TikTok ứng dụng có an toàn không?

2/21/2024 11:07:00 AM
Trong những năm gần đây, TikTok trở nên “hot” và được đông đảo người dùng sử dụng. Rất nhiều lùm xùm xaoy quay mạng xã hội này TikTok.

 

Trong những năm gần đây, TikTok trở nên “hot” và được đông đảo người dùng sử dụng. Rất nhiều lùm xùm xaoy quay mạng xã hội này TikTok. Chúng ta cùng nhìn lại lịch sử hình thành và phản ứng của các nước đối với TikTok.

Ứng dụng TikTok của quốc gia nào?

TikTok xuất phát từ Trung Quốc, là một biến thể phát triển dựa trên ứng dụng Douyin. Vào năm 2018, sau khi kết hợp với Musical.ly, ứng dụng này được Trương Nhất Minh nhà sáng lập của ByteDance, giới thiệu trên toàn cầu.

Tính năng giao tiếp cộng đồng của TikTok mang đến sự tinh tế, tuy nhiên, điểm đặc biệt của nó nằm ở khả năng sáng tạo chỉnh sửa video và thư viện âm nhạc phong phú hoàn toàn miễn phí. Điều này cho phép người dùng thỏa mãn sự sáng tạo và tạo ra những video ấn tượng, độc đáo nhất.

Ứng dụng TikTok ra đời khi nào?

Tháng 11/2017, ByteDance đã mua lại ứng dụng mạng xã hội mang tên Musical.ly, hay còn gọi là Musers. Ứng dụng này cho phép người dùng tạo và chia sẻ những video hát nhép ngắn với thời lượng 15 giây trên nền tảng của nó.

Sau đó, công ty đã tiến hành sáp nhập hầu hết các tính năng của Musical.ly vào Douyin và tạo ra một phiên bản cải tiến. Vào tháng 8/2018, ByteDance chính thức ra mắt phiên bản quốc tế của Douyin với tên gọi TikTok. Một điểm đặc biệt đáng chú ý của TikTok là thuật toán phức tạp, giúp nhanh chóng nhận ra sở thích và tương tác của người dùng dựa trên cách họ tương tác với ứng dụng.

Vì sao hiện nay TikTok trở nên phổ biến

TikTok là phiên bản tương tự của Douyin vì vậy nó đã trở thành ứng dụng mạng xã hội phổ biến trên toàn cầu. Douyin đã thu hút hơn 100 triệu người dùng chỉ trong một năm và mỗi ngày có hơn 1 tỷ lượt xem video. Do đó chỉ sau vài tháng ra mắt, TikTok đã lọt vào danh sách top ứng dụng hàng đầu ở nhiều quốc gia. Vậy tại sao TikTok lại trở thành một hiện tượng phổ biến như vậy?

Nguyên nhân do TikTok cho phép người dùng cover lại những điệu nhảy, bài nhạc cùng các nội dung vui nhộn khác. Bên cạnh đó, nó còn mang trong mình một số yếu tố quan trọng khác. Việc hợp nhất với ứng dụng Musical.ly đã tạo ra một động lực quan trọng cho TikTok, cho phép nó tiếp cận trực tiếp với toàn bộ phần còn lại của thế giới. Điều này đã tạo cơ hội để xây dựng một cộng đồng hoạt động tích cực trên nền tảng này. TikTok trở thành một nơi giải trí thú vị với video dễ dàng tạo và truy cập, nơi mọi người có thể chia sẻ nội dung, theo dõi xu hướng và thưởng thức những video thú vị mỗi ngày.

Ưu điểm, nhược điểm của Tiktok

Ưu điểm

Sử dụng Tik Tok rất đơn giản, nhanh gọn và tiện lợi nhưng lại chứa đựng những sản phẩm độc đáo. Tại Tik Tok, bạn có thể thỏa sức sáng tạo và bức phá qua các video theo phong cách riêng của mình.

Tik Tok mang đến những trải nghiệm mới mẻ, những thước phim mượt mà, thu hút mà chưa nền tảng nào có được.

Đi vòng quanh thế giới chỉ với Tik Tok, chỉ cần ngồi tại nhà bạn có thể xem được các danh lam thắng cảnh, các phong tục tập quán đặc sắc trên đất nước hoặc thế giới thông qua màn hình điện thoại.

Có thể kiếm thêm thu nhập bằng cách bán hàng online, PR sản phẩm hay chạy quảng cáo TikTok

Nhược điểm:

Tik Tok chưa kiểm soát chặt chẽ chất lượng video khi được đăng tải, vì thế việc bạn vô tình lướt đến những video phản cảm, bạo lực,... là chuyện bình thường. Vấn đề này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

“Mê mẩn” Tik Tok một cách vô tội vạ là điều mà giới trẻ đang gặp phải. Việc này ảnh hưởng đến tư duy và sự tập trung vào giá trị cốt lõi của giới trẻ.

Dùng những chủ đề “phản cảm” để được nhiều tim, nhiều chia sẻ, follow dẫn đến nhiều hậu quả khó lường.

Sử dụng Tik Tok không an toàn với các thông tin cá nhân của bạn. Dữ liệu riêng tư và bảo mật rất dễ bị rò rỉ.

Tại sao ứng dụng TikTok lại bị cấm ở một số quốc gia?

Ứng dụng TikTok đối mặt với một số thách thức liên quan đến an toàn dữ liệu và quyền riêng tư do đó ứng dụng này đã bị cấm ở một số quốc gia. Một số người lo ngại rằng TikTok thu thập quá nhiều thông tin cá nhân của người dùng và có khả năng chia sẻ dữ liệu này với chính phủ Trung Quốc (do ByteDance là một công ty có trụ sở tại Trung Quốc).

Có những báo cáo cho thấy ứng dụng này có thể truy cập vào dữ liệu trên điện thoại của người dùng mà không cần sự đồng ý rõ ràng từ họ. Điều này đã khiến cho người dùng lo ngại về quyền riêng tư cũng như các vấn đề về an toàn thông tin của mình. Việc cấm TikTok ở một số quốc gia cũng liên quan đến những mối lo ngại này.

Các quốc gia như Ấn Độ và Mỹ đã cấm TikTok do các vấn đề an toàn dữ liệu và quyền riêng tư. Những quốc gia này lo ngại rằng TikTok có thể sử dụng dữ liệu của người dùng một cách không đúng hoặc đe dọa. Điều này trở nên đặc biệt nghiêm trọng khi liên quan đến dữ liệu của trẻ em và người dùng nhạy cảm.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác