Tiêu chí đánh giá cho một giấc ngủ ngon là gì?

4/28/2015 9:17:58 AM
Chúng ta mất 1/3 đời người để ngủ. Đây là khoảng thời gian tưởng chừng như vô ích nhất nhưng nó lại là khoảng thời gian rất quan trọng đối với sức khoẻ chúng ta. Vậy những tiêu chí đánh giá một giấc ngủ ngon là gì?

 

 

Khi chúng ta phải đối diện với vô vàn áp lực từ công việc, từ cuộc sống, từ người xung quan thì giấc ngủ là điều tuyệt vời nhất để nghỉ ngơi, để thư giãn…. Tất cả các loài trên thế giới này đều cần phải ngủ, nó giúp cho hoạt động của bộ não, kích thích não bộ phát huy tư duy, sáng tạo. Giấc ngủ là quá trình tuần hoàn lặp đi lặp lại, tăng cường sự kết nối của tế bào thần kinh, cho phép não củng cố tất cả các thông tin mà não thu thập được trước đó

 

Giấc ngủ có quan hệ mật thiết với sức khoẻ của con người, giấc ngủ không tốt không những ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc và hoạt động xã hội của chúng ta, mà còn là yếu tố quan trọng gây ra hoặc tăng mức độ trầm trọng của bệnh tật.

 

Ban đêm ngủ không ngon không đơn giản chỉ là mất tinh thần, ăn không ngon miệng ngày hôm sau, các chuyên gia cho rằng chứng béo phì, huyết áp cao, viêm loét dạ dày, lão hóa sớm thậm trí mắc bệnh tim cũng có liên quan mật thiết tới giấc ngủ.

 

 

Căn cứ vào cuộc điều tra đối với 25.916 người bệnh ở 15 khu vực của 14 quốc gia của tổ chức y tế thế giới có 27% người có vấn đề liên quan với giấc ngủ. Dựa vào bản báo cáo, tỷ lệ mắc chứng mất ngủ ở Mỹ là 32% - 50%, ở Anh là 10% - 14%, Nhật Bản 20%, Pháp 30%, Trung Quốc trên 30% và trong đó có 50% học sinh luón trong tình trạng thiếu ngủ. Qua điều tra được biết, ở Mỹ mỗi năm có 45% vụ tai nạn xe cộ và 55% những người bị thương trong khi lao động, nguyên nhân là do các chứng mất ngủ tạo thành. Từ đó cho thấy, giấc ngủ đối với sức khỏe là vấn đề rất đáng được chúng ta quan tâm chú ý. Nếu theo “ Quy luật sức khoẻ 1+ 0” thì nếu coi sức khoẻ của con người là “1” và những thứ mà chúng ta có thể sở hữu như: sự nghiệp, gia đình, địa vị, tiền tài là số “0” , có sức khoẻ là số ‘”1” thì số không đằng sau mới có ý nghĩa.

 

Vì vây, không có điều gì có thể so sánh được với trạng thái sức khoẻ mà trong đó giấc ngủ là điều vô cùng quan trọng.

 

Đánh giá tiêu chuẩn cho một giấc ngủ ngon

 

- Dễ ngủ, sau 10 phút là có thể ngủ ngay.

- Ngủ sâu, thở sâu và không dễ tỉnh giấc.

- Không thức dậy nửa đêm hoặc rất ít.

- Không có tình trạng gặp ác mộng.

- Sau khi ngủ dậy rất nhanh quên đi nội dung của giấc mơ.

- Dậy nhanh, sau khi ngủ dậy có tinh thần tốt.

 

Skcs.vn

Các tin khác