Sự khác nhau giữa Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng, Chỉ thị 10 của TP Hồ Chí Minh trong dịch COVID-19

7/20/2021 5:33:00 PM
Sự khác nhau giữa Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 như thế nào?

Các Chỉ thị 15 (ban hành ngày 27/3/2020)

Chỉ thị 19 (ban hành ngày 24/4/2020)

Đây là đều là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong những thời điểm khác nhau. Hiện nay thành phố Hồ Chí Minh ra thêm chỉ thị 10 do tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Tối ngày 19/6/2021, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Chỉ thị số 10/CT-UBND về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh và đưa cuộc sống sớm trở lại bình thường.

Chỉ thị 16 (ban hành ngày 31/3/2020) của Thủ Tướng Chính phủ

Trong đó, Chỉ thị 16 thể hiện sự quyết liệt nhất, vì đây là giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát mạnh, lan rộng tại nhiều địa phương trong cả nước. Theo đó, sự khác biệt giữa 3 Chỉ thị này được thể hiện ở những nội dung chính dưới đây.

Về tập trung đông người

 - Chỉ thị 15: Dừng các sự kiện tập trung trên 20 người 1 phòng; Không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài công sở, trường học, bệnh viện.

- Chỉ thị 16: Cách ly toàn xã hội, mọi người dân phải ở nhà, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết; Không tụ tập quá 2 người ngoài công sở, trường học, bệnh viện.

Về khoảng cách an toàn tối thiểu

- Chỉ thị 15: 2m

- Chỉ thị 16: 2m

Về các cơ sở kinh doanh

- Chỉ thị 15: Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ, chỉ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu được mở cửa.

- Chỉ thị 16: Vẫn tạm đình chỉ các cơ sở kinh doanh dịch vụ, chỉ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu được mở cửa.

Về hoạt động vận tải

- Chỉ thị 15: Hạn chế di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác; Hạn chế vận chuyển hành khách từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đến nơi khác.

- Chỉ thị 16: Dừng di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác;  Cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng.

Sự khác nhau giữa Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng, Chỉ thị 10 của TP Hồ Chí Minh trong dịch COVID-19

 

Sự khác nhau giữa Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng, Chỉ thị 10 của TP Hồ Chí Minh trong dịch COVID-19

Chỉ thị số 10 của Thành phố Hồ Chí Minh về công tác phòng chống dịch COVID-19

Được ban hành nhằm triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, tuyệt đối tuân thủ nghiêm các quy định, không chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm. Theo đó, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ và tăng cường các biện pháp trọng tâm sau:

Dừng các loại hình kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, dừng hoạt động của các chợ tự phát;

Không tụ tập quá 3 người tại các nơi công cộng, ngoài phạm vi trường học, bệnh viện công sở. Thực hiện nghiêm Chỉ thị 5K của Bộ Y tế gồm Khẩu trang –

Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế.

Giữ khoảng cách tối thiểu 1,5 mét khi tiếp xúc với người khác tại các địa điểm công cộng;

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nguyên tắc phòng, chống dịch của các cá nhân, tổ chức;

Người dân chỉ ra ngoài trong những trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, mua thuốc, cấp cứu. Người làm việc tại nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp và những trường hợp khác sẽ do Sở Y tế hướng dẫn;

Người dân cần tự giác chấp hành các yêu cầu và biện pháp phòng, chống dịch, tham gia khai báo y tế tự nguyện để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình;

Cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ và hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân thành phố và nhà máy, các xí nghiệp, phân xưởng được tiếp tục hoạt động nhưng tiên quyết phải đảm bảo được khoảng cách an toàn 1,5 mét giữa người với người, đeo khẩu trang tại nơi làm việc, đồng thời khử trùng, diệt khuẩn không gian thông thoáng;

Các UBND tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố Thủ Đức và các quận, huyện. Các chợ truyền thống không đảm bảo được công tác phòng, chống dịch phải tạm dừng hoạt động;

Đơn vị nhà nước, cơ quan phải đảm bảo được quy định giãn cách trong quá trình làm hoạt động; các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn hạn chế tối đa hoạt động trực tiếp, chuyển sang hình thức làm việc trực tuyến, đến trụ sở khi thật sự cần thiết và phải chấp hành nghiêm khuyến cáo 5K;

Hoạt động hội, họp không cần thiết phải bị tạm dừng. Trong trường hợp phải tổ chức hội, họp cần đảm bảo không tập trung quá 10 người trong/phòng, trừ các cuộc họp đặc biệt được chính quyền địa phương cho phép tổ chức và phải tuân thủ khuyến cáo 5K;

Phong tỏa các khu vực có nguy cơ cao nhằm kiểm soát tình hình dịch bệnh tại địa phương;

Các đơn vị nhà nước, cơ quan cho cán bộ, công nhân viên chức, người lao động làm việc tại nhà. Chỉ đến làm việc tại công sở trong các trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến, trực cơ quan, trực chống dịch, cung ứng hàng hóa thiết yếu, xử lý tài liệu mật.

Số người làm việc tại cơ quan không quá ½ tổng số người lao động, riêng lực lượng vũ trang và ngành y tế thành phố phải đảm bảo 100% nhân số.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác