Các loại hóa chất khử khuẩn, sát khuẩn hiệu quả phòng dịch covid-19, cách pha

8/16/2021 8:21:00 AM
Nhằm hạn chế sự lây lan của Covid-19, tại các khu vực có người nghi nhiễm, có bệnh nhân Covid-19, các loại hóa chất khử khuẩn được sử dụng để khử khuẩn, sát khuẩn cho các đồ dùng, vật dụng, bề mặt có nguy cơ lây nhiễm cao

Các loại hóa chất khử khuẩn, sát khuẩn hiệu quả phòng dịch covid-19, cách pha

Clo (Cl) là một trong những halogen được sử dụng rộng rãi để khử trùng do có hoạt tính diệt khuẩn cao nhờ phản ứng oxy hóa khử. Khi hòa tan trong nước, các hóa chất này sẽ giải phóng ra một lượng Clo hoạt tính có tác dụng tiêu diệt các vi sinh vật, những mầm bệnh tiềm tàng nguy hiểm một cách nhanh chóng, hạn chế sự lây lan của các virus ra môi trường xung quanh.

Các loại hóa chất khử khuẩn, sát khuẩn được sử dụng hiện nay

+ Cloramin T.

+ Cloramin B hàm lượng 25%-30% Clo clo hoạt tính.

+ Bột Natri dichloroisocianurate.+ Canxi hypocloride (Clorua vôi).+  Nước Javen (Natri hypocloride hoặc Kali hyphocloride).Thông tin chung về Cloramin B chứa 25%-30% clo hoạt tính

Phân biệt các hóa chất khử khuẩn

Cloramin T

Cloramin T chứa 50 % Clo hoạt tính có công thức hóa học là C7H7ClNO2S.Na (3H2O). Đây là chất bột có màu trắng hoặc trắng ngà, có hàm lượng clo hoạt tính chiếm khoảng 15%

Cloramin T được biết đến là chất sát trùng dùng trong chăn nuôi có tác dụng khử trùng, diệt khuẩn hiệu quả. Ngoài ra, Cloramin T được sử dụng để khử trùng dụng cụ, thiết bị hay khử trùng những khu vực có vi sinh vật có thể phát trển đề phòng tránh dịch bệnh bùng phát.

Chloramin T có dạng bột nên dễ lầm lẫn với những chất dạng bột khác do đó, nếu sử dụng trong gia đình bạn hãy nhớ phải dán nhãn mác, GHI RÕ TÊN HÓA CHẤT để người khác không bị nhầm lẫn, tránh xa tầm tay trẻ em, người già mắt kém, bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời.

Cloramin B hàm lượng 25%-30% Clo clo hoạt tính

Cloramin B có công thức hóa học là C6H5SO2NClNa.3H2O, chứa hàm lượng Clo hoạt tính:≥25%; ngoài ra sản phẩm có thành phần chất giữ ẩm chiếm 10-14% cùng một lượng không đáng kể  NaOH: ≤8 %. Đây là chất rắn dạng bột, màu trắng, có khả năng hút ẩm mạnh và dễ hào tan trong nước.

Chloramin B có tác dụng diệt khuẩn trong nước, khử khuẩn trên bề mặt như bàn ghế, sàn nhà, cửa sổ, tay nắm cửa,... Tác dụng này nhờ vào clo hoạt tính hay clo dương trong Chloramin B với hàm lượng khoảng 250 – 290g trong 1kg. Clo hoạt tính rất dễ phản ứng với các hợp chất hữu cơ giúp diệt các loại vi khuẩn, virus gây bệnh hiện nay.

Chloramin B có dạng bột nên dễ lầm lẫn với những chất dạng bột khác nên đã có nhiều trường hợp tưởng nhầm đây là bột dinh dưỡng và sử dụng dẫn đến ngộ độc. Do đó nếu sử dụng trong gia đình bạn hãy nhớ phải dán nhãn mác, GHI RÕ TÊN HÓA CHẤT để người khác không bị nhầm lẫn, tránh xa tầm tay trẻ em, người già mắt kém.

Các loại hóa chất khử khuẩn, sát khuẩn hiệu quả phòng dịch covid-19, cách pha

Natri Dichloroisocianurate

Natri Dichloroisocianurate chứa 60 % Clo hoạt tính, có công thức hóa học là Cl2Na(NCO)3 tồn tại ở dạng bột trắng và dạng hạt.Thành phần chlorine : 62%min, pH (1% dung dịch) : 6,2 ∼ 6,8, độ hòa tan (g/100g): trong nước ở 25°C là 30, trong Acetone ở 30°C là 0,5.

Natri Dichloroisocianurate là loại hóa chất khử trùng được dùng trong xử lý nước bể bơi, tẩy giặt quần áo, bột tẩy, chà xát; xử lý vải, len sợi, xử lý tảo trong công nghiệp nước uống, xử lý nước sông rạch đang gặp vấn đề bị ô nhiễm, khử trùng những nơi vi sinh vật có thể phát triển để phòng tránh dịch bệnh.

Natri Dichloroisocianuratedễ lầm lẫn với những chất dạng bột khác do đó, nếu sử dụng trong gia đình bạn hãy nhớ phải dán nhãn mác, GHI RÕ TÊN HÓA CHẤT để người khác không bị nhầm lẫn, tránh xa tầm tay trẻ em, bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời.

Nước Javen

Nước Javen là hỗn hợp chất lỏng được tạo ra từ việc khí sục Cl2 dư vào dung dịch NAOH. Phản ứng tạo ra hai muối NaCl và NaClO hay chính là nước Javen.

Nước Javen có nồng độ 30% được sử dụng để làm sạch, sát trùng, diệt khuẩn các chất lỏng như nước trong hồ bơi, nước nhà vệ sinh, nơi lắng đọng nước bẩn; để khử trùng những nơi vi sinh vật sinh sống nhằm ngăn ngừa dịch bệnh.

Nước Javen có nồng độ 12% - 15% được sử dụng để tẩy sàn, xử lý nước bị nhiễm bẩn hoặc nước lấy trong tự nhiên

Nước Javen có nồng độ 1% - 6% được sử dụng để tẩy trắng sợi vải, quần áo, trang phục bảo hộ lao động, ga trải giường,… Nếu dùng nước Javen có nồng độ cao, vải sẽ bị ăn mòn, bục, rách sợi vải.

Nước Javen có nồng độ 0.025% được sử dụng để sát khuẩn nước uống. Yêu cầu là phải diệt sạch vi khuẩn để có thể uống ngay được mà không cần đun sôi.

Canxi Hypochlorite Nhật- Hi Chlon chứa 70% Clo hoạt tính

Canxi Hypochlorite có công thức hóa học là Ca(ClO)2, tồn tại ở dạng hạt (bột trắng đục) có mùi sốc.

Canxi Hypochlorite được sử dụng để xử lý nước, khử trùng diệt khuẩn, diệt rêu tảo, dùng trong công nghiệp tẩy trắng, khử mùi hệ thống thoát nước, cầu cống, khử trùng y tế. Canxi Hypochlorite cũng được sử dụng trong việc xử lý nước bể bơi, nước cấp sinh hoạt, nước thải, dùng trong ngành công nghiệp bột giấy, vải sợi, nuôi trồng thủy sản, khử mùi cống thoát nước, diệt khuẩn tại gia đình, nhà hàng, văn phòng, trường học, bệnh viện

Canxi Hypochlorite cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào, tránh để khu vực ẩm ướt, tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ.

Hướng dẫn cách pha hóa chất khử khuẩn

Trong công tác phòng chống dịch Covid-19, các dung dịch pha từ các hóa chất chứa clo với nồng độ 0,5% và 1,25% clo hoạt tính thường được sử dụng tùy theo mục đích và cách thức của việc khử trùng (với liều lượng phun thông thường từ 0,3 – 0,5 lít/m2). Việc tính nồng độ dung dịch phải đưa vào clo hoạt tính.

Lượng hóa chất chứa clo để pha số lít dung dịch với nồng độ clo hoạt tính theo yêu cầu tính như sau:

Lượng hóa chất (gam) = (Nồng độ clo hoạt tính của dung dịch cần pha (%) X số lít/hàm lượng clo hoạt tính của hóa chất sử dụng (%)*) x 1000

Ví dụ:

Pha 10 lít dung dịch có nồng độ clo hoạt tính 0,5% từ bột Cloramin B 25% clo hoạt tính, cần: (0,5 x 10/25) x 1000 = 200 gam.

Pha 10 lít dung dịch có nồng độ clo hoạt tính 0,5% từ bột canxi hypocloride 70% clo hoạt tính, cần: (0,5 x 10/70 ) x 1000 = 72 gam.

Pha 10 lít dung dịch có nồng độ clo hoạt tính 0,5% từ bột natri dichloroisocianurate 60% clo hoạt tính, cần: (0,5 x 10/60) x 1000 = 84 gam.

Lượng hóa chất để pha 10 lít dung dịch với các nồng độ clo hoạt tính thường sử dụng trong phòng chống dịch.

Cách pha:

Bước 1: Hòa tan hoàn toàn lượng hóa chất cần thiết cho vừa đủ 10 lít nước sạch.

Bước 2: Các dung dịch khử trùng có clo sẽ giảm tác dụng nhanh theo thời gian, cho nên chỉ pha đủ lượng cần sử dụng và phải sử dụng càng sớm càng tốt sau khi pha.

Lưu ý:

+ Tốt nhất chỉ pha và sử dụng trong ngày, không nên pha sẵn để dự trữ.

+ Dung dịch khử trùng chứa clo đã pha cần bảo quản ở nơi khô, mát, đậy kín, tránh ánh sáng.

An toàn sử dụng

Mức độ an toàn của mỗi hóa chất phụ thuộc nhiều vào thành phần tạo nên nó. Trong các chất diệt khuẩn đã nêu với thành phần chính là Canxi hypochlorit là chất có tính ổn định hơn natri hypochlorit trong các sản phẩm diệt khuẩn còn lại. Đồng thời, Canxi hypochlorit không cháy, không tương thích với nước, chất khử, chất dễ cháy, phenol.

Các hóa chất dạng bột rắn như sẽ an toàn hơn các hóa chất dạng lỏng cả trong quá trình vận chuyển và khi pha dung dịch để phun; hóa chất diệt trùng dạng lỏng như Javen cũng dễ bị bay hơi.

Đối với những hóa chất với nguồn gốc từ những tập đoàn hóa chất hàng đầu Nhật Bản như 70% – Nippon Soda và Bột Natri Dichloroisocianurate (60%) – Nissan Chemical Industries, Ltd, được sản xuất trên một dây chuyền cực kỳ hiện đại, tạo ra những sản phẩm chất lượng cao nhằm đảm bảo tối đa sự an toàn trong quá trình sử dụng

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác