Điều kiện, giấy tờ cần có để lên máy bay từ ngày 10/10

10/9/2021 4:41:00 PM
Sau khi bàn bạc thống nhất các phương án, Bộ GTVT đã ban hành Quyết định số 1776/QĐ-BGTVT về quy định tạm thời triển khai các đường bay nội địa chở hành khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 hạn chế lây lan.

Điều kiện, giấy tờ cần có để lên máy bay từ ngày 10/10

Sau khi bàn bạc thống nhất các phương án, Bộ GTVT đã ban hành Quyết định số 1776/QĐ-BGTVT về quy định tạm thời triển khai các đường bay nội địa chở hành khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 hạn chế lây lan.

Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, Bộ GTVT sẽ mở lại 19 đường bay nội địa sẽ khai thác 38 chuyến/ngày, gồm: + TPHCM - Bình Định, Đà Nẵng, Huế, Khánh Hòa, Nghệ An, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Thanh Hóa, Hải Phòng, Phú Quốc, Gia Lai, Rạch Giá.

+ Hà Nội - TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ.

+ Đà Nẵng - Cần Thơ, Đắk Lắk.

+Thanh Hóa - Lâm Đồng.

Đối với đường bay từ thành phố Hà Nội - Cần Thơ được khai thác linh hoạt khi có yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Hành khách cần phải đáp ứng các điều kiện để lên được máy bay

Điều kiện, giấy tờ cần có để lên máy bay từ ngày 10/10

Hành khách

Trong thời gian thí điểm mở lại đường bay, các hãng hàng không chỉ tiếp nhận vận chuyển các hành khách đang có nhu cầu đi lại phục vụ quá trình phục hồi kinh tế theo thứ tự ưu tiên: hoạt động công vụ, lực lượng phòng chống dịch COVID-19, các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nhân và các đối tượng khác.

Để lên được máy bay các hành phải phải đám ứng đủ kiều kiện bao gồm:

+ Hành khách phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay;

+ Tiêm đủ hai liều vaccine phòng chống Covid-19 đã được cập nhật thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của các cơ quan y tế có thẩm quyền cấp. Mũi thứ 2 vaccine Covid-19 phòng chống Covid-19 phải đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19);

+ Cần thực hiện khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế, hoàn thành bản cam kết và chuyển cho đại diện hãng hàng không khi làm thủ tục hàng không (check-in) tại điểm xuất phát theo mẫu tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Quy định.

+ Đeo khẩu trang, sát khuẩn tay khi thực hiện các thủ tục tại sân bay.

+ Không tham gia chuyến bay khi có các biểu hiện như: ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng...

+ Khi ngồi trên máy bay các hành khách tiếp tục thực hiện khuyến cáo đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, hạn chế tiếp xúc để đảm bảo an toàn trên chuyến bay

+ Sau khi khi xuống sân bay, trong quá trình từ cảng hàng không về nơi cư trú tại địa phương, khu vực sinh sống luôn thực hiện khuyến cáo 5K, sử dụng ứng dụng PC-COVID, hạn chế dừng và không tiếp xúc nơi đông người.

+ Trong thời gian cách ly tại nhà hãy tự theo dõi sức khoẻ hoặc thực hiện cách ly tại nơi cư trú, lưu trú theo quy định cụ thể của từng địa phương về các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 kể từ ngày về địa phương; thực hiện 5K

+ Các hành khách hãy chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú, khu vực mình sinh sống

+ Nếu có dấu hiệu bất thường như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... thì thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định nhằm tránh lây lan ra cộng động

Quy đinh đối với tổ bay

 + Các thành viên trong tổ bay đã có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 07 ngày đối với tổ lái và 72 giờ đối với tiếp viên hàng không trước khi lên tàu bay

+ Các thành viên trong tổ bay đã tiêm đủ liều vaccine, thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp, hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19)

+ Khi trên máy bay tổ tay, tiếp viên hàng không thực hiện nghiêm quy tắc phòng chống dịch, đeo khẩu trang, sat khuẩn tay, đeo kính chống giọt bắn,…

+ Nếu một trong các thành viên trong tổ bay có biểu hiện ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng... thì thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định.

+ Trường hợp tổ bay thực hiện chuyến bay khứ hồi trong ngày thì không cần xét nghiệm khi quay lại điểm đi, thực hiện 5K, tự theo dõi sức khỏe cho đến chuyến bay tiếp theo.

+ Trường hợp thành viên trong tổ bay phải cư trú, lưu trú tại địa phương của cảng hàng không, sân bay đến:

Cư trú tại địa phương thì được về nhà, thực hiện 5K, tự theo dõi sức khỏe cho đến chuyến bay tiếp theo. Nếu có biểu hiện các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng. thì thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định.

Nếu lưu trú tạm thời thì hãng hàng không phải bố trí nơi lưu trú đảm bảo phòng, chống dịch theo hướng dẫn tại Quyết định 1246/QĐ-BYT ngày 20/3/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Trong trường hợp chuyến bay có hành khách, thành viên trong tổ bay xác nhận dương tính với SARS-CoV-2 thì cần bình tĩnh, thực hiện theo các văn bản hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và của Bộ Y tế.

Địa phương nơi hành khách cư trú, thành viên tổ bay lưu trú:

+ Các địa phương nơi có hành khách cư trú, thành viên tổ bay lưu trú cần quản lý, theo dõi, kiểm tra, giám sát những người về địa phương theo quy định cụ thể của địa phương, đảm bảo an toàn, không để lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng, dân cư sinh sống

+ Tiến hành tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ hai kể từ khi về nơi cư trú, lưu trú đối với hành khách về từ vùng dịch (được công bố tại trang thông tin điện tử Bộ Y tế);

+ Trường hợp hành khách, thành viên tổ bay có các triệu chứng như sốt, ho, khó thở... hoặc có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2  thì triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định của Bộ Y tế.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác