Biến chủng AY.4.2 có tốc độ lây lan nhanh hơn Delta như thế nào?

10/27/2021 2:44:00 PM
Biến chủng AY.4.2 là một trong 45 biến thể phụ của chủng Delta, các biến thể phụ của Delta được gọi chung là Delta Plus. Biến chủng AY.4.2 đang ghi nhận ở 42 quốc gia trên thế giới, số ca mắc biến chủng tăng lên nhanh chóng.

Biến chủng AY.4.2 có tốc độ lây lan nhanh hơn Delta như thế nào?

Biến chủng AY.4.2 là một trong 45 biến thể phụ của chủng Delta, các biến thể phụ của Delta được gọi chung là Delta Plus. Biến chủng AY.4.2 đang ghi nhận ở 42 quốc gia trên thế giới, số ca mắc biến chủng tăng lên nhanh chóng. Vậy biến chủng AY.4.2 có tốc độ lây lan nhanh hơn Delta như thế nào?

Biến chủng Delta được các chuyên gia y tế đánh giá có khả năng lây lan mạnh, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào nhóm "biến chủng gây quan ngại", có khả năng lây truyền cao hơn 50% so với biến chủng Alpha. Các chuyên gia hàng đầu nước Anh cho biết, sự thống trị của biến thể Delta khiến những biến thể khác dần "tuyệt chủng".

Nhưng mới đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện loại biến thể mới, biến chủng AY.4.2 có khả năng lây nhiễm nhanh hơn biến chủng Delta của virus SARS-CoV-2, xuất hiện ở 42 quốc gia trên toàn thế giới trong đó có Anh và Mỹ, Nga.

Tại Nga, ông Kamil Khafizov - nhà nghiên cứu cấp cao của Cơ quan giám sát tiêu dùng quốc gia Nga xác nhận nước này đã ghi nhận số ca nhiễm biến chủng chủng AY.4.2, còn được gọi là Delta Plus. Ông Khafizov cảnh báo:"Biến chủng Delta đã khiến tỉ lệ mắc bệnh gia tăng nghiêm trọng. Giờ đây biến chủng AY.4.2 có khả năng là động lực gia tăng thêm ca bệnh COVID-19". Nước này đang đối mặt với làn sóng lây nhiễm nghiêm trọng nhất kể từ năm ngoái đến nay. dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp là do tỷ lệ người dân tại Nga tiêm chủng quá thấp, bất chấp các biện pháp khuyến khích của chính phủ, buộc nước này ban bố các lệnh hạn chế mới nhằm hạn chế số người mắc.

Israel cũng xác nhận phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến chủng AY.4.2 là một bé trai 11 tuổi, được phát hiện khi xét nghiệm COVID-19 tại sân bay quốc tế Ben Gurion, ngoại ô Tel Aviv.

Biến chủng AY.4.2 có tốc độ lây lan nhanh hơn Delta như thế nào?

Biến chủng AY.4.2 được mô tả là "hậu duệ" của biến chủng Delta. Biến chủng AY.4.2  sở hữu các đột biến A222V và Y145H, vốn được mô tả là tăng khả năng sống sót cho virus. Theo đó biến chủng AY.4.2 có khả năng lây lan cao hơn 10-15% so với biến chủng Delta thông thường.

Các nhà nghiên cứu quan tâm đến biến chủng AY.4.2 khi đột biến A222V kết hợp với Y145H. Đột biến Y145H có thể giúp virus có khả năng lẩn tránh miễn dịch tốt hơn chủng Delta, bằng cách làm cho kháng thể khó nhận diện virus hơn, khiến cho các ca lây nhiễm nhanh hơn.

Giáo sư Christina Pagel, Giám đốc Đơn vị nghiên cứu hoạt động lâm sàng của Đại học London, đánh giá những sự kiện như lễ hội, hoạt động thể thao lớn, hội nghị quốc tế, sự kiện âm nhac có thể đã thúc đẩy sự phổ biến của biến thể. AY.4.2 tìm thấy đúng nơi, đúng thời điểm để lan truyền nhanh chóng. Giáo sư Pagel cho biết thêm: “Chúng tôi không biết liệu AY.4.2 có khả năng lây truyền nhiều hơn các chủng Delta khác hay một số sự kiện siêu lây nhiễm đã gieo mầm cơ hội cho biến thể”.

Dữ liệu y tế cho thấy người mang biến chủng AY.4.2 có các triệu chứng tương tự các biến chủng cũ như sốt, thân nhiệt cao, ho liên tục trong hơn một giờ hoặc cả ngày, mất hoặc rối loạn vị giác, khứu giác.

Giới chuyên gia cho rằng còn quá sớm để kết luận liệu biến chủng AY.4.2 có làm giảm hiệu quả của vaccine hay không. Do đó, người dân cần thực hiện nguyên tắc 5K, hạn chế tụ tập nơi đông người, duy trì khoảng cách an toàn, bổ sung thực phẩm giàu vitamin, protein để tăng cường miễn dịch cho cơ thể, luôn đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, tập trung đông người,...

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Vắc xin COVID-19 tăng cường kháng thể, ngay cả ở những người có hệ miễn dịch yếu

Biến thể Delta gây bệnh ở trẻ em như thế nào?

Triệu chứng, chẩn đoán, phòng và điều trị khi nhiễm biến thể Delta

Làm thế nào để giữ an toàn trước các biến thể Covid-19?

Người mắc bệnh tim có nên tiêm vắc xin ngừa COVID-19?

Suckhoecuocsong.vn/TH

 

Các tin liên quan

Các tin khác