Biến thể Delta gây bệnh ở trẻ em như thế nào?

9/6/2021 11:49:00 AM
Biến thể Delta của SAR-CoV-2 mới đang gây tình trạng nặng ở trẻ em mắc COVID-19, đặc biệt là với những trẻ em dưới 12 tuổi chưa được tiêm chủng.

Không giống như các biến thể trước đó của coronavirus, phần lớn ảnh hưởng nhẹ ở trẻ em, biến thể Delta mới đang gây tình trạng nặng ở trẻ em - đặc biệt là với trẻ em dưới 12 tuổi chưa được tiêm chủng.

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, trong tuần cuối vào tháng 8/2021 đã ghi nhận gần 94.000 trường hợp COVID-19 ở trẻ em.

“Biến thể Delta dễ lây lan hơn là lý do tại sao có nhiều trẻ em mắc hơn, Tiến sĩ Paul Offit , Giám đốc Trung tâm Giáo dục Tiêm chủng và là một bác sĩ tham gia tại khoa các bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Nhi Philadelphia cho biết.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), biến thể Delta là dễ lây hơn hai lần so với các biến thể trước đó, nhiều dữ liệu cho thấy nó có thể gây ra bệnh nặng hơn ở những người chưa được tiêm chủng.

Biến thể Delta gây bệnh ở trẻ em như thế nào?

Vì phần lớn trẻ em hiện nay chưa được tiêm chủng, điều này khiến trẻ nằm trong nhóm có nguy cơ nhiễm vi-rút cao hơn.

Biến thể Delta gây bệnh như thế nào ở trẻ em và làm thế nào chúng ta có thể giữ cho gia đình mình được an toàn? Đây là điều chúng tôi sẽ cùng quý vị tìm hiểu.

Các triệu chứng hay gặp ở trẻ em nhiễm biến thể Delta là gì?

Hiện vẫn còn quá sớm để nói liệu có sự khác biệt đáng kể về các triệu chứng của biến thể Delta so với các biến thể trước đó hay không, nhất là ở trẻ em do có ít nghiên cứu thống kê đối tượng này.

Yale Medicine báo cáo triệu chứng ho và mất khứu giác ít phổ biến hơn với biến thể Delta, trong khi đau đầu, đau họng, chảy nước mũi và sốt là một trong những triệu chứng hay gặp nhất.

Các triệu chứng phổ biến nhất ở trẻ em và thanh thiếu niên dường như là sốt và ho, với các triệu chứng ở mũi, đường tiêu hóa và phát ban ít xảy ra hơn.

Với chủng SAR-CoV-2 ban đầu, hầu hết trẻ em bị COVID-19 không có triệu chứng. Biến thể Delta có thể tạo ra nhiều triệu chứng ở nhiều trẻ em hơn chúng ta đã thấy trước đó trong đại dịch.

Dù là biến thể nào, các bậc cha mẹ cần phải lưu ý về những căn bệnh khác do COVID-19 gây ra ở trẻ em.

Căn bệnh nghiêm trọng cần đề phòng là hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (MIS-C).

MIS-C một biến chứng nặng, không phổ biến ở COVID-19 thời kỳ đầu, hội chứng này thường khởi phát vài tuần sau khi nhiễm Sar-CoV-2.

Các triệu chứng của MIS-C bao gồm:

Đau bụng

Mắt đỏ ngầu

Tức ngực hoặc đau

Bệnh tiêu chảy

Suy kiệt

Đau đầu

Huyết áp thấp

Đau cổ họng

Phát ban

Nôn mửa

Khi nào chúng ta nên xét nghiệm COVID-19 cho con mình?

Hãy đưa trẻ đi kiểm tra nếu chúng có các triệu chứng về đường hô hấp như trên.

Trẻ có bất kỳ triệu chứng nào nêu trên cần được bác sĩ nhi khoa kiểm tra và thăm khám. Điều này đặc biệt đúng trước khi trẻ em đi học trở lại và khi chúng trở về nhà từ nơi vui chơi.

Nếu trẻ xét nghiệm dương tính với COVID-19, chúng nên được cách ly và cách ly cho đến khi các triệu chứng không còn. Nếu trẻ có kết quả dương tính nhưng vẫn đủ sức khỏe để không cần nằm viện, cha mẹ nên theo dõi các vấn đề về hô hấp, lượng nước đưa vào, thải ra.

Cũng có thể sử dụng mặt nạ khi ở trong nhà và mở cửa sổ để tạo luồng không khí thông thoáng tại nơi ở.

Hãy cố gắng tạo kh riêng thoáng mát cho trẻ và phòng ngừa luôn tốt hơn điều trị. Đối với trẻ em trong độ tuổi đi học trở lại vào tháng 9, bắt buộc đeo khẩu trang cho tất cả học sinh, giáo viên và nhân viên khác vẫn là chìa khóa. Và không cần phải nói, tất cả những người hội đủ điều kiện thì nên được chủng ngừa.

Khi nào trẻ đủ điều kiện tiêm vắc-xin?

Biến thể Delta, cũng dễ lây lan như vậy các đối tượng đều cần được tiêm chủng đặc biệt trẻ em. Tại Mỹ hiện có 50 triệu trẻ dưới 12 tuổi không đủ điều kiện để tiêm chủng ngừa COVID-19.

Năm học sắp đến gần, các bậc phụ huynh ngày càng mất kiên nhẫn để có sẵn vắc-xin cho con mình. Tuy nhiên, các thử nghiệm lâm sàng vẫn đang được tiến hành để xem vắc xin hoạt động như thế nào ở trẻ em, đặc biệt là liệu chúng có an toàn hay không và liều lượng thích hợp là bao nhiêu.

Các nghiên cứu vắc-xin Pfizer & BioNTech đăng ký hơn 4.600 trẻ em trong ba nhóm tuổi, và dữ liệu được dự kiến sẽ đến trong đôi khi trong tháng Chín.

Các nghiên cứu Moderna cũng đang được thực hiện thử nghiệm ở khoảng 6.700 trẻ em.

Điều này nói lên rằng có thể còn vài tuần nữa trẻ em dưới 12 tuổi mới đủ điều kiện nhận vắc-xin. Vì vậy, phòng ngừa, ngay bây giờ, là vũ khí phòng thủ tốt nhất mà chúng ta có để ngăn chặn sự lây lan của biến thể Delta ở trẻ em.

Suckhoecuocsong.vn (Health line)

Các tin khác