Khử trùng nhà cửa, vật dụng nên tránh những sai lầm nghiêm trọng này

7/23/2021 4:21:00 PM
Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 phức tạp, nhiều ca bệnh mới xuất hiện trong cộng đồng, việc khử  trùng các vật dụng đồ đạc hay khử trùng nhà cửa là một trong những biện pháp được nhiều người áp dụng để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

 

Khử trùng nhà cửa, vật dụng nên tránh những sai lầm nghiêm trọng này

Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 phức tạp, nhiều ca bệnh mới xuất hiện trong cộng đồng, việc khử  trùng các vật dụng đồ đạc hay khử trùng nhà cửa là một trong những biện pháp được nhiều người áp dụng để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình. Nhưng khi khử trùng nhà cửa, vật dụng khá nhiều người vẫn mắc phải những sai lầm nghiêm trọng khiến việc khử trùng không đạt hiệu quả.

Việc giặt giũ, khử trùng các bề mặt trong nhà như bàn ghế, tay nắm cửa, cầu thang, quần áo, giày dép là điều cần thiết hơn bao giờ hết trong thời điểm dịch bệnh bùng phát. Nhưng vẫn có một số sai lầm mà không ít người đã mắc phải khi khử trùng nhà cửa.

Những sai lầm mắc phải khi khử trùng nhà cửa, vật dụng trong nhà

Pha loãng trước thuốc tẩy

Khá nhiều người khi khử trùng các đồ vật trong nhà để tiết kiệm nên nhiều người thường pha loãng trước thuốc tẩy với dung tích lớn, sử dụng nhiều lần khác nhau. Vì nhiều người quan niệm rằng khi làm như vậy sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức, tiền bạc bởi chỉ cần pha một lần. Nhưng đây là một trong những quan niệm hoàn toàn sai lầm, các vi khuẩn, virus sẽ không bị tiêu diệt hết, tiềm ẩn gây nguy hại cho sức khỏe của cả gia đình là rất cao. Bên cạnh đó, do chịu ảnh hưởng bởi nhiệt độ, ánh sáng và các yếu tố khác từ môi trường xung quanh, khiến cho công dụng không còn được đảm bảo như ban đầu.

Không làm sạch vật dụng trước khi khử trùng

Những chất khử trùng không hoạt động hiệu quả trên các bề mặt vẫn còn nhiều bẩn, bụi. Bởi các virus, vi khuẩn vẫn có thể ẩn náu trong các vật liệu hữu cơ và bụi bẩn bám trên bề mặt

Sử dụng thuốc tẩy bằng bình xịt

Nhiều người sử dụng thuốc tẩy cho vào các bình xịt để dễ dàng vệ sinh các vật dung, làm sạch các bề mặt, tiết kiệm được lượng thuốc tẩy không bị dư thừa

Không để thời gian chờ đợi

Trong quá trình lau dọn, khử trùng các vật dụng nhiều người thường lau chất khử trùng ngay lập tức sau khi chất khử trùng tiếp xúc với các bề mặt cần lau sạch, vội vàng rửa sạch nó ngay lập tức. Nhưng chính vì thói quen đó, chất khử trùng không phát huy được hết hiệu quả.

Khử trùng nhà cửa, vật dụng nên tránh những sai lầm nghiêm trọng này

Sử dụng cồn 90 độ thay vì cồn 70 độ

Nhiều người cho rằng sử dụng cồn có nồng độ càng cao thì hiệu quả càng tốt, tuy nhiên trong thực tế lại không hẳn như vậy. Dung dịch cồn 90 độ (hoặc cao hơn) có thể quá mạnh trong một số trường hợp và sẽ gây hại cho bề mặt cần khử trùng

Khắc phục

Hãy để thời gian chờ đợi

Sau khi lau chất khử trùng trên bề mặt các vật dụng trong gia đình đừng vội rửa sạch nó ngay lập tức. Theo các chuyên gia, điều này để dung dịch khử trùng phải có thời gian nhất định, thời gian này thay đổi theo từng sản phẩm.

Trên thị trường, có một số sản phẩm theo hướng dẫn sử dụng thì bạn cần phải chờ đợi 40 phút trước khi làm sạch bề mặt. Do đó, hãy đọc kỹ hướng dẫn và làm theo nhắc nhở trên bao bì chất khử trùng ấy để có được hiệu quả tốt nhất, loại bỏ được virus, vi khuẩn một cách hiệu quả.

Làm sạch các vật dụng trước khi khử trùng

Để khử trùng đạt hiệu quả tốt nhất hãy luôn nhớ dùng chất tẩy rửa như chất tẩy rửa đa năng hoặc xà phòng và nước để làm sạch trước khi sử dụng chất khử trùng.

Không sử dụng thuốc tẩy bằng bình xịt

Thuốc tẩy là một trong những chất khử trùng có phản ứng mạnh, bạn không nên kết hợp nó với bất cứ thứ gì khác kể cả chai xịt. Bên cạnh đó, thuốc tẩy có thể phản ứng với các bộ phận kim loại của vòi xịt, làm giảm công dụng diệt khuẩn.

Do đó, cách làm hiệu quả nhất khi sử dụng thuốc tẩy chính là bạn dùng giẻ thấm dung dịch tẩy đã pha loãng và lau trên các bề mặt để khử trùng.

Pha loãng thuốc tẩy với liều lượng quy định

Thuốc tẩy là giải pháp hiệu quả các virus, vi trùng ngay cả virus corona. Để đảm bảo thuốc tẩy phát huy hết hiệu quả, công dụng của chúng hãy pha loãng chúng với liều lượng phù hợp.

Chỉ nên pha đủ lượng dung dịch tẩy mà mình cần sử dụng ngay, không pha trước rồi để đó dùng cho lần tiếp theo.

Không sử dụng cồn 90 độ

Thuốc tẩy không phải là chất khử trùng duy nhất được FDA (Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ) khuyến nghị sử dụng mà các bà nội trợ có thể thay bằng cồn để diệt virus và vi khuẩn.

Không sử dụng cồn 90 độ hoặc cồn cao hơn để khử khuẩn, làm sạch các bề mặt, vật dụng trọng nhà vì nếu sử dụng cồn 90 độ có thể quá mạnh trong một số trường hợp và sẽ gây hại cho bề mặt cần khử trùng.

Bên cạnh đó, cồn 90 độ làm đông vón protein vùng vỏ của virus, vi khuẩn quá nhanh nên không thấm vào bên trong được. Mặt khác, cồn 90 độ bay hơi quá nhanh, thời gian không đủ để phát huy tác dụng, cồn 90 độ rất dễ gây cháy, sẽ nguy hiểm hơn so với dùng cồn 70 độ.

Thay vào đó, bạn nên dùng cồn có nồng độ từ 60 - 80 độ sẽ cho hiệu quả tối ưu, các bề mặt không bị nguy hại.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Bật mí cách vệ sinh tủ lạnh hết mùi khó chịu hiệu quả

Những loại vật dụng nào nên, không nên làm sạch bằng baking soda

Hướng dẫn cách vệ sinh, khử trùng nhà cửa phòng ngừa virus corona

Sử dụng mùi hương tự nhiên vừa sạch nhà, vừa hạn chế virus, vi khuẩn

+ Dịch Covid-19 có thể lây lan cho bạn qua những vật dụng gì?
Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác