Thủ thuật cải thiện chất lượng hình ảnh khi họp trực tuyến

7/23/2021 4:27:00 PM
Trong các buổi họp trực tuyến khá nhiều người cảm thấy chất lượng hình ảnh của mình không được tốt, hình ảnh hiển thị khá mờ. Vậy làm thế nào để cải thiện chất lượng hình ảnh khi họp trực tuyến?

 

Thủ thuật cải thiện chất lượng hình ảnh khi họp trực tuyến

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhiều ổ dịch mới xuất hiện khiến cho công việc, học tập của nhiều người bị ảnh hưởng phải làm việc online tại nhà. Khá nhiều công ty cho nhân viên làm việc ở nhà, nhưng quy định nhân viên phải luôn bật webcam khi họp online để duy trì không khí làm việc và tính gắn kết tình cảm nhân viên trong công ty. Hay đơn giản như việc giao tiếp, làm việc từ xa qua video call, một chiếc webcam tốt sẽ giúp ích nhiều cho công việc lúc này. Nhưng hiện nay, các dòng máy tính được thiết kế ưu tiên độ mỏng, nhẹ, dẫn đến không gian dành cho webcam bị thu hẹp đáng kể, khiến phần lớn laptop có webcam tệ từ đó hình ảnh qua video không được sắc nét.

Bên cạnh đó, bộ cảm biến trong webcam của laptop siêu nhỏ, khiến khả năng bắt sáng kém, ảnh cũng sẽ bị vỡ và mờ hơn.

Một ví dụ là Dell XPS 13, kích thước bình thường của module máy ảnh là 7 mm, nhưng Dell đã tạo ra module 2,25 mm để vừa viền trên rất mỏng của màn hình laptop. Do phải trang bị cảm biến và ống kính nhỏ hơn, vốn là những thành phần quan trọng nhất của webcam, chất lượng không thể đảm bảo.

Một nguyên nhân khác cũng có thể khiến chất lượng hình ảnh kém là do thấu kính kém chất lượng. Bởi vật liệu chế tạo ống kính cũng rất quan trọng. Nếu vật liệu rẻ và chất lượng kém thì tất nhiên chất lượng ảnh cũng sẽ trở nên kém hơn.

Ngoài ra, webcam thường nằm gần cuối trong danh sách ưu tiên các linh kiện laptop, vì nhiều hãng cho rằng khách hàng của họ chú trọng nhiều hơn về tính năng, kiểu dáng mẫu mã hơn, chứ không phải là một chiếc máy ảnh thu nhỏ.

Do đó, thay vì bỏ tiền mua một chiếc laptop mới có webcam 1080p như Google Pixelbook Go, Surface Pro 7 chúng ta có thể khắc phục chất lượng webcam bằng những cách dễ dàng hơn dưới đây.

Những thủ thuật giúp cải thiện chất lượng hình ảnh khi họp trực tuyến

Thủ thuật cải thiện chất lượng hình ảnh khi họp trực tuyến

Đừng để webcam ở vị trí quá thấp

Đừng để webcam ở vị trí quá thấp mà hãy tìm thứ gì đó kê máy tính cao lên, để bạn không phải nhìn xuống quá nhiều khiến khuôn mặt bạn cũng trở lên to hơn.

Vệ sinh webcam

Một nguyên nhân khiến chất lượng hình ảnh bị thấp có thể do webcam lâu ngày chưa vệ sinh, lau chùi. Hãy lau sạch kính webcam bằng khăn mềm để đảm bảo webcam lấy nét được rõ hơn khi không có bụi bẩn.

Điều chỉnh ở độ phân giải cao nhất

Cải thiện chất lượng hình ảnh khi họp trực tuyến bạn hãy điều chỉnh độ phân giải cao nhất trong phần cài đặt video, hãy đảm bảo rằng máy ảnh của bạn được đặt ở độ phân giải cao nhất (720p hoặc 1080p) và fps cao nhất hiện có (có thể là 30fps).

Cố gắng trông đẹp nhất có thể

Hãy kê laptop lên để webcam không bị nằm quá thấp so với khuôn mặt, bật hết các đèn trong phòng và nhìn vào camera khi nói chuyện. Hãy trang điểm một cách đẹp nhất có thể để trông bạn sẽ đẹp và tự nhiên hơn khi họp online.

Xem lại ánh sáng bàn làm việc

Ánh sáng yếu là kẻ thù của mọi chiếc webcam, khiến chất lượng hình ảnh bị ảnh hửng. Hãy đảm bảo bạn đang ở nơi có ánh sáng tốt nên tránh những nguồn sáng chiếu từ sau lưng vì có thể gây ra hiện tượng ngược sáng, khiến mặt bạn bị tối khi lên hình.

Mua camera gắn ngoài

Hãy mua một chiếc webcam gắn ngoài. Có nhiều lựa chọn từ khoảng 1 triệu đồng như Rapoo C280, tới 5 triệu như Logitech Brio. Webcam gắn ngoài giúp hình ảnh rõ nét, và bạn cũng trở nên chuyên nghiệp hơn trong các cuộc họp quan trọng.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Không thể cài đặt ứng dụng trên iPhone phải làm sao?

Dịch Covid-19, Google hỗ trợ họp trực tuyến thông qua Gmail

Bí quyết giúp con học trực tuyến hiệu quả

+ Dạy trực tuyến giáo viên cần nhớ những điều gì?

Cách quản lý thời gian hiệu quả khi học online

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác