Tập thể dục ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng giấc ngủ

10/28/2020 7:56:00 PM
Làm thế nào để tập thể dục đem lại giấc ngủ ngon

Tập thể dục ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng giấc ngủ

Tập thể dục là một phần của lối sống lành mạnh. Tập thể dục thường xuyên có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng, chống lại bệnh tim, cải thiện tâm trạng. Hơn nữa, tập thể dục cũng có thể thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn vào ban đêm, tỉnh táo hơn vào ban ngày. Để có được lợi ích lớn nhất từ ​​mối liên hệ giữa tập thể dục, giấc ngủ, điều quan trọng là phải hiểu tại sao, lợi ích của việc tập thể dục. Buổi tập sẽ có kết quả cao nếu như toát mồ hôi.

Làm thế nào để tập thể dục đem lại giấc ngủ ngon

Tập thể dục thường xuyên, đặc biệt là vào buổi sáng, buổi chiều, có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ bằng cách tăng nhiệt độ cơ thể lên một vài độ. Vào cuối ngày, khi bộ điều nhiệt bên trong giảm trở lại mức bình thường điều này có thể gây ra cảm giác buồn ngủ, giúp bạn dễ ngủ. Ngoài ra, nếu bạn tập thể dục ngoài trời, bạn sẽ được tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên, một yếu tố quan trọng giúp cơ thể thiết lập một chu kỳ ngủ thức tốt.

Tập thể dục ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng giấc ngủ

Bạn nên đổ mồ hôi bao nhiêu?

Nếu bạn cố gắng hoàn thành khoảng 150 phút tập thể dục vừa phải đến mạnh mỗi tuần, bạn sẽ giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Chỉ 10 phút mỗi ngày đi bộ, bơi lội hoặc đi xe đạp cũng có thể cải thiện tình trạng hàng đêm.

Thời điểm thích hợp để làm việc

Bạn có tin hay không, nhưng thực tế có những thời điểm tối ưu trong ngày để tập thể dục. Để đạt được những lợi ích cho giấc ngủ vào ban đêm, tốt hơn là bạn nên đến phòng tập thể dục vào buổi sáng hoặc buổi chiều, thay vì vào buổi tối. Bằng cách tập thể dục vào buổi sáng, bạn sẽ tận hưởng giấc ngủ sâu và dài hơn vào ban đêm; một buổi chiều sẽ cho phép nhiệt độ cơ thể của bạn tăng lên, sau đó giảm xuống, ngay khi bạn sẵn sàng đi chơi. Tập thể dục buổi tối không nhất thiết phải dành đủ thời gian cho sự thay đổi nhiệt độ này. Ngoài ra, sự kích thích từ việc tập luyện vào một giờ sau đó có thể khiến bạn tỉnh táo.

Suckhoecuocsong.vn (lược dịch theo National Sleep Foundation)

Các tin liên quan

Các tin khác