Mẹo sử dụng hóa chất khử trùng, sát khuẩn an toàn

8/17/2021 11:29:00 AM
Một số hóa chất dùng trong khử khuẩn sát khuẩn được Tổ chức Y tế thế giới công nhận, Bộ Y tế Việt Nam khuyên dùng. Lưu ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, đảm bảo an toàn khi sử dụng, phòng tránh ngộ độc do thiếu hiểu biết.

Mẹo sử dụng hóa chất khử trùng, sát khuẩn an toàn

Một số hóa chất dùng trong khử khuẩn sát khuẩn được Tổ chức Y tế thế giới công nhận, Bộ Y tế Việt Nam khuyên dùng. Lưu ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, đảm bảo an toàn khi sử dụng, phòng tránh ngộ độc do thiếu hiểu biết.

Clo (Cl) là một trong những halogen được sử dụng rộng rãi để khử trùng do có hoạt tính diệt trùng cao nhờ phản ứng ôxy hóa khử. Khi hòa tan trong nước, các hóa chất này sẽ giải phóng ra một lượng clo hoạt tính có tác dụng diệt trùng. Các hóa chất có chứa clo thường sử dụng bao gồm:

- Cloramin B hàm lượng 25% - 27% clo hoạt tính.

- Cloramin T.

- Canxi hypocloride (Clorua vôi).

- Bột Natri dichloroisocianurate.

- Nước Javen (Natri hypocloride hoặc Kali hyphocloride).

Dưới đây là cách để sử dụng khử trùng, sát khuẩn một cách an toàn

- Luôn đọc và làm theo chỉ dẫn trên nhãn của các sản phẩm vệ sinh và khử trùng để đảm bảo sử dụng an toàn và hiệu quả. Quý vị có thể cần mang trang bị bảo hộ cá nhân như găng tay, kính bảo hộ hoặc kính, tùy vào chỉ dẫn trên nhãn sản phẩm.

Mẹo sử dụng hóa chất khử trùng, sát khuẩn an toàn

- Đảm bảo thông gió đầy đủ (ví dụ: mở cửa sổ, bật quạt).

- Chỉ dùng đúng lượng khuyến nghị trên nhãn thông tin.

- Nếu trong chỉ định, cần pha loãng với nước để sử dụng, hãy sử dụng nước ở nhiệt độ phòng (trừ khi có chỉ định khác trên nhãn).

- Gắn nhãn các dung dịch tẩy rửa hoặc khử trùng đã pha loãng.

- Bảo quản và sử dụng các hóa chất tránh xa tầm với của trẻ em và vật nuôi.

- Không được trộn lẫn các sản phẩm hoặc hóa chất.

- Để không ăn, uống, tiêm truyền nhầm các sản phẩm làm sạch và khử trùng vào cơ thể, luôn thận trọng khi chọn dụng cụ chứa chúng. Phải GHI RÕ NHÃN MÁC để tránh nhầm lẫn

- Không tiếp xúc trực tiếp với da vì chúng có thể gây tổn hại nghiêm trọng.

- Không sử dụng bất kỳ sản phẩm vệ sinh và khử trùng bề mặt nào để lau hoặc tắm cho người hoặc thú cưng.

- Một số sản phẩm tẩy rửa và khử trùng có thể gây hen suyễn. Cần đưa ra những lưu ý đặc biệt đối với người mắc bệnh hen suyễn.

Gần đây nhiều cơ sở phòng lây nhiễm Covid-19 bằng hình thức phun khử khuẩn lên người, lên đồ dùng, vào không gian để giệt khuẩn. Bộ Y tế Việt Nam đã có yêu cầu giám đốc sở y tế các tỉnh, TP trực thuộc trung ương; thủ trưởng y tế các ngành; giám đốc các bệnh viện, viện trực thuộc Bộ Y tế và bệnh viện thuộc trường đại học chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện:

Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cơ sở khám chữa bệnh tại quyết định 5188/QĐ-BYT ngày 14-12-2020 của bộ trưởng Bộ Y tế.

Ngoài ra, phải thực hiện đúng quy định vệ sinh môi trường bề mặt bằng phương pháp lau khử khuẩn, đặc biệt các bề mặt môi trường có sự tiếp xúc cao như tay vịn cầu thang, tay nắm cửa, phím bấm thang máy, phương tiện vận chuyển người bệnh...

Bộ Y tế yêu cầu không phun hóa chất khử khuẩn trong và ngoài phòng bệnh, lối đi, khu vực ngoại cảnh. Chỉ thực hiện phun khử khuẩn đối với bề mặt không thể lau và khi không có người trong khu vực đó.

Tuyệt đối không phun khử khuẩn trực tiếp lên nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh khi đến cơ sở khám chữa bệnh và khi kết thúc cách ly về địa phương: quần áo, đồ dùng cá nhân; phương tiện phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế; chất thải và đồ vải.

Ngoài ra, phải thực hiện đúng quy định vệ sinh môi trường bề mặt bằng phương pháp LÂU KHỬ KHUẨN, đặc biệt các bề mặt môi trường có sự tiếp xúc cao như tay vịn cầu thang, tay nắm cửa, phím bấm thang máy, phương tiện vận chuyển người bệnh...

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Hướng dẫn dùng Cloramin B an toàn khử khuẩn, sát khuẩn phòng covid-19

Các loại hóa chất khử khuẩn, sát khuẩn hiệu quả phòng dịch covid-19, cách pha

Hướng dẫn vệ sinh, khử trùng nhà cửa khi nhà có người mắc Covid-19

Khử trùng nhà cửa, vật dụng nên tránh những sai lầm nghiêm trọng này

+ Sử dụng mùi hương tự nhiên vừa sạch nhà, vừa hạn chế virus, vi khuẩn

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác