào và tại sao có thể bạn ngủ mà không mơ?

Chúng ta biết rằng một số người hiếm khi nhớ lại những giấc mơ của họ. Nếu người nào đó gặp khó khăn khi nhớ lại những giấc mơ, người đó đang ở trong tình trạng tốt.

Hầu hết chúng ta có 4 đến 6 giấc mơ mỗi đêm, nhưng chúng ta quên phần lớn chúng. Giấc mơ mà bạn có khả năng nhớ nhất là giấc mơ bạn đã có ngay trước khi thức dậy.

Giấc mơ có xu hướng xảy ra trong chu kỳ chuyển động mắt nhanh (REM) của giấc ngủ. Nghiên cứu năm 2019 lưu ý rằng khả năng ghi nhớ của chúng ta bị suy giảm trong giấc ngủ REM. Điều đó sẽ giúp giải thích tại sao chúng ta dễ quên những giấc mơ.

Bỏ lỡ giấc ngủ REM có thể đồng nghĩa với việc bỏ lỡ những giấc mơ. Ngủ kém có thể là hậu quả của một vấn đề sức khỏe hoặc một yếu tố góp phần trong đó.

- Rối loạn giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ, chẳng hạn như mất ngủ và ngưng thở khi ngủ, có thể khiến bạn không thể bước vào chu kỳ giấc ngủ REM. Mất ngủ có thể làm tăng nguy cơ:

+ Phiền muộn

+ Lo lắng

+ Bệnh tim mạch

+ Bệnh tiểu đường

- Các yếu tố khác có thể gây ra giấc ngủ kém bao gồm:

+ Rượu

+ Thuốc lá

+ Cafein

+ Tác dụng phụ của thuốc

- Phiền muộn

Trong số những người lớn bị trầm cảm, có đến 90% khó ngủ và mất ngủ. Điều đó có thể giải thích cho những giấc mơ ít hơn hoặc ít đáng nhớ hơn. Nhưng trầm cảm cũng có thể làm tăng những giấc mơ hoặc ác mộng đáng lo ngại.

- Rối loạn lưỡng cực

Các vấn đề về giấc ngủ rất phổ biến ở những người bị rối loạn lưỡng cực. Các vấn đề về giấc ngủ có thể dẫn đến một giai đoạn hưng cảm hoặc trầm cảm.

Giữa 69 - 99 % những người trải qua giai đoạn hưng cảm bị gián đoạn giấc ngủ như ngủ ít hơn hoặc khó đi vào giấc ngủ.

- Rối loạn lo âu

Mất ngủ có thể là một yếu tố nguy cơ phát triển chứng lo âu hoặc là kết quả của lo lắng. Những người có:

+ Rối loạn lo âu lan toả

+ Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

+ Rối loạn hoảng sợ

+ Ám ảnh

+ Rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD)

Mặc dù thiếu giấc ngủ REM có thể làm giảm giấc mơ, nhưng những người mắc chứng lo âu thường có những giấc mơ đáng sợ hơn.

Thuốc trị lo âu hoặc trầm cảm

Bạn có thể không có những giấc mơ sống động khi dùng thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI), chẳng hạn như fluoxetine (Prozac) hoặc sertraline (Zoloft).

Thuốc này thường được kê đơn cho những trường hợp lo âu hoặc trầm cảm. SSRI có thể chặn giấc ngủ REM cần thiết cho những giấc mơ sống động.

Giấc mơ có ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ?

Có mối liên hệ giữa chất lượng giấc ngủ và giấc mơ.

Nếu bạn đang đối mặt với chứng mất ngủ hoặc gián đoạn giấc ngủ, bạn có thể đang bỏ lỡ giấc ngủ REM. Đây là giai đoạn mà bạn dễ mơ nhất.

Thiếu ngủ chất lượng có thể làm cho các rối loạn sức khỏe tâm thần tồi tệ hơn, và các rối loạn sức khỏe tâm thần có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về giấc ngủ.

Mẹo để nhớ những giấc mơ mà bạn muốn nhớ

Bạn thức dậy với một giấc mơ trong tâm trí, chỉ vài phút sau đó bạn không thể nhớ lại nó nữa. Dưới đây là một số mẹo để thúc đẩy việc nhớ lại giấc mơ của bạn:

- Trước khi ngủ, hãy nói với bản thân rằng bạn muốn mơ và ghi nhớ những giấc mơ đó.

- Đặt một cuốn sổ và bút bên cạnh giường. Mỗi khi thức dậy, bất kể là lúc nào, hãy viết ra tất cả những gì bạn có thể nhớ về những giấc mơ của mình, thậm chí đó chỉ là một chi tiết hay cảm xúc nhỏ.

- Đặt báo thức để thức dậy sớm hơn một chút, khi bạn có nhiều khả năng nhớ lại một giấc mơ.

- Hãy nán lại một chút trước khi đứng dậy. Hãy nghĩ về những giấc mơ và xem lại những ghi chú của bạn trong đêm.

- Giấc ngủ ngon hơn có thể giúp bạn nhớ lại những giấc mơ của mình.

Dưới đây là một số mẹo để có được giấc ngủ chất lượng:

- Tránh caffeine, rượu và nicotine, đặc biệt là trong vài giờ trước khi đi ngủ.

- Tập thể dục nhịp điệu thường xuyên.

- Đi ngủ cùng giờ và thức dậy vào cùng một giờ mỗi ngày.

- Loại bỏ màn hình điện tử trong phòng ngủ.

- Làm điều gì đó thư giãn trong một giờ trước khi đi ngủ nhưng không phải là tiếp xúc với màn hình điện thoại, vi tính hay TV.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác