Apple, Google, Facebook ‘quét’ loạt nội dung không đáng tin về Covid-19

3/7/2020 2:55:00 PM
Các phần mềm, ứng dụng, quảng cáo không đáng tin cậy về dịch Covid-19 sẽ bị gỡ bỏ trên của hàng ứng dụng của Apple và Google, trong khi Facebook gỡ quảng cáo sai lệch về Covid-19.

Theo đó, hãng Apple sẽ từ chối tất cả các phần mềm di động liên đến Covid-19 tải lên App Store, trừ khi những sản phẩm này được các tổ chức y tế uy tín công nhận, hoặc từ chính phủ. Một số nhà phát triển cho biết họ đã được nhận thông báo từ Apple với yêu cầu ứng dụng tải lên phải được một tổ chức uy tín xác nhận. Những ứng dụng dựa trên dữ liệu và biểu mẫu thông tin của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhưng chưa xác thực cũng không thể qua vòng kiểm duyệt.

Một số chuyên gia cho biết Apple đang ưu tiên cho những nguồn đáng tin cậy từ các tổ chức y tế chính thức, từ chính phủ hơn là từ nhà phát triển độc lập. Bởi những quy định mới này sẽ giúp giảm tin giả về Covid-19 lan truyền, gây hoang mang cho người dùng. Theo đó, trên App Store, hiện các phần mềm liên quan đến Covid-19 cũng ít xuất hiện hơn khi tìm kiếm, cũng như không còn nằm trong bảng xếp hạng ứng dụng hàng đầu.

Về phía Google đã tiến hành chặn kết quả tìm kiếm liên quan đến dịch viêm phổi trên Play Store. Trên các cửa hàng ứng dụng chỉ hiển thị sản phẩm từ các tổ chức uy tín như Hội chữ thập đỏ Mỹ hay Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ.

Trên YouTube nhiều nhà sáng tạo cảm thấy bất ngờ, "phát điên" khi video mà họ tải lên liên quan đến Covid-19 đều bị tắt tính năng kiếm tiền, không được đề xuất, giảm tương tác hoặc không thể lọt vào danh mục video thịnh hành kể cả có nhiều lượt xem. Một số nhà phát triển đã "né" đề cập đến các cụm từ như "Covid-19", "coronavirus"... thậm chí chỉ nói tắt là "CV" hay "virus" cũng bị vào danh sách hạn chế hoặc gắn cờ không phù hợp, theo The Verge.

Theo đại diện của YouTub cho biết, dịch Covid-19 đang bị coi là một chủ đề nhạy cảm do vậy những video có nội dung liên quan đến chủ đề này sẽ bị gỡ hoặc giảm tương tác cho đến khi có thông báo mới.

Mạng xã hội Facebook cũng tích cực chống lan truyền tin giả về dịch viêm phổi bằng cách xóa quảng cáo chính trị chứa thông tin sai lệch về Covid-19.

Hai mạng xã hội lớn khác là Instagram, Twitter đã ban hành điều khoản mới, trong đó cấm các thông tin sai lệch về Covid-19.

Trang thương mại điện tử như Amazon cũng đã tiến hành bỏ những sản phẩm được quảng cáo có thể chữa viêm phổi, cũng như kiểm soát giá của nhu yếu phẩm y tế như khẩu trang hay nước rửa tay trên trang của mình.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Xaluan

Các tin liên quan

Các tin khác