Khủng khiếp: Đồ chơi LEGO có thể tồn tại 1.300 năm dưới đại dương

3/19/2020 8:58:00 AM
Nghiên cứu, được công bố trên Tạp chí Ô nhiễm môi trường vào ngày 29/2/2020, tập trung vào những viên nhựa của bộ đồ chơi LEGO trôi dạt vào bờ biển phía Tây Nam nước Anh.

 

Nghiên cứu, được công bố trên Tạp chí Ô nhiễm môi trường vào ngày 29/2/2020, tập trung vào những viên nhựa của bộ đồ chơi LEGO trôi dạt vào bờ biển phía Tây Nam nước Anh. Theo nghiên cứu mới này một viên nhựa đồ chơi LEGO có thể tồn tại tới 1.300 năm trong môi trường đại dương.

Nghiên cứu do Đại học Plymouth thực hiện đã kiểm tra mức độ các mặt hàng đồ chơi trẻ em phổ biến bị hao mòn như thế nào trong môi trường biển.

Bằng cách đo khối lượng của từng viên nhựa đồ chơi được tìm thấy trên các bãi biển so với các mảnh không sử dụng tương đương và tuổi của các khối thu được từ việc lưu trữ, các nhà nghiên cứu ước tính rằng các vật phẩm có thể tồn tại trong khoảng từ 100 đến 1.300 năm.

Các nhà nghiên cứu nói rằng, một lần nữa củng cố thông điệp: mọi người cần suy nghĩ cẩn thận về cách vứt bỏ các vật dụng gia đình hàng ngày.

Trong thập kỷ qua, các tổ chức tự nguyện từ Cornwall - bao gồm Rame Peninsula Beach Care và LEGO Lost at Sea Project - đã thu hồi hàng nghìn mảnh và chất thải nhựa khác trong quá trình làm sạch bãi biển.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, phần nhiều số rác thải nhựa trong số này có thể đã bị bào mòn khi vào đến bãi biển hoặc xâm nhập vào môi trường thông qua quy trình xử lý chất thải gia đình.

Đối với nghiên cứu cụ thể này, 50 mảnh LEGO phong hóa - được chế tạo từ acrylonitrile butadiene styrene (ABS) được thu thập từ các bãi biển - đã được rửa sạch, sau đó cân trong các phòng thí nghiệm của Đại học Plymouth.

Các đặc tính hóa học của từng khối sau đó được xác định bằng máy quang phổ huỳnh quang tia X (XRF), với kết quả được sử dụng để xác nhận tuổi của các mảnh riêng lẻ không còn được sử dụng dựa trên sự hiện diện của các yếu tố nhất định.

Nghiên cứu được hướng dẫn bởi Tiến sĩ Andrew Turner, Phó Giáo sư (Reader) về Khoa học Môi trường, người trước đây đã tiến hành nghiên cứu sâu rộng về các tính chất hóa học của các vật phẩm bị rửa trôi như rác biển.

Bằng cách ghép các vật phẩm đó với các bộ đồ chơi được mua trong những năm 1970 và 80, các nhà nghiên cứu đã có thể xác định mức độ hao mòn, và kết quả là, các mảnh có thể tiếp tục tồn tại trong môi trường biển bao lâu.

Ông nói: LEG LEGO là một trong những đồ chơi trẻ em phổ biến nhất trong lịch sử và phần hấp dẫn của nó luôn là độ bền. Nó được thiết kế đặc biệt để chơi nên không có gì đáng ngạc nhiên khi nó bền tuy nhiên nó có khả năng ở dưới biển trong nhiều thập kỷ mà không bị hao mòn nhiều lai là điều chúng tôi bất ngờ.

“Các mảnh mà chúng tôi thử nghiệm đã bị bào mòn, trở nên nhẵn và đã biến màu, trong đó có một số cấu trúc đã bị gãy, vỡ. Điều đó cho thấy rằng, cũng như các mảnh còn nguyên vẹn, chúng cũng có thể bị phá vỡ thành microplastic. Điều đó một lần nữa nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc xử lý đúng cách các mặt hàng nhựa đã qua sử dụng, đảm bảo chúng không gây ra các vấn đề tiềm ẩn cho môi trường”, TS Andrew Turner nói.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác