Đặt cây trong phòng có lợi gì cho giấc ngủ, tinh thần

10/19/2020 3:11:00 PM
Nhà du hành vũ trụ Valentin Lebedev cho biết những cây của ông trên trạm vũ trụ Salyut giống như những con vật cưng. Anh cố tình ngủ gần nó để có thể nhìn nó trước khi chìm vào giấc ngủ. Thực vật này là sinh vật sống duy nhất trong không gian sâu thẳm, cô đơn. 

 

Đặt cây trong phòng mang lại rất nhiều ích lợi cho giấc ngủ, sức khỏe, tinh thần của bạn.

Nhà du hành vũ trụ Valentin Lebedev cho biết những cây của ông trên trạm vũ trụ Salyut giống như những con vật cưng. Anh cố tình ngủ gần nó để có thể nhìn nó trước khi chìm vào giấc ngủ. Thực vật này là sinh vật sống duy nhất trong không gian sâu thẳm, cô đơn. 

Gần như mọi chương trình không gian đã sử dụng nhà kính như một cách để cải thiện không gian sống của các phi hành gia.

Thực vật có thể có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần theo nhiều cách khác nhau. Nghiên cứu mới từ Đại học Beihang ở Bắc Kinh, còn được gọi là Đại học Hàng không và Du hành vũ trụ Bắc Kinh, cho thấy chỉ cần có một vài cây cảnh trong nhà cũng có thể giúp bạn ngủ ngon hơn.

Đặt cây trong phòng có lợi gì cho giấc ngủ, tinh thần

Làm thế nào để thực vật mang lại lợi ích cho giấc ngủ?

Theo nghiên cứu mới, tương tác với thực vật trước khi ngủ có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ cho những người sống trong môi trường biệt lập, bao gồm cả không gian sâu.

Nghiên cứu có thể có tác động đáng kể đến cách các chương trình vũ trụ trong tương lai cấu trúc không gian sống cho các phi hành gia, và có thể dẫn đến việc thực vật được ưu tiên hơn trong tương lai.

Màu, mùi của thực vật cũng mang lại lợi ích cho giấc ngủ

Trong quá trình nghiên cứu, những người tham gia được yêu cầu tương tác với thực vật trong phòng của họ trước khi đi ngủ. Các nhà nghiên cứu đã điều tra tác động của các loài thực vật khác nhau:

+ Rau mùi

+ Dâu

Các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu nước bọt và theo dõi giấc ngủ của những người tham gia, kết luận rằng cây xanh (rau mùi và dâu tây) có tác động tích cực nhất đến chu kỳ giấc ngủ, cảm xúc của những người tham gia.Điều này cho thấy rằng màu xanh của thực vật tạo ra hiệu ứng nhẹ nhàng, giúp bạn ngủ ngon hơn.

Mùi dịu có thể cải thiện giấc ngủ

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hương thơm của các loại cây ăn được như rau mùi và dâu tây có thể giúp điều chỉnh tâm trạng và thư giãn. Kết quả đã chứng minh rằng cảm xúc và giấc ngủ có mối liên hệ chặt chẽ với nhau.

Nghiên cứu trước đây ủng hộ lý thuyết này, cho thấy rằng hương thơm của hoa và cây cỏ tự nhiên có thể giúp điều chỉnh hệ thần kinh và giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn.

Đây là một trong những lý do dầu thơm được sử dụng để cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng mùi của một số loại cây ăn được thậm chí có thể làm tăng mức dopamine, còn được gọi là hormone hạnh phúc.

Cây xanh có thể giảm bớt áp lực

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chỉ cần 15 phút tương tác với cây xanh có thể giúp:

+ Giảm nồng độ cortisol (hormone căng thẳng)

+ Giảm độ trễ của giấc ngủ (thời gian bạn đi vào giấc ngủ)

+ Cải thiện tính toàn vẹn của giấc ngủ bằng cách giảm số lượng các sự kiện thức giấc vi mô (số lần bạn thoát ra khỏi giấc ngủ sâu trong đêm)

Tất cả những yếu tố này đều tạo nên một giấc ngủ ngon hơn, thư thái hơn, giúp bạn thức dậy với tinh thần sảng khoái.

Cách sử dụng cây để có giấc ngủ ngon hơn tại nhà

Bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích nhất từ ​​cây trồng trong nhà bằng cách giữ chúng trong phòng nơi bạn ngủ. Ngoài ra còn có những cách bạn có thể tăng cường chất lượng cải thiện giấc ngủ của họ.

Cố gắng tương tác với cây của bạn thường xuyên

Ngoài việc trồng cây trong phòng, bạn cũng có thể thử kết nối với chúng, đặc biệt là trước khi đi ngủ. Bạn có thể làm điều này bằng cách tưới nước, chạm vào chúng hoặc ngửi chúng.

Cố gắng dành 15 phút cho cây trước khi ngủ để giúp bạn bình tĩnh hơn, đặc biệt nếu bạn đã có một ngày căng thẳng.

Sử dụng cây như một phần của thực hành thiền định buổi tối

Chăm sóc cây cối có thể là một hình thức thiền định khi bạn đi từ cây này sang cây khác trong khi tưới nước và cắt tỉa.

Bạn cũng có thể sử dụng cây như một phần của thực hành thiền trước khi ngủ. Ngay cả việc đơn giản như vuốt tay lên lá, ngửi mùi hương cũng có thể là một hình thức thiền. Các loại thảo mộc thơm đặc biệt tốt cho việc này.

Bạn cũng có thể thử ngồi nhắm mắt, suy ngẫm về cây cối. Quan sát những suy nghĩ và liên tưởng xuất hiện trong đầu.

Dành một chút thời gian cho cây xanh

Một trong những cách dễ nhất để thu lợi từ cây trồng là dành ra một khoảnh khắc trong ngày để chiêm ngưỡng chúng. Điều này lý tưởng là vào buổi tối trước khi bạn đi ngủ, nó có lợi vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Nghiên cứu từ Đại học Nông nghiệp Tứ Xuyên cho thấy chỉ cần nhìn vào một chậu tre trong 3 phút có thể có tác dụng thư giãn đối với người lớn, giúp giảm huyết áp, lo lắng.

Khai thác tốt nhất lợi ích từ cây xanh cho giấc ngủ

Nhiều loại cây trồng trong nhà có thể có lợi cho sức khỏe. Theo nghiên cứu mới, các loại cây tốt nhất để cải thiện chất lượng giấc ngủ bao gồm:

+ Cây có lá xanh, như cây huyết dụ…

+ Cây có hoa màu đặc biệt là vàng và trắng

+ Cây ăn được, như dâu tây, húng quế và chickweed

Thực vật nổi tiếng với hương thơm nhẹ nhàng, chẳng hạn như tử đinh hương hoặc ylang-ylang

Chỉ giới thiệu một loại cây nhỏ vào không gian ngủ có thể giúp bạn tĩnh tâm hơn, có ngủ ngon hơn. Sức mạnh của thực vật là thứ mà có thể chúng ta chưa nghĩ tới, cho dù bạn đang ở trong không gian vũ trụ hay ở ngay trên Trái đất thì thực vật sẽ luôn đưa đến cho chúng ta lợi ích, trước tiên là giấc ngủ ngon

Suckhoecuocsong.vn (Lược dịch theo healthline.com)

Các tin khác