Viêm giác mạc do dụi tay lên mắt sau khi dùng nước rửa tay khô

3/18/2020 5:01:00 PM
Để phòng ngừa lây nhiễm Covid-19 mọi người đều được khuyến cáo nên đeo khẩu trang, tránh đến nơi đông người, rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn hoặc cồn, nước rửa tay khô chứa cồn ngừa virus.

 

Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, lây lan nhanh chóng chưa có dấu hiệu dừng lại. Để phòng ngừa lây nhiễm Covid-19 mọi người đều được khuyến cáo nên đeo khẩu trang, tránh đến nơi đông người, rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn hoặc cồn, nước rửa tay khô chứa cồn ngừa virus. Nhưng mọi người cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng cồn, nước rửa tay khô chứa cồn để không tự gây tổn thương cho chính mình

Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn phức tạp việc rửa tay tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn, cồn, nước rửa tay khô chứa còn được khuyến cáo. Nhưng, không phải lúc nào cũng có xà phòng, nước để rửa tay nên nhiều người thường chọn sử dụng nước rửa tay khô chứa cồn vừa đảm bảo vệ sinh sạch sẽ tay, mang đi tiện lợi, có thể dùng ở bất cứ đâu dễ dàng, nhanh chóng.

Nhưng một trường hợp mới đây ghi nhận một phụ nữ có tên Zhuang ở Cao Hùng, Đài Loan bị viêm giác mạc vì dụi tay lên mắt sau khi dùng nước rửa tay khô chứa cồn. Sau khi khi xịt rửa tay bằng nước rửa tay khô có chứa cồn, cô vô thức dụi mắt mà không nhận ra rằng tay mình vẫn còn ướt.

Sau khi vô thức dụi tay lên mắt ban đầu cô không cảm thấy gì nhưng một lúc sau cô cảm thấy ngứa ran trong mắt. Ngay lập tức cô đã rửa mắt với một ít nước sạch nhưng vẫn còn đau, rát nên cô đã tới bệnh viện để kiểm tra.

Su Juanyi, một bác sĩ nhãn khoa của Bệnh viện Xiu Chuan Memorial Hospital, người trực tiếp điều trị cho cô Zhuang chia sẻ khi tới viện: “nữ bệnh nhân nói bị cay mắt, ngứa mắt và chảy nước mắt sau khi dụi mắt”.

Sau khi tiến hành thăm khám, kiểm tra bác sĩ điều trị nhận thấy giác mạc của cô Zhuang bị tổn thương và viêm. Rất may mắn cho cô, sau 1-2 ngày sử dụng thuốc của bác sĩ, mắt cô Zhuang đã dần ổn hơn.

Bác sĩ Su Juanyi chia sẻ: cồn 75% hay nước rửa tay khô chứa cồn có thể tiêu diệt vi trùng nhanh chóng, hiệu quả và tiện lợi. Nhưng mọi người hãy nhớ khi sử dụng những sản phẩm này để vệ sinh tay ngăn ngừa dịch Covid-19 cần để tránh xa mắt càng nhiều càng tốt, vì cồn có thể gây kích ứng mắt và có thể làm hỏng các tế bào biểu mô giác mạc và gây viêm, nên phải sử dụng cẩn thận. Nếu chẳng may vô tình bị cồn dính màu mắt nên rửa ngay bằng nước và tới các bệnh viện để các bác sĩ kiểm tra, có phác đồ điều trị hợp lý, không tự ý sự dụng thuốc nhỏ mắt hay điều trị theo mẹo dân gian.

Bác sĩ Su Juanyi cũng chỉ ra rằng đối với các chất khử trùng được sử dụng để vệ sinh trong môi trường như chất khử trùng có chứa clo, chất tẩy pha loãng hoặc thuốc xịt khử trùng có chứa cồn và hypochlorous có bán trên thị trường, thời gian sử dụng cũng cần được chú ý, thực hiện theo đúng hướng dẫn về nồng độ và cách dùng để đảm, bảo an toàn cho bản thân và người xung quanh.

Do đó, hãy cố gắng thường xuyên rửa tay dưới vòi nước và xà phòng để giữ cho chúng sạch sẽ hơn. Nên rửa tay trước khi ăn, sau khi chạm vào vật nuôi, đi vệ sinh, hắt hơi, nấu nướng, ăn uống, dọn dẹp rác thải, thay tã cho trẻ, chăm sóc người bệnh, điều trị vết thương...

Ngay sau khi rửa tay nước rửa tay khô chứa cồn khi bàn tay vẫn còn ướt không đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Nên chọn các thương hiệu dung dịch rửa tay khô uy tín, đảm bảo chất lượng, tránh lạm dụng, nhất là với trẻ nhỏ. Do nước rửa tay khô chứa cồn có thể khiến da tay trẻ có thể bị bong tróc, căng cứng, bị rát, kích ứng, mẩn ngứa.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác