Trí tuệ nhân tạo AI: Lợi ích và những hệ lụy

2/12/2024 8:02:00 PM
Trí tuệ nhân tạo AI đã và đang thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trên toàn thế giới, hỗ trợ cuộc sống của con người và hứa hẹn tiềm năng không giới hạn trong tương lai.

 

Trí tuệ nhân tạo AI đã và đang thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trên toàn thế giới, hỗ trợ cuộc sống của con người và hứa hẹn tiềm năng không giới hạn trong tương lai. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích, tác hại của AI đã và đang hiện hữu đòi hỏi các quốc gia cần đưa ra các quy định thống nhất về việc sử dụng trí tuệ nhân tạo một cách đúng đắn và có trách nhiệm. Việc áp dụng công nghệ AI có chủ đích giúp con người có thể khai thác toàn bộ tiềm năng của trí tuệ nhân tạo, góp phần vào sự tiến bộ và phát triển bền vững của loài người trong tương lai.

Những công việc AI có thể thay thế con người

Lập trình viên, kỹ sư phần mềm

Viết mã và lập trình máy tính là những công việc đòi hỏi kỹ năng cao nhưng ChatGPT và các công cụ AI tạo sinh tương tự đã và đang đáp ứng, thay thế các loại ngành nghề này trong tương lai gần.

Các công việc công nghệ như phát triển phần mềm, web, lập trình viên máy tính, nhà khoa học dữ liệu “khá phù hợp” để công nghệ AI có thế thay thế hoàn toàn bởi các công cụ AI như ChatGPT rất giỏi xử lý các con số với độ chính xác cao. Đặc biệt các công nghệ tiên tiến như ChatGPT có thể tạo mã lập trình nhanh hơn con người, điều đó có nghĩa là công việc này có thể được hoàn thành với ít nhân viên hơn.

Viết quảng cáo, sáng tạo nội dung

Công việc truyền thông của các doanh nghiệp như viết quảng cáo, content, hay bất kỳ vị trí nào liên quan đến việc sáng tạo nội dung đều có thể bị ảnh hưởng bởi ChatGPT và các dạng chatbot AI tương tự bởi AI có thể đọc, viết và hiểu tốt dữ liệu dựa trên văn bản.

Đối tác tại Viện Toàn cầu McKinsey, Anu Madgavkar cho biết “Phân tích, diễn giải một lượng lớn dữ liệu, thông tin dựa trên ngôn ngữ là kỹ năng mà bạn hoàn toàn có thể mong đợi các công nghệ AI tạo sinh đảm nhận, khi nó đạt đến trình độ xử lý mới”.

Nhân viên tiếp thị qua điện thoại

Nếu như trước đây các doanh nghiệp cần rất nhân viên tiếp thị, quảng bá các sản phẩm thì ngày nay "Các nhà tiếp thị qua điện thoại đứng đầu danh sách các ngành nghề dễ bị ảnh hưởng tác động bởi các công cụ AI mô hình hóa ngôn ngữ”. Trên thực tế, các chatbot và trợ lý ảo được hỗ trợ bởi AI có thể đảm nhiệm, xử lý các tương tác của khách hàng và giải quyết các truy vấn hiệu quả hơn.

Công nhân nhà máy

Nhờ sự phát triển nhanh chóng của AI, các xu hướng tự động hóa và robot đã có bước tiến đáng kể trong áp dụng sản xuất, giảm sự phụ thuộc vào lao động thủ công. Trong tương lai, một số vị trí công nhân nhà máy có thể sớm bị thay thế hoàn toàn, đặc biệt là trong các lĩnh vực cơ điện tử - robot, hàng không vũ trụ, lái ô tô...

Phân tích nghiên cứu thị trường

AI rất giỏi trong việc phân tích dữ liệu và dự đoán kết quả, đó là lý do tại sao ngành nghề phân tích nghiên cứu thị trường có thể dễ bị thay thế bởi AI.

Từ trước đến nay, các nhà phân tích nghiên cứu thị trường có trách nhiệm thu thập dữ liệu, xác định xu hướng trong dữ liệu đó, sau đó sử dụng kết quả tìm được để xây dựng chiến dịch tiếp thị hiệu quả, hoặc quyết định nơi đặt quảng cáo... Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, những công việc trên AI đều có thể xử lý được.

Trong tương lai gần, AI có thể tự động hợp lý hóa các quy trình, xác định dữ liệu mới mà không cần sự trợ giúp của con người. Sức mạnh xử lý của các thế hệ AI hiện đại cho phép sắp xếp và phân tích dữ liệu nhanh chóng, chính xác, hiệu quả hơn. Do đó trong tương lai gần, khi trí tuệ nhân tạo tiếp tục được cải thiện, con người có thể không cần đóng vai trò gì trong việc phân tích và nghiên cứu dữ liệu nữa.

Nhân viên thu ngân

Hệ thống thanh toán tự động, giải pháp thanh toán di động ngày càng trở nên phổ biến là nguyên nhân dẫn đến giảm nhu cầu về nhân viên thu ngân truyền thống.

Lái xe

Các phương tiện tự hành đang sẵn sàng phá vỡ ngành vận tải, có khả năng thay thế người lái xe. Theo tờ Fox Business dẫn lời chuyên gia AI, Kai Fu Lee (người từng làm việc cho Apple và Google): “AI sẽ thay thế những công việc lặp đi lặp lại như: tài xế taxi, tài xế xe tải, bất kỳ ai làm nghề lái xe để kiếm sống đều sẽ bị AI tác động ảnh hưởng, thậm chí thay thế hoàn toàn trong khoảng thời gian từ 15 đến 25 năm tới”.

Thiết kế đồ họa

Trong một bài đăng trên tờ Harvard Business Review xuất bản vào tháng 12/2022, ba vị giáo sư đã chỉ ra DALL-E (công cụ AI có thể tạo ra hình ảnh trong vài giây) vì vậy được ví như “kẻ đột phá tiềm tàng” trong ngành thiết kế đồ họa. Các chuyên gia nhận định rằng “Nâng cao kỹ năng của hàng triệu người trong khả năng tạo và xử lý hình ảnh sẽ có tác động sâu sắc đến nền kinh tế toàn cầu. Những tiến bộ gần đây trong AI chắc chắn sẽ mở ra thời kỳ khó khăn và đau đớn cho ngành thiết kế đồ họa”.

Nhân viên lễ tân

Ở thời điểm hiện tại, một số công ty trên thế giới hiện đang sử dụng robot, lễ tân ảo tại quầy lễ tân.Thậm chí các cuộc gọi hiện cũng đang được quản lý bởi AI. Lễ tân ảo AimeReception có thể nhìn, nghe, hiểu và nói chuyện với khách hàng.

Kế toán

Một số công ty đã sử dụng công nghệ tự động hóa và AI cho các hoạt động kế toán của doanh nghiệp. Các dịch vụ kế toán được hỗ trợ bởi AI có lợi thế là cung cấp hệ thống kế toán hiệu quả, linh hoạt và đặc biệt là tính bảo mật cao, không sợ lộ thông tin vì chúng có sẵn dưới dạng dịch vụ dựa trên đám mây. Qua đó, AI sẽ đảm bảo dữ liệu được thu thập, lưu trữ và phân tích chính xác. Ngoài sự linh hoạt trên, việc sử dụng dịch vụ kế toán AI sẽ ít tốn kém chi phí hơn so với việc phải trả lương cho nhân viên để làm cùng một công việc.

Những tác hại khi sử dụng AI

Tiêu tốn chi phí

Công nghệ trí tuệ nhân tạo đòi hỏi các quốc gia phải đầu tư lớn về cơ sở hạ tầng, phần cứng, phần mềm và nhân sự chuyên gia. Điều này gây áp lực lên ngân sách các quốc gia, chi phí của các doanh nghiệp và tổ chức khi triển khai và duy trì các hệ thống AI.

Tỷ lệ thất nghiệp tăng

Một nghiên cứu của Goldman Sachs cho thấy, trên thực tế các công cụ AI tạo sinh có thể tác động đến 300 triệu việc làm trên toàn cầu dẫn đến sự thay đổi đáng kể trong thị trường việc làm. Trí tuệ nhân tạo có khả năng thay thế các công việc khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng lên trong một số lĩnh vực công việc khi công nghệ AI thay thế con người trong các nhiệm vụ cụ thể.

Tác động tới tâm lý con người thông qua việc nhân tính hóa máy móc

Trong một số trường hợp, AI được thiết kế với hình dạng và tính cách giống con người gây ra hiểu lầm về sự tồn tại và tâm lý của con người. Việc nhân tính hóa máy móc có thể tạo ra những tác động tâm lý không mong muốn và gây nên sự nhầm lẫn giữa con người và máy móc.

Khiến con người thiếu sự linh hoạt, phụ thuộc máy móc

Sự phát triển của AI có thể dẫn đến việc phụ thuộc vào công nghệ làm giảm sự linh hoạt và sáng tạo ở con người. Điều này có thể dẫn đến thiếu khả năng thích ứng với các tình huống phức tạp mà không có sự can thiệp của máy móc.

Rò rỉ dữ liệu, đe dọa an ninh

Việc sử dụng AI và dữ liệu lớn đòi hỏi sự thu thập và lưu trữ thông tin cá nhân của người dùng Vì vậy nếu việc bảo mật nếu không cẩn trọng, thông tin cá nhân bị rò rỉ có thể sẽ gây ảnh hưởng đến người dùng.

Ra các quyết định không công bằng

Một số chuyên gia lo ngại việc sử dụng AI trong quy trình quyết định và lĩnh vực quản lý có thể dẫn đến việc kiểm soát quá mức và ảnh hưởng đến tự do cá nhân và quyền lợi của con người. Các hệ thống AI không thể hiểu đầy đủ về con người có thể dẫn đến việc ra các quyết định không công bằng và không nhân văn.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác