Covid-19: Đầy đủ các vấn đề hot nhiều người quan tâm

9/27/2021 11:04:00 AM
Giải đáp đầy đủ những vấn đề thắc mắc về Covid-19 được nhiều người quan tâm, tìm hiểu.

Covid-19: Đầy đủ các vấn đề hot nhiều người quan tâm

Có thể mắc COVID-19 khi ăn thực phẩm tươi, như trái cây, rau quả không?

Hiện tại không có bằng chứng cho thấy mọi người có thể lây nhiễm COVID-19 từ thực phẩm, bao gồm cả trái cây và rau quả. Covid-19 cần một động vật sống để có thể truyền bệnh. Khuyến cáo là nên rửa thực phẩm với nước sạch đặc biệt ăn sống, rửa tay đúng cách trước khi ăn để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Vi rút gây ra COVID-19 có thể sống trên bề mặt bao bì thực phẩm không?

Coronavirus cần một động vật sống hoặc vật chủ là con người để sinh sôi và tồn tại và không thể sinh sôi trên bề mặt của các gói thực phẩm. Không nhất thiết phải khử trùng vật liệu đóng gói thực phẩm, nhưng cần rửa tay đúng cách sau khi cầm gói thực phẩm và trước khi ăn

Vi-rút gây ra COVID-19 có thể lây truyền qua việc tiêu thụ thực phẩm nấu chín, kể cả các sản phẩm động vật không?

Hiện không có bằng chứng cho thấy con người có thể nhiễm COVID-19 từ thực phẩm. Vi-rút gây ra COVID-19 có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ tương tự như vi-rút và vi khuẩn đã biết khác được tìm thấy trong thực phẩm. Các loại thực phẩm như thịt, gia cầm và trứng phải luôn được nấu chín kỹ ở nhiệt độ ít nhất là 70 ° C. Trước khi nấu, các sản phẩm động vật sống cần được xử lý cẩn thận để tránh nhiễm khuẩn chéo với thực phẩm đã nấu chín.

Đi đến các cửa hàng tạp hóa và các chợ thực phẩm khác có an toàn không?

Có, nói chung là an toàn khi đi mua hàng tạp hóa và đến chợ bằng cách thực hiện theo các biện pháp phòng ngừa dưới đây:

• Rửa tay sạch sẽ bằng nước rửa tay trước khi vào cửa hàng.

• Đeo khẩu trang, tấm chắn giọt bắn

• Duy trì khoảng cách ít nhất 1 mét với những người khác

• Rửa tay với nước rửa tay khô sau khi ra khỏi của hàng. Khi về nhà, hãy rửa tay thật sạch. Xử lý các sản phẩm vừa mua trước khi cất chúng

Hiện chưa có trường hợp xác nhận nào về COVID-19 lây truyền qua thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm.

Có an toàn để giao nhận hàng không?

Có, sẽ an toàn để nhận hàng giao nếu nhà cung cấp tuân thủ các thực hành tốt về vệ sinh cá nhân và thực phẩm. Sau khi nhận giao hàng thực phẩm / hàng tạp hóa, cần rửa tay đúng cách. Giữ khoảng cách

Chất khử trùng gia dụng tốt nhất cho bề mặt là gì?

Các sản phẩm tẩy rửa và khử trùng gia dụng thường xuyên sẽ giúp loại bỏ hiệu quả vi rút khỏi các bề mặt gia dụng. Để làm sạch và khử trùng các hộ gia đình có nghi ngờ hoặc xác nhận COVID19, nên sử dụng các chất khử trùng diệt khuẩn bề mặt, chẳng hạn như natri hypoclorit 0,05% (NaClO) và các sản phẩm dựa trên etanol (ít nhất 70%), nên được sử dụng.

Probiotics có thể giúp ngăn ngừa COVID-19?

Probiotics là các vi sinh vật sống thường được thêm vào thực phẩm hoặc được sử dụng như một chất bổ sung cho chế độ ăn uống để mang lại lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, hiện không có bằng chứng nào chứng minh việc sử dụng men vi sinh để giúp ngăn ngừa hoặc chữa bệnh COVID-19.

Ăn tỏi có thể giúp ngăn ngừa COVID-19 không?

Không. Không có bằng chứng cho thấy ăn tỏi có thể bảo vệ mọi người khỏi COVID-19. Tuy nhiên, tỏi là một loại thực phẩm có thể có một số đặc tính kháng khuẩn.

Các chất bổ sung vi chất dinh dưỡng (vitamin và khoáng chất) có thể ngăn ngừa COVID-19 ở những người khỏe mạnh?

Không. Hiện tại không có hướng dẫn về việc bổ sung vi chất dinh dưỡng để phòng ngừa COVID-19 ở người khỏe mạnh hoặc để điều trị COVID-19. Các vi chất dinh dưỡng rất quan trọng cho một hệ thống miễn dịch hoạt động tốt, đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe. Việc hấp thụ vi chất dinh dưỡng nên đến từ một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng, đa dạngtừ trái cây, rau và thực phẩm nguồn động vật.

Covid-19: Đầy đủ các vấn đề hot nhiều người quan tâm

Có cần bổ sung vitamin D nếu các cá nhân không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời không?

Vitamin D có thể được tạo ra trong da bằng cách tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc thu được thông qua chế độ ăn uống từ các nguồn tự nhiên (ví dụ như các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ và cá thu, dầu gan cá, gan bò, pho mát và lòng đỏ trứng), hoặc từ vitamin D thực phẩm tăng cường hoặc thực phẩm bổ sung có chứa vitamin D.

Trong những tình huống tình trạng vitamin D của các cá nhân đã ở mức thấp hoặc không sử dụng thực phẩm giàu vitamin D (bao gồm cả thực phẩm tăng cường vitamin D) và hạn chế tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, hãy bổ sung vitamin D với liều lượng các chất dinh dưỡng được khuyến nghị (200 -600 IU, tùy thuộc vào độ tuổi).

Vì sao phải ở lại khu vực tiêm 30 phút sau tiêm?

Các phản ứng dị ứng, bao gồm cả trường hợp sốc phản vệ có thể xảy ra sau đối với một số trường hợp hiếm khi tiêm vắc xin COVID-19. Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng xảy ra trong vài giây hoặc vài phút sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng. Do có khả năng xảy ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng hoặc sốc phản vệ, các cơ sở tiêm chủng yêu cầu người được tiêm vắc xin COVID-19 ở lại để theo dõi trong vòng 15 đến 30 phút.

Sau khi vừa tiêm vaccine Covid-19 vì sao không nên xoa bóp bắp tay?

Tình trạng nhức, sưng, đau bắp cánh tay có thể kéo dài trong nhiều ngày, khiến chúng ta cảm thấy khó chịu. Các bác sĩ khuyến cáo mọi người không nên chà xát, véo hoặc xoa bóp vị trí tiêm vaccine vì có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của vaccine Covid-19. Hành động này cũng có thể dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn, gây viêm nhiễm, đau mỏi bắp tay. Các chuyên gia cũng đề nghị người sau khi tiêm vaccine tránh xoa bóp chỗ tiêm trong vòng vài giờ sau khi chủng ngừa bởi khi đó vaccine đạt đến nồng độ cao nhất.

Bởi việc xoa tay vào tổ chức da ở chỗ vết tiêm có thể thúc đẩy, làm gia tăng xuất huyết mao mạch dưới da tại chỗ, dễ dẫn đến sưng tụ máu, nhiễm trùng. Nếu sử dụng tay chưa được sát khuẩn khi xoa vào vết tiêm vi khuẩn, virus gây bệnh có thể theo vết thương chưa kín miệng đi vào cơ thể gây viêm nhiễm tổ chức tại chỗ. Khi sức đề kháng của cơ thể giảm, các vi khuẩn, virus xâm nhập vào hệ tuần hoàn máu gây nhiễm độc và nhiễm trùng máu, nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

Nếu sau khi tiêm bạn cảm thấy quá đau và bị cứng khớp, bạn có thể áp dụng một số biện pháp khắc phục như chườm đá, chườm ấm, ngâm nước muối Epsom, tập thể dục nhẹ nhàng, tuyệt đối không xoa bóp cánh tay.

Các loại thuốc, loại máy bệnh nhân Covid-19 nên có tại nhà

Các loại máy bệnh nhân Covid-19 nên có tại nhà: Máy đo huyết áp, nhịp tim, Máy đo nồng độ oxy trong máu, máy đo đường huyết đối với bệnh nhân bị tiểu đường, bình oxy hoặc dụng cụ tạo oxy, cặp nhiệt độ

Các loại thuốc cần có ở nhà:

1. Thuốc đau nhức đầu Acetaminophen (Paracetamon)

2. Thuốc đau nhức hạ sốt họ NSAID

3. Thuốc dị ứng

4. Thuốc đau bao tử (dạ dày)

5. Thuốc tiêu chảy

6. Thuốc táo bón

7. Thuốc ngủ

8. Thuốc bôi ngứa ngoài da

9. Thuốc ho, tan đờm, và nghẹt mũi

10. Thuốc nhỏ mắt và nhỏ lỗ tai

11. Các loại vitamin, quan trọng nhất là vitamin C. Vitamin D liều thấp thường là 2000-3000IU/ngày. Không sử dụng liều cao khiến thận phải làm việc nhiều hơn. Chúng ta chỉ cần liều hỗ trợ

12. Nước súc họng

Khi nào bệnh nhân Covid-19 cần chăm sóc y tế khẩn cấp

Nếu các triệu chứng không được cải thiện, thậm trí xấu đi, có những triệu chứng sau báo hiệu tình trạng khẩn cấp y tế là:

Huyết áp tụt, huyết áp tối đa < 90mmHg, huyết áp tối thiểu < 60 mmHg.

- Khó thở, thở nhanh > 25 lần/phút hoặc SpO < 94%.

- Môi xanh hoặc tím

- Đau ngực dai dẳng, nhịp tim nhanh > 120 lần/ phút.

- Lơ mơ, mất định hướng không gian, thời gian, nói sảng, hôn mê.

- Không dậy được

Gọi cho bệnh viện, phòng khám hoặc dịch vụ chăm sóc khẩn cấp địa phương.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân Covid-19 F0 tại nhà: Nên và không nên

Chế độ dinh dưỡng phục hồi cho bệnh nhân Covid-19

Bài tập thở chu kỳ chủ động cho bệnh nhân Covid-19 theo Bộ Y tế

Bài tập thở để tăng công suất phổi

Tăng cường hệ miễn dịch trong đại dịch covid-19 và những lưu ý khi phục hồi

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác